16/08/2022 06:09

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Học hỏi không ngừng

Không lùi bước trước khó khăn và học hỏi không ngừng là bí quyết để chị Lê Thị Kim Loan gặt hái thành công trong nghề

Hết thời gian thử việc 2 tháng ở vị trí nhân viên kho, cô cử nhân chưa kịp nhận bằng tốt nghiệp đại học Lê Thị Kim Loan đã cả gan yêu cầu giám sát kho Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM) bố trí mình làm trưởng nhóm. Trả lời câu hỏi "dựa vào đâu để đòi hỏi vị trí đó?", Loan đã chỉ ra hàng loạt bất hợp lý trong hoạt động vận chuyển, lưu trữ hàng hóa tại kho, kèm theo đó là các giải pháp khắc phục. Điều đó đã thuyết phục được người quản lý giao vị trí trưởng nhóm cho cô nhân viên trẻ. Đó là câu chuyện xảy ra cách đây 14 năm và cô nhân viên ấy bây giờ đã là Trưởng Phòng Kế hoạch sản xuất và Quản lý kho vận nhà máy Unilever.

Tiếp sức doanh nghiệp

Chị Loan cho biết thời điểm mới vào công ty, mọi thứ với chị đều mới mẻ. Để thực hiện nhiệm vụ được giao là tối ưu hóa mặt bằng kho sản phẩm dầu gội, chị Loan đã bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Nhờ chú tâm học hỏi, chỉ sau một thời gian ngắn, mọi ngóc ngách của nhà xưởng cũng như quy trình vận chuyển, lưu trữ, xếp dỡ hàng hóa đều được chị nắm bắt.

Cùng với sự nhạy bén, chị Loan cũng nhìn ra được những vấn đề tồn tại cần được cải thiện, khắc phục. "Khi đề nghị quản lý cho mình làm trưởng nhóm, tôi chỉ mong muốn sớm hiện thực hóa các ý tưởng của mình cũng như điều phối công việc dễ dàng hơn. Rất may là sau khi nghe tôi trình bày, quản lý tin và giao việc ngay" - chị Loan giải thích.

Sau khởi đầu ấy, đáp lại sự tin tưởng của cấp trên, dù trải qua hơn chục vị trí làm việc khác nhau, chị Loan đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời còn đề đạt nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi tiền tỉ cho doanh nghiệp (DN).

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Học hỏi không ngừng - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Kim Loan tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho nhân viên

Chẳng hạn như sáng kiến "Cải tiến hệ thống kệ lưu trữ nguyên liệu tăng 25% sức chứa trên cùng diện tích sử dụng kho". Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng hằng năm từ 3%-5%, nhu cầu nhận và lưu hàng ở hệ thống kho của công ty phải gấp 3 lần. Trong khi đó, do diện tích kho có hạn lại bị giảm đi khi DN lắp đặt thêm dây chuyền đóng gói, phải thuê kho bên ngoài.

Để khắc phục tình trạng này, chị Loan đã đề xuất giải pháp tăng sức chứa cho kho bằng cách tối ưu hóa mặt sàn kho; sắp xếp lại lối đi; tận dụng không gian để lắp thêm pallet nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn và vận hành lưu trữ của đơn vị. Sáng kiến này của chị đã giúp tăng sức chứa của kho hàng lên 25%. Việc chấm dứt tình trạng thuê kho bên ngoài đã giúp công ty tiết kiệm chi phí thuê và vận chuyển hàng hóa mỗi năm hơn 1,6 tỉ đồng.

Hết mình với đồng nghiệp

Với chị Loan, sáng kiến chỉ có giá trị khi tiếp sức DN vượt khó, từ đó ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 kéo theo nhu cầu sử dụng sản phẩm cũng thay đổi, nhất là các mặt hàng chăm sóc nhà cửa hay nước rửa tay. Thế nhưng, cái khó của công ty là việc điều phối lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thời điểm đó, lao động tại 4 nhà máy của công ty hoạt động độc lập với nhau nên xảy ra tình trạng nơi thừa nơi thiếu lao động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN.

Chị Loan đã đưa ra giải pháp "Cải tiến hệ thống báo cáo, áp dụng công nghệ trong phân tích, báo cáo dữ liệu về nhu cầu lao động". Sau khi sáng kiến của chị được triển khai, dữ liệu của 4 nhà máy được đồng bộ hóa, ngồi ở đâu người quản lý cũng thấy được hiệu suất của dây chuyền và công việc của người lao động, từ đó có thể điều phối lượng lao động dư thừa đến nơi thiếu một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty hơn 1,2 tỉ đồng/năm.

Sau thành công này, thấy được lợi ích của việc kết nối dữ liệu, chị quyết tâm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số tại bộ phận của mình với sáng kiến "chuyển hóa số ứng dụng công nghệ lập trình IOT trong việc kết nối, đọc quan hệ dữ liệu phát sinh trong quy trình nhận kế hoạch - triển khai sản xuất từ Unilever đến nhà cung cấp". Sáng kiến thành công ngoài mong đợi khi làm lợi cho DN hơn 1,7 tỉ đồng/năm và được nhân rộng tại 5 nhà máy (4 nhà máy ở Củ Chi và 1 nhà máy ở Bắc Ninh).

Chia sẻ bí quyết thành công, chị Loan cho rằng nếu gặp khúc mắc ở khâu nào thì phải tìm bằng được nguyên nhân để khắc phục. Nếu khúc mắc đó đến từ các bộ phận liên quan, chị sẵn lòng xin chuyển vị trí làm việc để học hỏi thêm. Việc kinh qua nhiều vị trí cũng một phần đến từ suy nghĩ thấu đáo này của chị. Cũng nhờ vậy mà chị nắm bắt, bao quát được công việc ở hầu hết các bộ phận ở nhà máy. Đó cũng là lý do khi lập ra bộ phận kế hoạch sản xuất và quản lý kho vận cho 4 nhà máy, chị được lãnh đạo công ty tin tưởng bổ nhiệm vào vị trí trưởng phòng.

Với tâm niệm người quản lý giỏi phải có đội ngũ nhân viên giỏi, chị Loan đặc biệt quan tâm công tác đào tạo. Từ sự dìu dắt của chị, nhiều nhân viên đạt danh hiệu lao động giỏi. "Chị Loan không chỉ giỏi chuyên môn mà còn dám nghĩ dám làm. Trong công việc, chị là người nghiêm khắc nhưng luôn quan tâm đến việc làm và đời sống của nhân viên. Đặc biệt, chị luôn biết cách khuyến khích nhân viên phát huy năng lực, lấy lợi ích tập thể làm trọng" - anh Trương Thanh Hải, nhân viên Phòng Kế hoạch sản xuất và Quản lý kho vận nhà máy, nhận xét.

Những ý tưởng, sáng kiến không chỉ làm lợi cho DN mà còn giúp bản thân tôi giảm áp lực trong công việc và nâng cao giá trị lao động của mình” - chị Lê Thị Kim Loan chia sẻ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-8

Kỳ tới: Sáng kiến từ những trăn trở

Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

12 khoản tiền của người lao động sẽ tăng khi tăng lương cơ sở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Do vậy, một số chế độ chính sách dành cho người lao động cũng sẽ tăng.
Giảm năm đóng BHXH thì phải giảm tuổi hưu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi cần tăng tính hấp dẫn, tăng cường quyền lợi của người lao động khi tham gia vào hệ thống an sinh này.
"Khó đỡ" với ứng viên trẻ tuổi
3 giờ trước 548 1k
Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao sự đa năng của ứng viên gen Z nhưng cũng không hài lòng với những màn thể hiện cá tính quá đà và cả những đòi hỏi vô lý
Cán bộ Công đoàn phải nói được, làm được
4 giờ trước 548 1k
Quan hệ lao động phải xây dựng trên cơ sở hợp tác, lắng nghe và thấu hiểu giữa các bên
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động

Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động,...