30/12/2019 05:32

Được thoái thu số tiền BHYT đóng trùng

Chiếu theo các quy định, anh Thanh sẽ được thoái thu số tiền BHYT đóng trùng

Hồ Đắc Thanh (thanhducho5213@yahoo.com.vn) hỏi: "Tháng 3-2019, tôi có tham gia BHYT hộ gia đình thời hạn 6 tháng.

Tháng 4-2019, tôi ký hợp đồng lao động với công ty và được cấp thẻ BHYT bắt buộc có giá trị sử dụng đến hết tháng 12-2019. Trong thời gian tham gia BHYT hộ gia đình, tôi chưa hề sử dụng thẻ BHYT lần nào để khám chữa bệnh nên mới đây tôi có liên hệ cơ quan BHXH quận đề nghị nhận lại số tiền đóng BHYT trùng. Tuy nhiên, cơ quan BHXH từ chối vì thẻ BHYT hộ gia đình của tôi đã hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH giải quyết như vậy có đúng không?".

BHXH TP HCM trả lời: Khoản 7 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại điều này. Mặt khác, căn cứ điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó được hoàn trả tiền BHYT từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng. Chiếu theo các quy định trên, anh Thanh sẽ được thoái thu số tiền BHYT đóng trùng. Đề nghị anh liên hệ nơi cấp thẻ BHYT hộ gia đình để được hướng dẫn lập thủ tục hoàn trả BHYT theo quy định.

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữ việc làm cho công nhân
53 phút trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM và tỉnh Bình Dương đã tập trung đổi mới công nghệ, chuyển hướng thị trường nhằm ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động
Đà Nẵng: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao
1 giờ trước 548 1k
Ngày 24-3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Việc làm năm 2023.
Lần đầu tiên có sàn giao dịch việc làm trực tuyến toàn quốc
2 giờ trước 548 1k
Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết đang triển khai thí điểm hệ thống quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh, thành cả nước.
Nâng chất thỏa ước lao động tập thể
2 giờ trước 548 1k
Chiều 23-3, LĐLĐ quận 10, TP HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề "Giải pháp nâng tỉ lệ tổ chức hội nghị người lao động và thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước".
LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa có tân Phó Chủ tịch

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa có tân Phó Chủ tịch

(NLĐO) - Ông Nguyễn Minh Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa vừa trở thành tân Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh này nhiệm kỳ 2018-2023