22/08/2020 11:00

Chủ động thương lượng tiền lương để bảo vệ người lao động

Viện Công nhân - Công đoàn (CĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức tập huấn "Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp (DN)" cho 42 cán bộ Công đoàn (CĐ), người lao động đến từ 12 LĐLĐ các tỉnh, TP khu vực miền Bắc và 5 CĐ ngành trung ương.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Nghiên cứu và xây dựng năng lực cho CĐ các cấp về thương lượng tiền lương đủ sống một cuộc sống tử tế và cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ" do Viện Công nhân - CĐ và Quỹ Rosa Luxemburg (CHLB Đức) phối hợp triển khai thực hiện. Với giảng viên là các chuyên gia hàng đầu về tiền lương, pháp luật lao động đến từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lớp tập huấn cung cấp kiến thức kỹ năng cơ bản, cần thiết để học viên có thể thương lượng về tiền lương với giới chủ.

Chủ động thương lượng tiền lương để bảo vệ người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) luôn sâu sát đời sống công nhân

Viện Công nhân - CĐ cho biết các quy định về tiền lương sẽ được sửa đổi theo hướng giảm dần các khoảng cách bậc lương, tiến tới xóa bỏ quy định về thang bảng lương và trao cho các bên trong quan hệ lao động thương lượng tiền lương tại DN. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm của CĐ sẽ chuyển từ tham gia ý kiến và giám sát thực hiện thang bảng lương sang thương lượng tập thể về tiền lương tại DN. Do đó, để thương lượng thành công, cán bộ CĐ cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Sắp tới, 3 lớp tập huấn tương tự sẽ được tổ chức tại TP Hà Nội, TP Cần Thơ và tỉnh Bình Định, với sự tham gia của 140 học viên là cán bộ CĐ và người lao động tại các DN.

Tin-ảnh: N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách tính tuổi nghỉ hưu năm 2023 người lao động cần biết
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Cập nhật quy định mới về các trường hợp hưởng BHXH một lần
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với một số viên chức; Tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội năm 2023; sửa quy định về các trường hợp lĩnh bảo hiểm xã hội một lần là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 2-2023.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Kết nối doanh nghiệp và người lao động
12 giờ trước 548 1k
Bên cạnh việc ổn định tiền lương và phúc lợi, các doanh nghiệp còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, giúp họ cải thiện năng suất làm việc và tăng thu nhập
Hàng tỉ đồng chăm lo Tết cho CNVC-LĐ
13 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM chiều 2-2 đã tổng kết hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị...