25/12/2022 05:00

Ấm áp Chợ Tết Công đoàn

Quảng Nam là địa phương đầu tiên trong số 22 tỉnh, thành tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023" nhằm giúp đoàn viên - lao động có một cái Tết đủ đầy, sung túc

Từ ngày 23 đến 25-12, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023", do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức. Tham gia chợ Tết, đoàn viên - lao động và người dân địa phương được thỏa sức mua sắm với giá ưu đãi; hòa mình cùng các không gian văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động bốc thăm trúng thưởng và nhiều hoạt động tập thể hấp dẫn khác.

Tết đến sớm

Ba ngày diễn ra Chợ Tết Công đoàn, tại Quảng Nam trời nắng ráo, ấm áp trở lại sau những ngày mưa lạnh kéo dài. Thời tiết ủng hộ, tại Quảng trường 24/3 - địa điểm tổ chức Chợ Tết Công đoàn - lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp người đến tham quan, mua sắm. Hòa vào những bản nhạc xuân vui nhộn, những gian hàng được trang trí bắt mắt là nụ cười luôn nở trên gương mặt của nhiều công nhân (CN) được nhận những suất quà Tết đầy ắp tình người.

Nhận phần quà Tết tại "gian hàng 0 đồng", chị Võ Thị Kim Huệ (sinh 1984; công tác tại làng Hòa Bình - nơi chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc da cam và các hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Nam) cho biết bản thân cảm thấy rất vui và xúc động khi tham gia phiên chợ và được nhận món quà ý nghĩa. "Thật sự rất cảm ơn các cấp Công đoàn đã tổ chức phiên chợ Tết đầy ý nghĩa này để mọi người được trải nghiệm, tham quan mua sắm và được nhận các món quà nhân dịp Tết đến, xuân về" - chị Huệ cho biết. Cũng vui không kém khi nhận quà Tết là chị Trần Thị Mai, CN Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam. "Là CN môi trường nên chúng tôi phải làm việc xuyên Tết để làm sạch, đẹp phố phường. Tôi cảm thấy thật sự vui mừng khi được nhận món quà ngày hôm nay, cảm giác như Tết đến sớm đối với gia đình mình" - chị Mai phấn khởi.

Ấm áp Chợ Tết Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao quà cho công nhân khó khăn tại Chợ Tết Công đoàn 2023

Chợ Tết Công đoàn 2023 ở tỉnh Quảng Nam quy tụ 90 gian hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với mức giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng phục vụ đoàn viên - lao động và người dân đến tham quan, mua sắm. Chợ Tết Công đoàn còn có "gian hàng 0 đồng" với 801 phần quà (trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng) dành cho đoàn viên - lao động. Tại chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 2.500 phiếu mua hàng giảm giá (mỗi phiếu 300.000 đồng); UBND tỉnh Quảng Nam tặng 500 phần quà (1 triệu đồng/phần) cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động phụ trợ tư vấn pháp luật; thay nhớt xe máy, khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên - lao động và người dân địa phương…

Động viên người lao động

Ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, cho biết Chợ Tết Công đoàn năm 2023 là hoạt động thể hiện vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, trong đó có nhiệm vụ tập trung chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), nhất là dịp Tết đến, xuân về. "Trong bối cảnh tình hình thế giới tác động đến doanh nghiệp, nhiều NLĐ bị giảm việc, chấm dứt hợp đồng lao động cũng như các trường hợp khó khăn khác, các hoạt động tại phiên chợ đã góp phần động viên đoàn viên - lao động vượt qua khó khăn" - ông Quang nhìn nhận.

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết trong những năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tốt các chương trình "Tết sum vầy" với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, nhà nước. Chương trình đã có sức lan tỏa rộng khắp và thể hiện tình cảm của Đảng, nhà nước đối với NLĐ, giai cấp CN, lực lượng xung kích của cách mạng Việt Nam, đã và đang có những đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Qua đó để khẳng định rằng Tổ chức Công đoàn đã thực sự là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. "Các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên - lao động ngày càng tạo được bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động Công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên và NLĐ, tạo sức hút, tập hợp NLĐ tham gia vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên, thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên…" - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Hết mình vì người lao động

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Chợ Tết Công đoàn năm 2023 là một trong những chuỗi hoạt động mà tỉnh Quảng Nam đang gấp rút chăm lo cho NLĐ khó khăn. Quảng Nam hiện có 13 KCN với trên 140.000 lao động. Thời gian qua, với sự nỗ lực của tỉnh, sự trợ giúp chí tình của Tổng LĐLĐ Việt Nam và sự tích cực tham mưu của LĐLĐ tỉnh, đời sống CN trong các KCN ở Quảng Nam đã từng bước được nâng lên. "Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình, nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ có cơ hội cống hiến, góp sức mình cho sự đi lên của tỉnh nhà" - ông Tuấn khẳng định.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm người chen nhau nộp hồ sơ xin việc tại Bình Dương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) Hàng trăm người tập trung trước cổng một công ty ở Bình Dương để xin việc, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp không nhiều.
Ngoài 50 đã rệu rã lắm rồi
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, việc sửa Luật BHXH cần thông thoáng, phù hợp với tuổi tác, số năm đóng.
Sống khỏe nhờ được học nghề miễn phí
10 giờ trước 548 1k
Tham gia các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, không ít lao động có hoàn cảnh khó khăn đã ổn định việc làm, thu nhập
Trao 440 suất học bổng cho con đoàn viên khó khăn
12 giờ trước 548 1k
Sáng 19-3, tại Thảo Cầm Viên (quận 1, TP HCM), LĐLĐ thành phố phối hợp Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM tổ chức trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh (2 triệu đồng/suất) cho các học sinh là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Tặng học bổng cho con công nhân, đoàn viên nghiệp đoàn

Tặng học bổng cho con công nhân, đoàn viên nghiệp đoàn

(NLĐO)- Chương trình trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con đoàn viên, người lao động khó khăn