27/05/2021 07:54

Đề nghị bổ sung công nhân được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19

Chiều 26-5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo và kiến nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả nước đã có hàng ngàn ca dương tính với SARS-CoV-2, có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, hàng trăm ngàn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trân trọng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng công nhân lao động tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc-xin Covid-19 để bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp. Có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc-xin Covid-19 cho công nhân lao động hoặc kinh phí tài trợ cho quỹ vắc-xin vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh mua vắc-xin để tiêm cho người lao động tại doanh nghiệp của mình; hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ Vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp tổ chức Công đoàn và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo bảo đảm an toàn cho công nhân lao động đang điều trị, đang cách ly hoặc đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động; duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết; hỗ trợ đặc biệt đối với các công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị có chủ trương cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động bị ảnh hưởng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại các khu công nghiệp. Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh Covid-19 mà người lao động đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19.

l Cùng ngày, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết vừa trao 3 tỉ đồng kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch cho các ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Y tế . Đồng thời, tiếp tục trao tiền và quà hỗ trợ tới công nhân lao động 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Tổng số tiền và hàng hóa đợt này được Tổng LĐLĐ Việt Nam và VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam chuyển tới cho công nhân lao động tỉnh Bắc Giang trị giá 900 triệu đồng và tỉnh Bắc Ninh là 500 triệu đồng. Trong đó, VTV3 và các nhà tài trợ hỗ trợ hơn 1,2 tỉ đồng.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
1 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
2 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Quảng Ngãi cần hơn 10.500 lao động sau Tết
5 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi ngày 3-2 cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng người lao động (NLĐ) trong tỉnh tìm kiếm việc làm rất nhiều.
Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.