29/05/2014 21:52

Đồng hành, sẻ chia

Xem doanh nghiệp như ngôi nhà thứ hai, người lao động cùng chủ doanh nghiệp luôn vun đắp để ngôi nhà ngày càng bền vững và phát triển

“Dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, hưởng ứng chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP HCM phát động, 474 doanh nghiệp (DN) phối hợp với Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN, CĐ cấp trên cơ sở hỗ trợ vé xe cho 28.000 công nhân (CN) về quê đón Tết với số tiền 37 tỉ đồng. Các DN còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trên 500.000 CN với số tiền 348 tỉ đồng... Những việc làm này đã tăng cường sự gắn bó giữa người lao động (NLĐ) với DN, xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã phát biểu khai mạc tại hội nghị tuyên dương “Đồng hành cùng DN” do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 29-5 tại Nhà hát Thành phố. Đến dự hội nghị còn có ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP; bà Trần Kim Yến, Phó Ban Dân vận Thành ủy... cùng 34 chủ DN ngoài quốc doanh được tuyên dương.

Nâng niu vốn quý

Đến dự hội nghị với nụ cười thân thiện, ông Martyn Davies, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh hữu hạn khách sạn Chains Caravelle, gây ấn tượng đặc biệt với hầu hết mọi người. Không chỉ thân thiện, ông còn được mọi người đánh giá cao với suy nghĩ: “Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ là cách DN tạo hình ảnh đẹp trong mắt họ. Phải làm sao cho mỗi NLĐ đều cảm thấy DN chính là ngôi nhà thứ hai”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểuẢnh: HỒNG THÚY
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao biểu trưng cho các doanh nghiệp tiêu biểuẢnh: HỒNG THÚY

Từ suy nghĩ thực tâm ấy, ông Davies luôn tạo điều kiện để NLĐ được bảo đảm thu nhập, đời sống với thu nhập bình quân trên 16 triệu đồng/người/tháng. Với tinh thần cầu thị, ông còn chủ động đối thoại với NLĐ nhằm lắng nghe tâm tư, bức xúc để giải quyết rốt ráo. Trong năm 2013, khách sạn Caravelle tổ chức đến 6 lần đối thoại giữa ban giám đốc và NLĐ. Lần thứ hai được mời giao lưu chương trình “Đồng hành cùng DN”, bà Trần Diệu Canh - Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, (quận Thủ Đức, TP HCM) - vẫn giữ được nét chất phác của một bà chủ DN luôn biết quan tâm đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN. Với suy nghĩ chăm lo đúng mức cho NLĐ là nền tảng để DN phát triển ổn định, nhiều năm qua, không chỉ bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ, Ban Giám đốc Công ty Tân Thanh còn trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CN khó khăn. “Chăm lo cho CN là trách nhiệm của DN. NLĐ được đối đãi tốt sẽ an tâm gắn bó lâu dài” - bà Canh bộc bạch.

Tin cậy

“Máy móc hiện đại, đắt tiền đến mấy cũng không thể thay thế con người, đặc biệt là ngành nghề may ba lô, túi xách, quần áo du lịch, dã ngoại. Do vậy, chúng tôi luôn xác định việc nâng cao tay nghề của CN là yếu tố then chốt, là tiền đề để ổn định thu nhập NLĐ và phát triển DN bền vững” - ông Chương Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Mountech, khẳng định.

Thành lập năm 1989 với 100% vốn Cộng hòa Liên bang Đức, trải qua bao thăng trầm, Công ty Mountech đã phát triển khá ổn định với 407 lao động. Sự phát triển đi lên ấy của DN không thể không kể đến sự quan tâm đặc biệt của ban giám đốc dành cho CĐ cơ sở. Ngoài trích nộp kinh phí, ban giám đốc còn giao cho CĐ quản lý nguồn quỹ 89 triệu đồng để cho CN vay không lấy lãi. Không chỉ vậy, Tết Nguyên đán vừa qua, công ty thưởng Tết cho NLĐ 3 tháng lương cơ bản. “Gần 20 năm quản lý DN, điều khiến tôi vui nhất là có nhiều CN gắn bó lâu dài với DN, điều đó cho thấy DN đã đi đúng hướng khi chủ động phối hợp với CĐ chăm lo mọi mặt cho CN” - ông Dũng chia sẻ.

Coi trọng và đánh giá đúng mức vai trò của CĐ, cái được lớn nhất mà DN có được không chỉ là quan hệ lao động ổn định mà là tình hình sản xuất - kinh doanh ngày càng phát triển, uy tín được nâng cao. Nhắc đến vai trò của CĐ cơ sở, bà Nguyễn Tâm Trang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam, nhìn nhận: “Trong giải thưởng xuất sắc nhất về sản xuất - kinh doanh và giải thưởng môi trường làm việc tốt nhất mà DN đạt được, CĐ cơ sở đã đóng góp không nhỏ. Sát cánh cùng DN lúc khó khăn, chủ động vận động NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến và tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, điều ấy đã nói lên vai trò của CĐ cơ sở”. Nhiều năm liền, Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để CĐ chăm lo cho NLĐ, thể hiện bằng những việc làm cụ thể như: tổ chức xe đưa đón cho 187 CN người dân tộc thiểu số về quê đón Tết, thuê xe buýt đưa đón CN trên 1 tỉ đồng, hỗ trợ lương cho CN ngồi xe buýt 2 giờ/ngày/người.

“Những hoạt động chăm lo, chia sẻ hết sức thiết thực của DN đã góp phần xây dựng tình cảm tốt đẹp trong NLĐ, tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa 2 chủ thể trong quan hệ lao động. Cái tâm đối với NLĐ của DN đã góp phần cùng tổ chức CĐ TP nâng chất đội ngũ CNVC-LĐ TP” - ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định.

 

HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

Đại hội XI Công đoàn Khánh Hòa hướng đến bảo vệ lợi ích người lao động
9 giờ trước 548
(NLĐO) - Đại hội XI Công đoàn Khánh Hòa nhiệm kỳ 2023-2028 với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", sẽ tập trung thảo luận các giải pháp bám sát với thực tiễn địa phương để tăng cường công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động.
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TP HCM LẦN THỨ XII (NHIỆM KỲ 2023 - 2028): Chủ động thích ứng, tìm cơ hội trong khó khăn
20 giờ trước 548
Mục tiêu mà Công đoàn TP HCM hướng tới là thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn, tăng cường củng cố niềm tin, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp người lao động
Xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu vùng
24/9/2023 548
(NLĐO) - Do Hội đồng tiền lương quốc gia chưa thể họp, thống nhất đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 nên Bộ LĐ-TB-XH xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu
Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
24/9/2023 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Mỗi cán bộ Công đoàn cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên!

Mỗi cán bộ Công đoàn cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên!

(NLĐO) - Những kết quả đạt được của Công đoàn thành phố trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào thành tích chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Nhiều hoạt động của Công đoàn...