18/12/2021 04:14

Hà Nội: Giám sát chặt chẽ tình hình lương, thưởng Tết

LĐLĐ TP Hà Nội vừa có công văn gửi các Công đoàn cấp trên cơ sở đề nghị triển khai các biện pháp ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm và Tết Nhâm Dần 2022.

LĐLĐ TP Hà Nội nhận định năm 2021 đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và mọi mặt của đời sống xã hội; tình trạng người lao động (NLĐ) bị mất việc làm, thiếu việc làm, bị nợ lương, nợ BHXH đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, dịp cuối năm là thời điểm các DN thực hiện phương án tăng lương, chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho NLĐ rất dễ phát sinh mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp lao động.

Nhằm ổn định quan hệ lao động tại các DN, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, giám sát việc thực hiện những giao kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng; xây dựng phương án thưởng Tết Nhâm Dần 2022, sớm thông báo đến tập thể NLĐ biết, yên tâm làm việc.

Đồng thời, Công đoàn cấp trên cơ sở sớm rà soát, lập hồ sơ các DN có quan hệ lao động phức tạp dễ dẫn đến tranh chấp lao động, đình công để chủ động xây dựng phương án, kịch bản ứng phó kịp thời.

D.Thảo

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
9 giờ trước 548 1k
Trường hợp công ty của ông Minh có trụ sở chính tại TP Đà Nẵng và các chi nhánh thì người lao động làm việc tại đó thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn chi nhánh
Phải tham gia BHYT cho người lao động
10 giờ trước 548 1k
Theo quy định công ty phải tham gia đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Đừng làm xấu hình ảnh doanh nghiệp!
10 giờ trước 548 1k
Hành xử kém văn minh với người lao động, doanh nghiệp tự làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín của chính mình
An tâm với bữa ăn giữa ca
11 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai chú trọng việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp người lao động tái tạo sức lao động, bảo đảm sức khỏe làm việc
Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ thương mại TP HCM và Đoàn Thanh niên khối DN thành phố vừa phối hợp tổ chức chương trình Hội diễn văn nghệ công nhân - lao động năm 2022.