14/11/2017 22:10

Đổi mới để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Gần 100 cán bộ Công đoàn (CĐ) cấp trên và cơ sở đã tham dự hội nghị tập huấn chuyên đề "Phương pháp tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo trong hội nhập kinh tế cách mạng công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp" do LĐLĐ TP HCM phối hợp với Saigon Innovation Hub và Báo Người Lao Động tổ chức sáng 14-11.

Tại hội nghị, các báo cáo viên gồm bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Retail & Franchise và ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Trí Tri Group, đã trao đổi với các cán bộ CĐ về vấn đề hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp và việc đổi mới sáng tạo - công cụ hỗ trợ cải cách hành chính và quản lý nhà nước. Báo cáo viên nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển của doanh nghiệp và thị trường lao động. Một mặt, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cơ hội lớn về việc làm ở một số lĩnh vực áp dụng công nghệ hiện đại hay trí tuệ nhân tạo... Tuy nhiên, làn sóng tự động hóa, công nghiệp hóa sẽ gây áp lực nặng nề cho một số ngành thâm dụng lao động như may mặc, da giày... Theo dự đoán, lao động làm việc trong các lĩnh vực này có nguy cơ mất việc rất cao. Do đó, để tồn tại và thích ứng, các doanh nghiệp cần đón đầu cuộc cách mạng, sớm đổi mới công nghệ, tạo ra những mô hình hoạt động hoặc sản phẩm mới. Về phía người lao động cũng phải không ngừng học tập, rèn luyện tay nghề để thích ứng.

Đổi mới để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao đổi với cán bộ Công đoàn tại buổi tập huấn

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết người lao động chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên với vai trò là đại diện cho họ, tổ chức CĐ cũng phải nắm bắt và có giải pháp ứng phó. "Khi doanh nghiệp đổi mới hoạt động, tính chất lao động và nhu cầu việc làm đổi mới thì CĐ cũng không thể đứng ngoài cuộc, không chỉ đột phá trong phương pháp quản lý và tổ chức phong trào mà phải đổi mới phương pháp tiếp cận, tuyên truyền cho người lao động sao cho phù hợp và hiệu quả nhất" - ông Trung nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Th.Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

3 chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức vừa chính thức có hiệu lực.
Lo Tết sớm cho đoàn viên - lao động
1 giờ trước 548 1k
Chiều 16-8, LĐLĐ TP HCM tổ chức góp ý kế hoạch chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên - lao động.
Hơn 360.000 lao động tại TP HCM đã được hỗ trợ tiền thuê nhà
1 giờ trước 548 1k
Ngày 16-8, BHXH TP HCM cho biết từ ngày 12 đến 15-8 đã có thêm 3.857 đơn vị, doanh nghiệp (DN) làm thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 259.420 lượt người lao động (NLĐ).
Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn
1 giờ trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 16-8 đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn, cập nhật kiến thức công tác Công đoàn cho 240 cán bộ Công đoàn chủ chốt cấp trên trực tiếp cơ sở khu vực miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra).
Triển khai kế hoạch đại hội Công đoàn các cấp ở Sóc Trăng

Triển khai kế hoạch đại hội Công đoàn các cấp ở Sóc Trăng

(NLĐO) - Ngày 16-8, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028.