25/10/2014 17:57

Hỗ trợ người khuyết tật học nghề

(NLĐO) - Bộ LĐ - TB - XH vừa có công văn chỉ đạo các địa phương, cơ quan ban ngành liên quan về việc thực hiện công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT).

 

Lao động khuyết tật được hỗ trợ vay vốn mở xưởng sản xuất tại nhà
Lao động khuyết tật được hỗ trợ vay vốn mở xưởng sản xuất tại nhà

 

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020, cả nước dạy nghề và tạo việc làm phù hợp cho 550.000 NKT, Bộ LĐ - TB - XH đề nghị các tỉnh, thành rà soát, thống kê số lượng và tình trạng dạng tật; nhu cầu học nghề và và việc làm của NKT; nhu cầu tuyển dụng NKT tại địa phương.

Ngoài ra, các ban ngành liên quan có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí để tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho NKT. Hàng năm, các địa phương phải dành 20% kinh phí hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn để hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho NKT; phấn đấu đạt chỉ tiêu 10% lao động nông thôn được học nghề là NKT.

Bên cạnh đó, các mô hình dạy nghề, tạo việc làm cho NKT hoạt động hiệu quả phải được nhân rộng. Việc tổ chức dạy nghề cho NKT cần linh hoạt về phương pháp đào tạo và số lượng giáo viên; phù hợp với điều kiện và sức khỏe của học viên. Song song đó, các địa phương cần đẩy mạnh đào tạo nghề theo hình thức kèm cặp; truyền nghề và dạy nghề theo phương pháp vừa học vừa làm. Chính quyền địa phương tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhận NKT vào làm việc được ưu tiên vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Bộ LĐ - TB - XH chỉ đạo các trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức nhiều hoạt động tư vấn học nghề, việc làm cho NKT thông qua nhiều hoạt động, như: sàn giao dịch việc làm, chợ việc làm…

Trong quá trình thực hiện, Bộ LĐ - TB - XH đề nghị các địa phương phản ánh kịp thời những vướng mắc, khó khăn để nghiên cứu phương án giải quyết.

 

 

Tin - ảnh: H.Nhung

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
4 giờ trước 548 1k
Tình trạng cắt giảm lao động xảy ra tại một số doanh nghiệp ở một số tỉnh, thành phố và tập trung ở các ngành nghề thâm dụng lao động
Cơ hội cho người trẻ mất việc
8 giờ trước 548 1k
Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp
Đà Nẵng: Bảo đảm quyền lợi cho 502 công nhân mất việc
8 giờ trước 548 1k
Chiều 2-12, đại diện Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã có thông báo việc giải thể doanh nghiệp và giải quyết chế độ cho 502 công nhân (CN) mất việc.
Yêu cầu công ty bố trí lại công việc
10 giờ trước 548 1k
Nếu không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định thì công ty phải thỏa thuận với người lao động
Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xúc động lễ cưới tập thể dành cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(NLĐO) - Tham gia lễ cưới, mỗi cặp được tặng nhẫn, trang phục cưới, hoa cầm tay, trang điểm, quay phim, chụp ảnh, bánh cưới và 2 bàn tiệc để mời gia đình, bạn bè, người thân cùng tham dự.