16/04/2020 14:01

Cụ thể hóa 7 nhóm lao động tự do được hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ đồng

(NLĐO) - Những người được thụ hưởng thì phải được công khai ở tầng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, trong quý I-2020 đã có 153.000 người nộp hồ sơ hưởng chính sách thất nghiệp. Đời sống người lao động (NLĐ), nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và lực lượng lao động tự do rất là khó khăn; phần đông đã phải nghỉ việc. Ngành LĐ-TB-XH đã tiến hành đánh giá, khảo sát và kiểm tra thực tiễn ở rất nhiều đơn vị, nhiều cơ sở. Nếu tiếp tục đà dịch như thế này thì tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, mất việc làm trong tháng 4 và tháng 5 sẽ khoảng 2,5 triệu người nhưng nếu dịch tiếp tục bùng phát thì số lao động mất việc, thiếu việc làm, thậm chí thất nghiệp sẽ nên dẫn đến khoảng 3,5 - 4 triệu người. 

Liên quan đến gói chính sách an sinh xã hội trị giá 62.000 tỉ đồng của Chính phủ dành cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung bộ đang nỗ lực hết sức để xây dựng các văn bản hướng dẫn nhằm cụ thể hóa việc xét chọn hỗ trợ cho các đổi tượng thụ hưởng. Đặc biệt là các nhóm lao động tự do, người lao động (NLĐ) bị mất việc, ngừng việc tại các doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, giải thể do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được cái tiêu chí, công việc nhưng là đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này. Để khắc phục được những khó khăn đó, trong dự thảo Quyết định sẽ trình Thủ tướng, dự kiến gồm có 7 nhóm lao động tự do bao gồm: Những người bán hàng rong quà vặt, những người làm xe ôm, những người thu rác, bốc vác, bán vé số, những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…

"Trên cơ sở những đối tượng như vậy thì sau khi có Quyết định của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB-XH sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện (văn bản của Bộ sẽ chi tiết hóa lên một bước nữa để cho các địa phương dựa vào đó để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết.

Cụ thể hóa 7 nhóm lao động tự do được hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp chỉ được vay vốn ưu đãi khi đã trả 50% mức lương cho người lao động

Đối với doanh nghiệp (DN) được vay ưu đãi để trả lương cho NLĐ cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, DN  chỉ được vay khi đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Thứ hai là, việc trả lương này không phải trả qua DN mà trả thẳng cho NLĐ. DN chỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho NLĐ. 

Tin, ảnh: T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Long An: Phấn đấu vào tốp 10 toàn quốc về chương trình "1 triệu sáng kiến"
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, chương trình "1 triệu sáng kiến" nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, người lao động ở tỉnh Long An.
Chính sách tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách liên quan đến tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022 người lao động cầm biết.
ĐỂ TẤT CẢ CÔNG NHÂN ĐỀU CÓ TẾT (*): Không để công nhân đơn độc
26/11/2022 548 1k
Công nhân mất việc được Công đoàn cấp trên và chính quyền địa phương tại TP HCM giới thiệu việc làm để nhanh chóng ổn định cuộc sống
Thưởng "nóng" sáng kiến có tính ứng dụng cao
26/11/2022 548 1k
Sáng 25-11, LĐLĐ TP HCM tổ chức tọa đàm "Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng".
Tạo niềm vui cho người lao động

Tạo niềm vui cho người lao động

Khi người lao động có được niềm vui trong công việc, họ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực cho những người xung quanh, từ đó tạo nên môi trường làm việc hạnh phúc