05/01/2020 04:02

Hài hòa lợi ích

Là bí thư chi bộ, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh luôn nỗ lực hết mình để khẳng định uy tín của tổ chức Đảng tại doanh nghiệp

Gắn bó với doanh nghiệp (DN) từ những ngày đầu thành lập (tháng 11-1994), chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM), được xem là một tấm gương vượt khó, dám nghĩ dám làm.

Nhẫn nại để thành công

Xuất phát điểm là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, chị Linh khiến đồng nghiệp nể trọng khi không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ. Vừa làm vừa học, chị đã tốt nghiệp Trường ĐH Luật TP HCM và đã được bố trí làm công tác văn phòng.

Hài hòa lợi ích - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh trao đổi công việc với các đồng nghiệp trong công ty

Năm 2012, chi bộ Đảng Công ty TNHH Juki Việt Nam thành lập và chị được bầu làm bí thư. Ở DN vốn nước ngoài, để tổ chức Đảng tạo được uy tín với người sử dụng lao động là điều không đơn giản. Với tư cách là người đứng đầu, chị luôn dặn lòng phải nỗ lực hết mình, cả trong chuyên môn lẫn công tác lãnh đạo chi bộ và CĐ để tạo dựng uy tín với chủ DN. "Không phải người sử dụng lao động nào cũng thích sự hiện diện của các tổ chức chính trị trong DN, trừ khi tổ chức đó mang lợi ích đến cho họ. Từ thực tế đó, tôi tự động viên bản thân và các đảng viên trong chi bộ phải kiên nhẫn, khéo léo trong hoạt động, mục tiêu hướng đến là hài hòa được lợi ích DN và người lao động (NLĐ)" - chị Linh chia sẻ.

Ở Công ty TNHH Juki Việt Nam, mỗi năm, NLĐ đều phải đăng ký thực hiện sáng kiến, cải tiến trong công việc. Năm 2015, hưởng ứng phong trào cải tiến chất lượng sản phẩm với mục tiêu "Giảm giá thành, tăng năng suất", chị đã đứng ra thành lập nhóm cải tiến chất lượng mang tên "Mặt trời mọc" gồm có 6 thành viên là đảng viên trong chi bộ. Khi Tập đoàn Juki toàn cầu tổ chức hội thi cải tiến chất lượng, chị quyết định đưa sáng kiến "Giảm tỉ lệ sửa chữa hàng hỏng của máy may DD" của nhóm đi dự thi. Được đại diện nhóm sang Nhật Bản thuyết trình đề tài, chị đã không làm mọi người thất vọng khi đem về giải cao nhất. Sáng kiến của nhóm làm lợi cho công ty 7.469 USD/năm. "Số tiền làm lợi cho DN dù không nhiều nhưng ban giám đốc đánh giá cao tinh thần làm việc khoa học nghiêm túc, đoàn kết và trách nhiệm của nhóm. Thành công đó cũng giúp uy tín của chi bộ Đảng được nâng lên. Vui nhất là tôi được điều chuyển sang vị trí trưởng nhóm thu mua vật tư và chi bộ cũng được DN ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động" - chị Linh kể.

Gần gũi, sẻ chia

Trong mọi hoạt động của chi bộ và CĐ, chị luôn trăn trở làm sao mang lại lợi ích thiết thực nhất cho DN và NLĐ, bởi có như vậy mới nhận được sự ủng hộ lâu dài từ 2 chủ thể trong quan hệ lao động. Cá tính quyết đoán và hướng đến lợi ích tập thể là yếu tố giúp chị gặt hái thành công.

Khi chị đưa ra ý tưởng phủ xanh khuôn viên nhà máy, có nhiều ý kiến lo ngại không hiệu quả. Để thuyết phục mọi người, chị vận động đảng viên trong chi bộ làm gương với sự hỗ trợ thêm từ CĐ cơ sở. Nhờ kiên trì thực hiện nên chỉ sau một thời gian ngắn, khuôn viên nhà máy đã được phủ kín cây xanh khiến ban giám đốc sững sờ. Như được tiếp thêm động lực, chị thành lập CLB Nữ công với các hoạt động như dạy làm bánh kem, bánh su, cắm hoa… cho CN tại nhà ăn với chi phí do CĐ cơ sở hỗ trợ. Không chỉ được học miễn phí, CN còn được hỗ trợ dụng cụ, nguyên phụ liệu. Tự tay mình làm được những chiếc bánh đầu tiên, nhiều nữ CN rất vui, xin được mang về để khoe chồng con. Là thành viên Ban An toàn lao động trong công ty, chị luôn đóng góp nhiều ý kiến có giá trị góp phần cải thiện môi trường làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động.

Trong công tác phát triển đảng viên mới, chị giao nhiệm vụ cho từng đảng viên, yêu cầu phát hiện và giới thiệu được quần chứng ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Những nhân tố mới trong lao động sản xuất được chị và các đảng viên trong chi bộ quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt, nhờ vậy trui rèn thêm bản lĩnh, kể cả kỹ năng nghề nghiệp. Với cách làm bài bản ấy, chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hằng năm của chi bộ đều vượt so với kế hoạch đề ra. Hiện nay, 22/30 tổ sản xuất đều có đảng viên. Chi bộ công ty được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 năm liền. Anh Nguyễn Văn Mỹ - Tổ trưởng tổ D6, đảng viên chi bộ Đảng Công ty TNHH Juki Việt Nam - nhận xét: "Không chỉ là một bí thư giỏi, chị Linh còn là thủ lĩnh CĐ nhiệt tình, biết lắng nghe và san sẻ khó khăn với đoàn viên. Các trường hợp NLĐ bị bệnh hiểm nghèo và hoàn cảnh khó khăn luôn được CĐ kịp thời hỗ trợ và giúp đỡ. Chất lượng bữa ăn giữa ca được cải thiện cũng có công đóng góp rất lớn của chị".

(*) Xem Báo Người Lao Động

từ số ra ngày 2-1

Kỳ tới: Chỗ dựa tin cậy

Tinh thần dấn thân, biết hướng mọi hoạt động của tổ chức Đảng và CĐ vì lợi ích chung là điểm cộng ở chị Linh” - ông Nguyễn Tùng, Bí thư Đảng bộ KCX Tân Thuận, khẳng định.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Bình: Hỗ trợ công nhân khó khăn an cư
1 giờ trước 548 1k
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Thuần - công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Bình.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?
1 giờ trước 548 1k
Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?
Hơn 530 vị trí việc làm với mức lương hấp dẫn
1 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần 1-2023 tại TP Vũng Tàu.
Chăm lo chu đáo cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
Sáng 26-3, ngày hội "Vì sức khỏe người lao động" năm 2023 đã được LĐLĐ TP HCM phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố và Hội Từ thiện Tường Nguyên tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao Động huyện Củ Chi.
Thêm động lực đến lớp

Thêm động lực đến lớp

Qua gần 30 năm thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh, các cấp Công đoàn TP HCM đã trao hơn 600.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 220 tỉ đồng