07/08/2022 02:51

Khó xử lý nợ BHXH tại các doanh nghiệp giải thể, phá sản

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến đầu tháng 6-2022, tổng số nợ các loại bảo hiểm là 24.576 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 5,6% số phải thu (tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021).

Trong tổng số nợ BHXH, hơn 3.500 tỉ đồng là của các doanh nghiệp (DN) đã bị phá sản, giải thể, chủ là người nước ngoài đã trốn khỏi Việt Nam... không có khả năng trả nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ảnh hưởng quyền lợi của hơn 200.000 người lao động (NLĐ).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết việc xử lý nợ BHXH, BHTN đối với các DN giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn là vấn đề rất phức tạp, tuy đã được nghiên cứu, báo cáo các cấp nhiều lần nhưng vẫn có nhiều ý kiến khác nhau giữa các cơ quan quản lý. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chưa có cơ sở pháp lý về nguồn lực cho việc xử lý, chưa có số liệu chi tiết bảo đảm cho việc thực hiện xử lý khi có nguồn lực.

Khó xử lý nợ BHXH tại các doanh nghiệp giải thể, phá sản - Ảnh 1.

Công nhân tại một doanh nghiệp ở quận Bình Tân, TP HCM làm thủ tục khởi kiện đòi BHXH. Ảnh: CAO HƯỜNG

Việc bảo đảm quyền lợi của NLĐ trong các DN giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn không bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng giữa các đối tượng tham gia; có thể tạo tiền lệ cho các DN lợi dụng trốn đóng, chậm đóng, không khuyến khích tăng cường tính tuân thủ pháp luật về BHXH. Mặt khác, thông lệ quốc tế cũng không quy định việc xử lý đối với trường hợp này.

Để hạn chế tình trạng trên, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH, tăng cường tính tuân thủ pháp luật về BHXH. Hiện nay, hồ sơ dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023. Theo kế hoạch, dự án luật này sẽ được Bộ LĐ-TB-XH trình Chính phủ tháng 6-2023, Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10-2023.

Trong dự án Luật BHXH (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH đã phối hợp với BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu bổ sung chương mới về quản lý thu nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình tổ chức thu; xử lý vấn đề chậm đóng, trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo mảng xanh cho thành phố
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại lễ phát động, cán bộ, đoàn viên - lao động Khối thi đua 1 đã trồng 100 cây lộc vừng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc TP HCM
Nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố môi trường, đảm bảo an toàn cho người lao động
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phân viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung cùng Trung tâm An toàn môi trường và Hoá học sẽ bắt tay nhằm nâng cao các biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia ứng phó sự cố môi trường và các vấn đề liên quan.
VỤ TÀI XẾ CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP QUẢNG AN 1 BỊ NỢ LƯƠNG, BHXH: Người lao động có thể khởi kiện
13 giờ trước 548 1k
Dù TP Đà Nẵng đã thanh toán đủ tiền trợ giá trong 5 năm qua nhưng Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 vẫn thường xuyên nợ lương, BHXH của nhân viên
Trân trọng nguồn vốn quý
13 giờ trước 548 1k
Nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ góp phần cải thiện đời sống người lao động mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP HCM
Công nghệ cao là ngành có mức tăng lương cao nhất

Công nghệ cao là ngành có mức tăng lương cao nhất

Ngày 6-10, tại TP HCM, Công ty CP Kết nối nhân tài (Talentnet Corporation) đã công bố kết quả khảo sát lương, thưởng năm 2022.