10/03/2021 02:43

Hà Nội: Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

LĐLĐ TP Hà Nội và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP chiều 9-3 đã tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020.

Trong 5 năm qua, 2 cơ quan đã phối hợp hướng dẫn cho 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (đạt 58,32%) với nhiều nội dung có lợi cho người lao động. Ngoài ra, các cấp Công đoàn TP còn phối hợp với cơ quan LĐ-TB-XH và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết 28 vụ tranh chấp lao động tập thể trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Song song đó, LĐLĐ TP và Sở LĐ-TB-XH TP Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên ngành TP thanh tra 80 - 100 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng tiền BHXH từ 6 tháng trở lên, từ đó đã góp phần giảm số nợ đọng BHXH trên địa bàn TP từ 2.600 tỉ đồng (chiếm 5,7% số phải thu năm 2017) còn 1.694 tỉ đồng (chiếm 4,32% số phải thu năm 2018 và xuống 2% năm 2019).

Hà Nội: Xây dựng quan hệ lao động hài hòa - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết chiều 9-3

Dịp này, 2 đơn vị đã ký chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 với các nội dung như: xây dựng chính sách pháp luật, các chương trình, kế hoạch của TP có liên quan đến CNVC-LĐ; thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật; công tác quan hệ lao động và an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức hội thi thợ giỏi TP và nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân; chăm lo cho CNVC-LĐ và con của CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

Tin-ảnh: D.Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
19 phút trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
1 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
1 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).