17/09/2019 02:25

Giúp công nhân có bữa ăn ngon

Bữa ăn giữa ca đủ chất sẽ giúp người lao động cải thiện sức khỏe và nâng cao năng suất lao động

Nhằm cải thiện sức khỏe lâu dài cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, các Công đoàn (CĐ) cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã chủ động thương thảo với doanh nghiệp (DN) cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Các CĐ cơ sở còn đưa nội dung bữa ăn giữa ca vào đối thoại, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo đảm giá suất ăn từ 15.000 đồng trở lên.

Ăn sạch, đủ chất

Cách đây vài năm, trước những ý kiến của công nhân (CN) về suất ăn công nghiệp không bảo đảm chất lượng, CĐ Công ty TNHH Soltec Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch) đã kiến nghị với lãnh đạo DN đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể, thuê người về nấu với mức 27.000 đồng/suất.

Giúp công nhân có bữa ăn ngon - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Minh Thành giám sát bữa ăn giữa ca của công nhân

Suất ăn trên được DN duy trì nhiều năm nay đã góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe cho NLĐ. Anh Nguyễn Văn Tuấn, CN xưởng hàn tại công ty cho hay, đặc thù DN chuyên sản xuất về cơ khí, CN làm việc rất căng thẳng, vất vả. Để có sức khỏe làm việc lâu dài, CN luôn mong muốn có bữa cơm trưa chất lượng. "Khi ban giám đốc nâng giá bữa ăn với thực đơn được thay đổi hằng ngày, tất thảy CN hài lòng. Sau mỗi bữa ăn đều có tráng miệng là sữa hoặc trái cây. Tại phòng ăn có hòm thư để CN góp ý về món ăn trong ngày. Bếp ăn sẽ ghi nhận và có sự điều chỉnh cho hợp khẩu vị" - anh Tuấn chia sẻ.

Tương tự, tại Công ty CP Phân bón Việt Nhật (KCN Gò Dầu, huyện Long Thành), qua vận động của CĐ cơ sở, DN đã tự tổ chức bếp ăn tập thể và nâng mức ăn giữa ca lên 23.000 đồng/suất. Hằng tuần, bếp ăn đều thay đổi đa dạng các món ăn để CN đỡ ngán. "Để thương lượng bữa ăn giữa ca cho CN cao hơn mức quy định, bảo đảm chất lượng và dinh dưỡng, CĐ cơ sở đã tập hợp ý kiến của CN, sau đó kiên trì kiến nghị với DN tại các cuộc họp để có hướng thay đổi bữa ăn ngay. Bữa ăn ca có bảo đảm thì CN mới có sức khỏe để làm việc hiệu quả, năng suất", bà Lê Thị Xuân Viên, Chủ tịch CĐ công ty cho biết. Để CN an tâm hơn, CĐ cơ sở còn thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện bữa ăn ca. Những lần xuống căng-tin và chứng kiến CN được ăn cơm ngon miệng với thực đơn phong phú, Ban Chấp hành CĐ công ty rất vui.

Ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều cán bộ CĐ cấp trên cơ sở khẳng định bữa ăn giữa ca có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của CN. Muốn CN có sức khỏe để làm việc tốt thì bữa ăn giữa ca phải chất lượng, có đủ chất dinh dưỡng. "Việc DN quan tâm cải thiện bữa ăn giữa ca là cách thức để ghi nhận những đóng góp và sức lao động của họ đối với DN" - ông Hồ Thanh Hồng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, chia sẻ.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo bữa ăn chất lượng và thay đổi thực đơn hằng ngày, nhiều DN đã quan tâm đầu tư xây dựng nhà ăn sạch sẽ, thông thoáng, có đầy đủ quạt gió, giếng trời để CN có bữa ăn ngon miệng. Với sự tác động của tổ chức CĐ, ngày càng nhiều DN chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm mức ăn từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng. Điển hình như Công ty TNHH Virbac Việt Nam (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom) có suất ăn trị giá 40.000 đồng; Công ty Hưng Nghiệp Formosa (KCN Nhơn Trạch 3 huyện Nhơn Trạch) tổ chức 3 bữa ăn sáng, trưa, chiều với giá 20.000 đồng/bữa; suất ăn giữa ca tại Công ty CP Thẩm định giá Đồng Nai (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa) là 48.000 đồng; Công ty Neumann Gruppe Việt Nam (KCN An Phước, huyện Long Thành) là 25.000 đồng/suất… Các DN trên dù tự tổ chức nấu ăn hay thuê nhà thầu đều bảo đảm bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn phù hợp với điều kiện của DN và nguyện vọng đa số NLĐ. Việc các DN tự tổ chức bếp ăn tập thể, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ thực phẩm và chế biến món ăn theo sở thích của NLĐ đã góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Với những DN có bữa ăn giữa ca dưới 15.000 đồng, CĐ cơ sở chủ động đứng ra giải thích cho DN hiểu về tầm quan trọng của bữa ăn ca, từ đó quan tâm tăng khẩu phần ăn hoặc tiền ăn cho NLĐ. Cùng với việc nâng chất bữa ăn giữa ca, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn đến kiểm tra chất lượng bữa ăn ca tại các DN.

Ông HỒ THANH HỒNG, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai:

Được chăm sóc tốt, công nhân sẽ gắn bó lâu dài

DN quan tâm đến chất lượng, giá trị bữa ăn ca là cách hành xử có trách nhiệm với NLĐ. Khi CN cảm nhận được sự chăm sóc tốt, tận tâm, chu đáo của DN, chắc chắn họ sẽ tính chuyện gắn bó lâu dài, nỗ lực nhiều hơn trong công việc. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 90% DN tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ với mức từ 15.000 đồng trở lên. Tại các hội nghị giao ban, LĐLĐ tỉnh lưu ý các CĐ cơ sở tiếp tục vận động, đôn đốc DN cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để bảo đảm sức làm việc của NLĐ; giám sát bữa ăn ca hằng ngày, tránh tình trạng bữa ăn sơ sài, chất lượng kém, ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ.

Bài và ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - 2 đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế từ ngày 20-7-2023 là nội dung tại Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế.
Nếu giảm đóng BHXH xuống 15 năm, mức hưởng lương hưu thế nào?
8/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đề xuất giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm hoặc 10 năm
Đủ kiểu chèn ép người lao động
8/6/2023 548 1k
Nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở pháp luật để chèn ép, gây thiệt thòi quyền lợi người lao động
Bấp bênh làm việc tự do
8/6/2023 548 1k
Làm việc tự do tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lao động gặp phải trong quá trình làm việc và nghề nghiệp không bền vững cho tương lai
Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

Sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới

Sáng 7-6, tại TP Đà Nẵng, Tổng LĐLĐ đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cán bộ Công đoàn cấp trên cơ sở đối với Dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) với sự tham gia của 40 lãnh đạo...