03/03/2019 08:00

Giúp bạn trẻ đầu tư tiền nhàn rỗi

Đang có công việc đúng chuyên môn cùng mức thu nhập rất cao nhưng Nghiêm Xuân Huy vẫn quyết định về nước, kỳ vọng giúp giới trẻ Việt Nam khởi nghiệp từ những món tiền rất nhỏ

Bạn có thể làm gì với 50.000 đồng? Câu trả lời dễ nhận được nhất có lẽ là mua ly cà phê hoặc đổ xăng cho xe máy. Ít ai có thể nghĩ rằng khoảng tiền ít ỏi này có thể để đầu tư sinh lợi nhuận. "Thật đấy, vẫn có thể đầu tư từ khoảng tiền 50.000 đồng" - anh Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Finhay, khẳng định.

Đưa fintech vào đời sống khởi nghiệp

Sang Úc học ngành thương mại tại Trường Đại học Sydney, năm 2013, Huy tốt nghiệp hạng ưu và nhanh chóng trở thành nhân viên tư vấn tài chính cho một tập đoàn bảo hiểm lớn của nước này.

Đam mê ngành tài chính cũng bắt đầu từ đây và anh nhận thấy ở nhiều nước phát triển, rất nhiều sản phẩm công nghệ tài chính (fintech) đã làm thay đổi tư duy của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Sau một thời gian sử dụng các sản phẩm fintech của Mỹ và Úc, Huy nhận thấy đây chính là cơ hội của mình và anh đã chia sẻ với bạn bè tại Việt Nam. Anh không khỏi bất ngờ khi các bạn cho biết ở Việt Nam chưa có sản phẩm nào tương tự.

Giúp bạn trẻ đầu tư tiền nhàn rỗi - Ảnh 1.

CEO Finhay Nghiêm Xuân Huy

Huy nhận thấy giới trẻ Việt Nam bắt nhịp rất nhanh với công nghệ và làn sóng khởi nghiệp đang lan tỏa rất mạnh. "Năng động và ham học hỏi là những phẩm chất của các nhà khởi nghiệp trẻ nhưng nói gì thì nói, kiến thức về tài chính và fintech ở Việt Nam vẫn chưa sâu. Tôi khảo sát rất kỹ thị trường và cho rằng đưa fintech vào đời sống khởi nghiệp tại Việt Nam là điều cần thiết để giới trẻ biết cách làm giàu từ những khoản tiền nhỏ" - Huy bày tỏ.

Có thể làm giàu

Finhay là hệ thống tự động đưa tiền của nhà đầu tư (NĐT) nhỏ đến các quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam. Chuyên gia tài chính của các quỹ sẽ thay mặt NĐT dùng tiền đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Việc đầu tư chỉ diễn ra trong vài thao tác cực kỳ đơn giản. Finhay cho phép khách hàng theo dõi và quản lý các khoản đầu tư của mình thông qua ứng dụng mọi lúc mọi nơi.

Khách hàng tiềm năng của Finhay là các bạn trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, làm công việc văn phòng, thu nhập hơn 8 triệu đồng/tháng, có nhu cầu đầu tư và có xu hướng thích trải nghiệm online. Huy cho biết tại các nước phát triển, mô hình này đã tồn tại khá lâu và đạt thành công nhất định nhưng ở Việt Nam thì còn khá mới. Tuy nhiên, đội ngũ vận hành Finhay tin tưởng vài dự án sẽ tiến triển bởi mức độ tiếp cận công nghệ của Việt Nam nằm trong tốp đầu của thế giới và kinh tế đang phát triển rất nhanh.

Đi vào hoạt động từ tháng 6-2017, đến nay, Finhay đã có hơn 6.000 tài khoản đầu tư cá nhân và con số này tăng lên hằng ngày. Hiện tại, trong hệ thống Finhay đã có các quỹ mở như VFB, TCBF, VF1, BCF và SCA.

25 tuổi, gần 4 năm làm kế toán cho một công ty nước ngoài với mức lương khá nhưng chị Trần Ngọc Mỹ Duyên (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết 3 năm đầu chẳng dư đồng nào. Theo Duyên, nguyên nhân là do chị còn hạn chế kiến thức về tài chính, không biết cách quản lý thu chi và chưa từng có riêng cho mình một kế hoạch chi tiêu tài chính cụ thể.

"Thu nhập 13 triệu đồng mỗi tháng nhưng tôi chẳng tiết kiệm được đồng nào. Gần 1 năm biết và sử dụng Finhay, tôi đã gia tăng được số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình từ chính việc đầu tư thông qua Finhay. Tôi đã học cách quản lý chi tiêu cũng như nâng tầm hiểu biết về tài chính của mình. Quả thật, ở thời đại công nghệ như hiện nay, nếu không nâng tầm mình lên thì tụt hậu rất nhanh. Tôi nghĩ những ứng dụng như Finhay sẽ giúp các bạn trẻ có một cái nhìn thấu đáo hơn về tài chính, từ đó có thể làm giàu được từ những khoản tiền nhỏ" - Duyên nhìn nhận. 

Mong muốn đóng góp cho quê hương

"Tôi nghe nói nhiều về tình trạng "chảy máu chất xám" khi nhiều bạn đoạt giải cao tại các cuộc thi danh tiếng, được nhận học bổng ra nước ngoài học tập nhưng sau đó ở lại làm việc và định cư. Theo tôi, đó chỉ là một phần trong cộng đồng du học sinh Việt Nam. Tôi biết rất nhiều người sau thời gian học tập và làm việc tại nước ngoài đã quay trở đóng góp cho Tổ quốc. Trở về khởi nghiệp tại Việt Nam, tôi muốn làm điều gì đó để đóng góp cho quê hương" - CEO Finhay Nghiêm Xuân Huy trải lòng.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Tư vấn pháp luật - LĐLĐ TP HCM chuyển địa điểm mới tại số 14B Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
Lương hưu tháng 1-2023 chi trả khi nào?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 kéo dài nên lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2023 sẽ có sự thay đổi
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?
15 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng lương hưu cũng sẽ tăng từ 1-7-2023.
Giấc mơ thành hiện thực
16 giờ trước 548 1k
Khi được xúng xính trong bộ váy cưới và sánh vai cùng chồng bước lên sân khấu, cô dâu Trương Thị Thanh Lan mới tin giấc mơ của mình đã thành hiện thực
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết

Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập...