13/03/2020 04:37

ĐỒNG HÀNH VƯỢT KHÓ (*): Đồng cam cộng khổ

Với sự hỗ trợ thiết thực từ doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, người lao động an tâm làm việc

Căn cứ vào tình hình doanh nghiệp (DN) và để ổn định tâm lý người lao động (NLĐ), mới đây, Công đoàn (CĐ) Công ty CP Dược phẩm An Thiên (quận 8, TP HCM) đã thương lượng với ban giám đốc tăng tiền ăn giữa ca từ 22.000 đồng lên 24.000 đồng. Đây cũng là cách bảo đảm sức khỏe lâu dài và tăng sức đề kháng cho NLĐ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Ổn định việc làm, duy trì phúc lợi

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đình Chi, Chủ tịch CĐ Công ty CP Dược phẩm An Thiên (quận 8, TP HCM), xác nhận dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) và công ty cũng không phải ngoại lệ.

Hiện hoạt động sản xuất tại công ty vẫn diễn ra bình thường song theo đánh giá của ban giám đốc, nếu dịch bệnh kéo dài, việc khan hiếm nguồn nguyên liệu là khó tránh khỏi. Hướng đến mục tiêu ổn định việc làm cho NLĐ, hơn 1 tháng qua, ban giám đốc công ty đã tính đến phương án tìm nguồn nguyên liệu thay thế từ Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác để duy trì hoạt động sản xuất. Tinh thần đi tắt đón đầu ấy của lãnh đạo DN khiến tập thể lao động rất an tâm. Đồng hành cùng DN, ngoài đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về dịch bệnh và hướng dẫn NLĐ cách phòng ngừa, CĐ cơ sở đang tất bật chuẩn bị nội dung hội nghị đối thoại định kỳ sắp tới. "Tại hội nghị lần này, ban giám đốc và tập thể NLĐ sẽ cùng trao đổi, chia sẻ thẳng thắn các vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập của NLĐ. Chỉ có sự thấu hiểu lẫn nhau và cùng hợp tác giữa đôi bên mới đưa DN vượt qua giai đoạn khó khăn" - ông Chi nói.

Dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh song với nỗ lực vượt bậc, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn vẫn bảo đảm việc làm, đặc biệt là ổn định tâm lý NLĐ. Bà Trương Tố Hoa, Phó Chủ tịch CĐ tổng công ty, phấn khởi cho biết: "Hai tháng qua, thu nhập của NLĐ không giảm vì chúng tôi có quỹ lương dự phòng, song trước mắt, vẫn là khó khăn nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Với tinh thần cùng DN vượt khó, NLĐ đồng tình với các giải pháp do tổng công ty đưa ra như giãn công, bố trí nghỉ phép, nghỉ luân phiên giữa các bộ phận. Mục tiêu hướng đến là không ai bị mất việc làm". Sát cánh cùng DN, CĐ tổng công ty đã trang bị 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho toàn thể NLĐ, góp phần vào công tác tuyên truyền, phòng dịch.

ĐỒNG HÀNH VƯỢT KHÓ (*): Đồng cam cộng khổ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM - tặng quà cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh: THANH NGA

Nhập cuộc vì NLĐ

Lường trước tình hình đời sống và việc làm của NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, các cấp CĐ TP đã kịp thời vào cuộc với những giải pháp cụ thể.

Điển hình LĐLĐ quận 8, TP HCM đã phối hợp với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng (quận 12, TP HCM) đã tổ chức chương trình bán hàng bình ổn giá hỗ trợ CNVC-LĐ trên địa bàn. Theo ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, đợt bán hàng này thông qua hình thức đăng ký để tránh tụ tập đông người trong thời gian dịch bệnh, các sản phẩm được khuyến mãi hầu hết đều là những mặt hàng thiết yếu trong gia đình. Chỉ sau 2 ngày triển khai, nhiều đơn vị đã đăng ký mua các sản phẩm như gạo, mì gói, đường, nước tương, nước mắm… "Chúng tôi sẽ giao hàng cho các đơn vị vào cuối tuần này để đáp ứng kịp thời nhu cầu của NLĐ. Chương trình với mục tiêu chia sẻ khó khăn với NLĐ, nhất là NLĐ đang chịu ảnh hưởng và giảm thu nhập do dịch bệnh" - ông Thảo bày tỏ.

Để NLĐ bớt lo lắng về việc thiếu hụt thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh, Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng đã hợp tác chặt chẽ với tổ chức CĐ TP trong việc cung cấp sản phẩm gạo bình ổn giá đến đoàn viên, CNVC-LĐ. "Nhu cầu gạo hiện nay rất lớn nhưng công ty cam kết vẫn cung cấp đủ hàng và bán giảm giá cho đoàn viên như đã ký kết cùng các đơn vị. Hiện công ty có nhiều chính sách hỗ trợ cho đoàn viên như giảm giá từ 15%-33% cho tất cả sản phẩm hoặc gạo đồng giá túi 4 kg là 50.000 đồng, 60.000 đồng, 70.000 đồng..." - bà Nguyễn Thị Kiều Trang, tổng giám đốc công ty, thông tin.

Hưởng ứng chương trình của LĐLĐ TP HCM hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP đã có nhiều hoạt động tích cực. Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính Vi mô CEP, khẳng định: "Với tinh thần sẻ chia, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với CĐ cơ sở để đẩy mạnh giải ngân, cho vay để NLĐ tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Mặt khác, CEP xem xét các chính sách hỗ trợ kịp thời như gia hạn, giảm lãi, cho vay khẩn cấp hoặc có sản phẩm cho vay bổ sung để hỗ trợ kịp thời cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh" - ông Đạt thông tin.

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Kịp thời hỗ trợ đoàn viên bị giảm thu nhập

Để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, LĐLĐ TP đã triển khai chương trình chăm lo đồng bộ, có chiều sâu. Việc chăm lo cho CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, các cấp CĐ tập trung chăm lo cho cán bộ CĐ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn gồm nữ đoàn viên mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập và đoàn viên bị mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản; đoàn viên (hoặc vợ/chồng/con) bệnh hiểm nghèo bị giảm thu nhập; đoàn viên tại các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Ở giai đoạn 2, nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, sẽ mở rộng đến đối tượng NLĐ tại các DN có đóng kinh phí CĐ. Mỗi suất chăm lo là 1,2 triệu đồng được trích từ kinh phí CĐ.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ sẽ tiếp tục phối hợp với những đối tác đã ký kết các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ" thực hiện các chương trình ưu đãi về giá cả sản phẩm, dịch vụ (nhu yếu phẩm, thực phẩm, quần áo, dịch vụ giải trí cho công nhân và gia đình)... LĐLĐ TP giao Tổ chức Tài chính vi mô CEP nghiên cứu có chính sách giảm lãi suất vay cho NLĐ đang vay và hỗ trợ vay vốn kịp thời cho chủ trương, đoàn viên CĐ khó khăn, giáo viên tư thục, ngoài công lập được vay vốn để bảo đảm chi tiền lương, việc làm, đời sống, thu nhập cho đoàn viên, NLĐ khu vực này.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-3

THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất mô hình y tế khu công nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cả nước có gần 400 khu công nghiệp, với khoảng 7 triệu lao động, nhưng đến nay vẫn thiếu mô hình y tế lao động để chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động
CÓ VIỆC, SAO KHÔNG NHẬN? (*): Cách nào bịt "lỗ hổng"?
4 giờ trước 548 1k
Cần tăng cường kiểm tra, xử phạt và điều chỉnh chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp, BHXH một lần phù hợp để bảo đảm an sinh cho người lao động
Cùng nhau san sẻ khó khăn
5 giờ trước 548 1k
Các cấp Công đoàn và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sớm triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, giúp họ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng
Tăng cường thanh tra, xử phạt doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài
5 giờ trước 548 1k
BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết đến đầu tháng 11-2022, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 1 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 172 tỉ đồng.
Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thi hướng dẫn viên du lịch giỏi

Thành Đoàn TP HCM vừa phối hợp Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP HCM khai mạc Hội thi Hướng dẫn viên (HDV) du lịch giỏi TP HCM mở rộng - năm 2022.