17/08/2022 09:56

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Sáng kiến từ những trăn trở

Những ý tưởng sáng tạo của anh Huỳnh Ngọc Hoàng không chỉ được ứng dụng rộng rãi mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ ngành điện

Phải nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Huỳnh Ngọc Hoàng (SN 1990), cán bộ kỹ thuật Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Hóc Môn - Tổng Công ty Điện lực TP HCM, bởi lịch học và làm việc của chàng kỹ sư trẻ này dày đặc. Hoàng là một trong 10 kỹ sư, công nhân (CN) tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM xét trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022.

Tiết kiệm công lao động

Gắn bó với Công ty Điện lực Hóc Môn từ năm 2013, dù ở vị trí nào, Huỳnh Ngọc Hoàng cũng có nhiều sáng kiến hữu ích, được công ty, tổng công ty, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng. Cách đây 1 năm, anh đã được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và là một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu của TP HCM.

Nhắc đến Huỳnh Ngọc Hoàng, nhiều kỹ sư và CN tại công ty đều dành cho anh sự nể trọng. Từ năm 2015 đến nay, Hoàng đã có 8 sáng kiến làm lợi hơn 14 tỉ đồng và tiết kiệm trên 8.000 giờ lao động mỗi năm cho ngành điện. Là cán bộ kỹ thuật nên Hoàng hiểu rất rõ vất vả cũng như rủi ro mà CN ngành điện phải đối mặt. Đó cũng là lý do khi bắt tay thực hiện các sáng kiến, mục tiêu anh hướng đến là vừa giúp CN thao tác an toàn vừa tiết kiệm công lao động. Điển hình như sáng kiến "Cải tiến bộ thanh đồng bản tại vị trí cáp vào tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế áp dụng trong công tác sản xuất - kinh doanh tại đơn vị", được thực hiện trong năm 2021.

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Sáng kiến từ những trăn trở - Ảnh 1.

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng trong giờ làm việc tại đơn vị. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Với sáng kiến này, việc lắp đặt các thiết bị bên trong tủ điện nhanh hơn, vừa tiết kiệm thời gian vừa hạn chế tối đa các sự cố ngoài ý muốn. Không chỉ giúp CN thao tác gọn hơn mà việc xử lý sự cố cũng sẽ nhanh hơn. Sáng kiến này đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 5 triệu đồng/tủ, nếu áp dụng toàn tổng công ty sẽ tiết kiệm 7,2 tỉ đồng/năm; giúp rút ngắn thời gian thay TI (bộ biến dòng hạ thế) khoảng 2 giờ/vị trí, giảm thời gian cắt điện của khách hàng lẫn thất thoát điện.

Phấn đấu không ngừng

Hoàng cho rằng mỗi công việc đều có những những khó khăn, đặc trưng riêng. Với ngành điện lực, công việc không có khái niệm giờ giấc cụ thể, bất kỳ khi nào người dân cần là có mặt ngay.

Từ suy nghĩ đó, cùng với đồng nghiệp, chàng kỹ sư trẻ luôn có mặt kịp thời ở các địa điểm xảy ra sự cố về điện. "Mỗi lần xuống hiện trường là một lần tôi rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp tôi sớm đưa ra giải pháp xử lý sự cố khả thi nhất" - Hoàng nói. Điều đáng quý ở Hoàng là với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, anh luôn sẵn lòng chia sẻ với đồng nghiệp. Là chuyên viên kỹ thuật của công ty, ngoài kiểm tra, giám sát việc thi công lưới điện, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho CN tại hiện trường. Sự hiện diện của Hoàng đã tiếp thêm tự tin cho lớp thợ đàn em.

Bận bịu là vậy song Hoàng vẫn dành thời gian theo học các lớp nâng cao nghiệp vụ do tổng công ty và đơn vị tổ chức. Hiện Hoàng đã lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện - Trường ĐH Công nghệ TP HCM. Ông Võ Hồng Minh Danh, Giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn, nhận xét: "Hoàng là kỹ sư trẻ có tinh thần cầu tiến và đam mê sáng tạo. Công ty luôn tạo điều kiện cho những kỹ sư trẻ như Hoàng cọ xát thực tế để học hỏi nhiều hơn, từ đó có thể kết hợp lý thuyết và thực tiễn để đóng góp hiệu quả cho ngành".

Với Huỳnh Ngọc Hoàng, Giải thưởng Tôn Đức Thắng là động lực để anh tiếp tục phấn đấu và cho ra đời những sáng kiến có tính ứng dụng cao.

Ngành điện lực đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ điện và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Những kỹ sư được đào tạo bài bản, có nền tảng và đam mê nghề như Hoàng sẽ có nhiều cơ hội phát triển".

Ông LÊ VĂN MINH, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP HCM

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-8

Kỳ tới: Biến đam mê thành động lực

Bài và ảnh: THANH NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
1 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
2 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
2 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).