29/12/2022 08:29

Công đoàn TP HCM tích cực đổi mới, sáng tạo

Các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn TP HCM không ngừng được đổi mới, có trọng tâm, thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên - lao động

Chiều 28-12, LĐLĐ TP HCM tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn năm 2022. Tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP và cán bộ CĐ các cấp thuộc LĐLĐ TP HCM.

Tạo điểm nhấn

Trình bày báo cáo tại hội nghị, ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, cho biết trong năm 2022, tổ chức Công đoàn thành phố đã đa dạng hóa hình thức chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ. Các hoạt động chăm lo không ngừng được đổi mới, có trọng tâm, đã thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên - lao động, góp phần động viên người lao động (NLĐ) hăng hái thi đua lao động sản xuất, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đất nước theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt.

Công đoàn TP HCM tích cực đổi mới, sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang), Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao cờ thi đua xuất sắc cho LĐLĐ TP HCM

Bên cạnh việc duy trì và phát huy hiệu quả các chương trình đã thành thương hiệu, chương trình họp mặt "Gia đình công nhân (CN) vui Tết cùng TP", chương trình "Phiên chợ CN Online" và "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" cũng là điểm mới của tổ chức Công đoàn thành phố trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết 2022, mang lại hiệu quả tích cực, được đoàn viên, CNVC-LĐ và xã hội đánh giá cao. Các chương trình "Mái ấm Công đoàn", "Trái tim nghĩa tình" đã tổ chức chăm lo cho 1.051.201 CN bị tai nạn lao động, CN có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với tổng số tiền hơn 387 tỉ đồng. Đặc biệt trong năm 2022, LĐLĐ thành phố đã triển khai chương trình Ngày hội "Vì sức khỏe NLĐ" chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho nữ CNVC-LĐ. Chương trình được các cấp Công đoàn triển khai xuống cơ sở, giúp hàng ngàn nữ CNVC-LĐ được chăm sóc sức khỏe. Học bổng Công đoàn thành phố cũng là một nét mới trong hoạt động chăm lo, góp phần động viên NLĐ tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thích ứng với sự phát triển không ngừng của thị trường lao động.

Hướng đến mục tiêu chăm lo tốt nhất cho con CNVC-LĐ, LĐLĐ TP cũng đã triển khai các chương trình như trao "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam", trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh; tổ chức Trại hè Thanh Đa cho con CNVC-LĐ và nhiều hoạt động chăm lo khác. Tổng kinh phí chăm lo hơn 1 tỉ đồng.

Thi đua thực chất, hiệu quả

Năm qua, phong trào thi đua trong CNVC-LĐ TP ngày càng đi vào thực chất, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", "Bàn tay vàng", phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng trong lao động sản xuất được các cấp Công đoàn triển khai rộng rãi trong đội ngũ CNVC-LĐ. Nhiều bài học kinh nghiệm quý được các cấp Công đoàn đúc kết với mục tiêu đưa phong trào đi vào thực chất, chăm lo tốt hơn việc làm, đời sống đoàn viên - lao động.

Thực hiện chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, đã có 57.837 lượt đoàn viên, NLĐ thành phố đăng ký sáng kiến, vượt chỉ tiêu giai đoạn I do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao với giá trị làm lợi khoảng 1.600 tỉ đồng. Một trong những đơn vị điển hình là Công đoàn ngành Y tế TP HCM. Ngoài sớm thành lập "Tổ cập nhật sáng kiến", Công đoàn ngành còn khuyến khích đoàn viên - lao động phát huy tinh thần vượt khó, sáng tạo để thực hiện các giải pháp hay, các sáng kiến hữu ích. Kết quả, đoàn viên - lao động ngành đã thực hiện 1.039 sáng kiến, vượt 386 sáng kiến của LĐLĐ thành phố giao.

Ở các Công đoàn cấp trên cơ sở, nhiều mô hình chăm lo thiết thực cũng được triển khai, góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên - lao động. Tiêu biểu như LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM với các chương trình "Kết nối se duyên", "Lễ cưới tập thể", "Đồng hành với CN bị bệnh hiểm nghèo"… vừa tạo sân chơi, vừa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. LĐLĐ quận còn phối hợp với Hội LHPN, Quận Đoàn, các DN tổ chức gameshow, tặng quà cho CN ở trọ với số tiền hơn 2 tỉ đồng. "Việc liên tục đổi mới hoạt động chăm lo và huy động nhiều nguồn lực khác nhau đã giúp hàng ngàn CN hưởng lợi và đó là mục tiêu chúng tôi hướng đến" - ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, khẳng định.

Ông TRẦN THANH HẢI, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động Công đoàn

Trong năm 2023, Công đoàn TP HCM cần tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII của Công đoàn TP HCM, chọn ra đội ngũ cán bộ Công đoàn tâm huyết, trách nhiệm, chuyên nghiệp gánh vác trọng trách xây dựng tổ chức Công đoàn lớn mạnh, hoạt động thiết thực, được đa số người lao động tin tưởng trao gửi quyền đại diện. Một tổ chức vững mạnh khi hoạt động của tổ chức ấy có sức sống thực tế trong nhiều đơn vị ở cơ sở, được đoàn viên, NLĐ đón nhận, tự giác và kiên trì thực hiện trong thời gian dài và thu hoạch được kết quả như kỳ vọng. Mỗi đơn vị ở cơ sở vừa có những điểm chung vừa có nét riêng. Một tổ chức vững mạnh là làm cho nét riêng đó trở thành hoạt động đặc thù hoặc hoạt động có giải pháp đặc thù, tạo nên sự phong phú của hoạt động công đoàn từ thực tiễn.

Trong giai đoạn hiện nay, chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển bền vững của tổ chức Công đoàn, là nền tảng để Công đoàn TP HCM phấn đấu tăng thêm 158.583 đoàn viên trong năm 2023, góp phần cùng cả nước hướng đến mục tiêu 12 triệu đoàn viên.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
18 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.