21/12/2017 10:01

Doanh nghiệp và NLĐ tự thỏa thuận tiền lương

(NLĐO)- Người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) tự thỏa thuận để quyết định xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập tại dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo đó, trong lần sửa đổi này, Bộ Luật Lao động 2019 sẽ tạo sự linh hoạt cho NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận để quyết định xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động; hạn chế sự can thiệp của nhà nước vào quan hệ của các bên trong thị trường lao động. 

Doanh nghiệp và NLĐ tự thỏa thuận tiền lương - Ảnh 1.

Cụ thể, dự kiến trong Bộ Luật Lao động 2019 sẽ bỏ trách nhiệm đặt ra các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động. NSDLĐ và tập thể NLĐ, căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất kinh doanh tại từng DN sẽ chủ động tiến hành thỏa thuận, thương lượng tập thể để xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động để áp dụng và công bố công khai tại DN để NLĐ biết, giám sát thực hiện.

Dự kiến Bộ Luật Lao động 2019 sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10 năm 2019.


Tin -ảnh: Đ.Viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương kiến nghị sớm sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) Bối cảnh đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong đó có việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII, tỉnh Bình Dương cho rằng cần thiết để đáp ứng yêu cầu tình hình mới.
Hơn 174.000 thanh niên được hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm
9 giờ trước 548 1k
Sáng 29-9, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP HCM (YES Center) đã tổng kết công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2017 - 2022.
CÔNG ĐOÀN Y TẾ TP HCM: Tuyên dương 150 "Bàn tay vàng"
10 giờ trước 548 1k
Sáng 29-9, Công đoàn ngành y tế TP HCM sơ kết phong trào "Bàn tay vàng" trong CNVC-LĐ.
Phải tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động
11 giờ trước 548 1k
Nên quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Công đoàn và thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ Luật Lao động
Khép lại hy vọng thoát nghèo

Khép lại hy vọng thoát nghèo

Do người đi trước bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp đã khiến người đi sau không còn cơ hội ra nước ngoài làm việc, bị dập tắt cơ hội thoát nghèo