30/12/2019 05:32

Được thoái thu số tiền BHYT đóng trùng

Chiếu theo các quy định, anh Thanh sẽ được thoái thu số tiền BHYT đóng trùng

Hồ Đắc Thanh (thanhducho5213@yahoo.com.vn) hỏi: "Tháng 3-2019, tôi có tham gia BHYT hộ gia đình thời hạn 6 tháng.

Tháng 4-2019, tôi ký hợp đồng lao động với công ty và được cấp thẻ BHYT bắt buộc có giá trị sử dụng đến hết tháng 12-2019. Trong thời gian tham gia BHYT hộ gia đình, tôi chưa hề sử dụng thẻ BHYT lần nào để khám chữa bệnh nên mới đây tôi có liên hệ cơ quan BHXH quận đề nghị nhận lại số tiền đóng BHYT trùng. Tuy nhiên, cơ quan BHXH từ chối vì thẻ BHYT hộ gia đình của tôi đã hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH giải quyết như vậy có đúng không?".

BHXH TP HCM trả lời: Khoản 7 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại điều này. Mặt khác, căn cứ điều 20 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó được hoàn trả tiền BHYT từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng. Chiếu theo các quy định trên, anh Thanh sẽ được thoái thu số tiền BHYT đóng trùng. Đề nghị anh liên hệ nơi cấp thẻ BHYT hộ gia đình để được hướng dẫn lập thủ tục hoàn trả BHYT theo quy định.

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp nhưng vẫn bị từ chối?
1 giờ trước 548 1k
Có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương đề xuất cũng không quá cao khi phỏng vấn nhưng bạn liên tiếp bị các nhà tuyển dụng ngó lơ, thậm chí từ chối khi tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển.
Phải thỏa thuận với người lao động
3 giờ trước 548 1k
Nguyễn Trung Thành (quận 12, TP HCM) hỏi: "Tôi phải nghỉ việc do khu vực cư trú bị cách ly tạm thời do phát hiện ca bệnh Covid-19. Trường hợp của tôi có được hưởng lương không? Nếu có thì mức hưởng do doanh nghiệp tự quyết hay phải thỏa thuận với người lao động?".
Thêm động lực sáng tạo, cống hiến
4 giờ trước 548 1k
Chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển" là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ tháng 2 -2021 nhằm động viên đội ngũ CNVC-LĐ phát huy tinh thần dấn thân sáng tạo, từ đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững.
CEP Bình Dương san sẻ khó khăn với thành viên
5 giờ trước 548 1k
Trong 2 ngày 14 và 15-6, Tổ chức Tài chính vi mô CEP - Chi nhánh TP Thuận An, tỉnh Bình Dương tổ chức đến trao quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch đang làm việc tại 15 chốt cách ly, phong tỏa trên các địa bàn TP Dĩ An, TP Thuận An và thị xã Tân Uyên.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới