14/11/2017 22:10

Đổi mới để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Gần 100 cán bộ Công đoàn (CĐ) cấp trên và cơ sở đã tham dự hội nghị tập huấn chuyên đề "Phương pháp tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo trong hội nhập kinh tế cách mạng công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp" do LĐLĐ TP HCM phối hợp với Saigon Innovation Hub và Báo Người Lao Động tổ chức sáng 14-11.

Tại hội nghị, các báo cáo viên gồm bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Retail & Franchise và ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Trí Tri Group, đã trao đổi với các cán bộ CĐ về vấn đề hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp và việc đổi mới sáng tạo - công cụ hỗ trợ cải cách hành chính và quản lý nhà nước. Báo cáo viên nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển của doanh nghiệp và thị trường lao động. Một mặt, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cơ hội lớn về việc làm ở một số lĩnh vực áp dụng công nghệ hiện đại hay trí tuệ nhân tạo... Tuy nhiên, làn sóng tự động hóa, công nghiệp hóa sẽ gây áp lực nặng nề cho một số ngành thâm dụng lao động như may mặc, da giày... Theo dự đoán, lao động làm việc trong các lĩnh vực này có nguy cơ mất việc rất cao. Do đó, để tồn tại và thích ứng, các doanh nghiệp cần đón đầu cuộc cách mạng, sớm đổi mới công nghệ, tạo ra những mô hình hoạt động hoặc sản phẩm mới. Về phía người lao động cũng phải không ngừng học tập, rèn luyện tay nghề để thích ứng.

Đổi mới để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao đổi với cán bộ Công đoàn tại buổi tập huấn

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết người lao động chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên với vai trò là đại diện cho họ, tổ chức CĐ cũng phải nắm bắt và có giải pháp ứng phó. "Khi doanh nghiệp đổi mới hoạt động, tính chất lao động và nhu cầu việc làm đổi mới thì CĐ cũng không thể đứng ngoài cuộc, không chỉ đột phá trong phương pháp quản lý và tổ chức phong trào mà phải đổi mới phương pháp tiếp cận, tuyên truyền cho người lao động sao cho phù hợp và hiệu quả nhất" - ông Trung nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Th.Nga

Tin liên quan

Viết bình luận

Xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu vùng
24/9/2023 548
(NLĐO) - Do Hội đồng tiền lương quốc gia chưa thể họp, thống nhất đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng năm 2024 nên Bộ LĐ-TB-XH xin lùi thời gian trình nghị định về lương tối thiểu
Đổi mới tư duy về tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn
24/9/2023 548
(NLĐO) - Các hoạt động thi đua của Công đoàn phải thực sự thiết thực, hữu ích với người lao động, chia sẻ, truyền cảm hứng cho khởi nghiệp sáng tạo.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TP HCM đến với đoàn viên
24/9/2023 548
(NLĐO) - Mỗi cán bộ Công đoàn phải thật sự gương mẫu, đi đầu, vượt qua áp lực, nâng cao năng lực bản thân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vị thế, uy tín, niềm tự hào của Công đoàn TP HCM
Giúp công nhân - lao động tránh bẫy "tín dụng đen"
24/9/2023 548
(NLĐO) - Đẩy mạnh hoạt động trợ vốn cho đoàn viên - người lao động, góp phần tham gia phòng chống "tín dụng đen" là 1 trong 3 chương trình trọng tâm được Đại hội Công đoàn TP HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra.
Cái gì có lợi cho đoàn viên thì làm

Cái gì có lợi cho đoàn viên thì làm

(NLĐO) - Những mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện vai trò chăm lo của tổ chức Công đoàn TP HCM thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực hơn cho đoàn viên, người lao động