31/12/2017 05:20

Góp Tết cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp chủ động phối hợp cùng Công đoàn hỗ trợ vé tàu, xe hoặc tổ chức xe đưa, rước công nhân về quê ăn Tết

Giá vé tàu, xe tăng vùn vụt là nỗi lo của hầu hết người lao động nhập cư có ý định về quê đón Tết. Tuy nhiên, đối với tập thể công nhân (CN) đang làm việc tại HTX Mây tre lá Ba Nhất, đây lại không phải vấn đề đáng lo ngại bởi năm nào ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cũng tổ chức xe đưa CN về tận quê nhà và sẵn sàng rước họ trở lại TP HCM sau kỳ nghỉ Tết. Nhờ vậy mà những ngày làm việc cuối năm của CN tại HTX luôn diễn ra trong sự hăng say, vui vẻ.

Đưa, rước tận nơi

Đặc thù của HTX là rất đông CN đang làm việc xuất thân từ các vùng quê của tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Chỉ một số ít CN quê ở miền Tây và các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên. Do đó, Tết năm nào, số lượng CN về quê ăn Tết ở 3 tỉnh này cũng chiếm phần lớn. Để chia sẻ với người lao động, mỗi dịp Tết, HTX đều tổ chức xe đưa CN ở các tỉnh này về quê ăn Tết và rước họ trở lại làm việc hoàn toàn miễn phí. Ông Phạm Như Huỳnh, chủ tịch CĐ HTX, chia sẻ: "Cứ vào các dịp lễ, Tết, việc tìm mua vé tàu, xe với CN rất khó khăn, vất vả, chưa kể giá vé tăng cao. Những điều này khiến CN lo lắng rất nhiều. Vì vậy, việc HTX sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng, để thuê xe đưa rước CN rất có ý nghĩa đối với họ".

Góp Tết cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân về quê trên những chuyến xe nghĩa tình do Công đoàn tổ chức

Ông Huỳnh cho biết theo khảo sát, dịp Tết Mậu Tuất năm nay, số lượng CN về quê đón Tết không nhiều như mọi năm. Đến thời điểm hiện tại, có 90 CN tại các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định đăng ký về quê bằng xe của HTX. CĐ và ban giám đốc cũng đã ký kết hợp đồng thuê 3 chiếc xe với đơn vị vận chuyển. Dự kiến, các chuyến xe đưa CN về quê sẽ khởi hành vào chiều tối 25 tháng chạp và sẽ đưa CN trở lại TP HCM vào mùng 6 tháng giêng. Còn đối với những CN ở các tỉnh vùng núi phía Bắc hoặc khu vực Tây Nguyên, miền Tây, số lượng ít không thể tổ chức xe đưa đón tận nơi, ban giám đốc áp dụng biện pháp hỗ trợ 100% giá vé hai chiều (tính theo giá vé của Bến xe Miền Đông). Người lao động chủ động mua vé từ bến xe và sẽ được HTX thanh toán lại.

Là "khách quen" trên những chuyến xe nghĩa tình của HTX, anh Nguyễn Trường Hận (quê Bình Định) phấn khởi: "Tôi làm việc tại HTX được 10 năm thì năm nay cũng là lần thứ 10 tôi về quê ăn Tết bằng xe HTX. Vui nhất là xa quê chừng ấy năm nhưng năm nào, tôi cũng được đón Tết cùng người thân của mình mà không phải quan tâm đến vé xe mắc rẻ thế nào. Đó cũng chính là điều khiến tôi luôn muốn gắn bó và cống hiến hết mình cho HTX".

Một tin vui khác dành cho tập thể CN tại HTX là mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước từ 10%-15%. Ngoài ra, CN còn nhận được những phần quà gồm gạo và các thực phẩm thiết yếu từ HTX và CĐ.

Nhiều biện pháp hỗ trợ

Một đơn vị khác cũng luôn làm tốt công tác chăm lo Tết cho CN, tổ chức xe đưa CN về các tỉnh miền Trung và miền Bắc đón Tết là Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM). Chương trình này được ban giám đốc và CĐ đứng ra thực hiện suốt nhiều năm qua với kinh phí trên dưới 1 tỉ đồng mỗi năm.

Ông Lưu Kim Hồng, chủ tịch CĐ công ty, cho biết trước đây kinh phí tổ chức xe đưa, đón CN về quê hoàn toàn do doanh nghiệp hỗ trợ nhưng với số lượng CN về quá đông, có năm lên đến hàng ngàn người dẫn đến chi phí cao nên ban giám đốc đã thương lượng cùng CĐ về tỉ lệ hỗ trợ vé xe. Sau khi khảo sát ý kiến của CN, CĐ và ban giám đốc đã thảo luận và thống nhất giảm mức hỗ trợ giá vé xe hai chiều cho CN từ 100% xuống 90%, 10% giá vé còn lại sẽ do người lao động đóng góp. "Từ đây đến Tết nguyên đán vẫn còn 1 tháng rưỡi nên chúng tôi kéo dài thời gian đăng ký về quê bằng xe của công ty để người lao động chủ động kế hoạch đón Tết. Việc tổ chức xe đưa, đón hàng trăm CN năm nào cũng vô cùng vất vả nhưng vì an toàn, sức khỏe của CN cũng như mong muốn giúp họ được về thăm nhà trên những chuyến xe an toàn, CĐ sẽ cố gắng duy trì chương trình này" - ông Hồng cho hay.

Tại Công ty TNHH May Việt Sang (quận Gò Vấp), dù không có điều kiện để tổ chức xe đưa rước CN về quê đón Tết nhưng với tinh thần sẻ chia, năm nào doanh nghiệp cũng hỗ trợ CN một phần tiền vé tàu, xe. Năm nay, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ mỗi CN 300.000 đồng. Công ty cũng sớm công bố lương, thưởng Tết và chốt lịch nghỉ Tết (kéo dài 15 ngày) để CN sắp xếp kế hoạch về quê. "Về thưởng Tết, năm nay mức thưởng của CN được tính bằng một tháng lương thực lãnh nhân với hệ số từ 0,75 đến 1,15 tùy theo thâm niên làm việc. Với công thức tính này, mức thưởng thấp nhất vẫn cao hơn 1 tháng lương cơ bản" - bà Lý Lệ Hà, chủ tịch CĐ công ty, cho hay. 

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
4 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
5 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Tăng cường thanh tra, xử phạt doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài
6 giờ trước 548 1k
BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết đến đầu tháng 11-2022, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 172 tỉ đồng.
Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thành Đoàn TP HCM vừa phối hợp Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM khai mạc Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng - năm 2022.