04/02/2019 15:16

Chở Xuân về quê

(NLĐO) - Trên những chuyến xe trở về quê đoàn tụ cùng gia đình, người lao động mang theo những món quà thắm đượm tình thương chắt chiu suốt một năm xa xứ.

Đêm giáp Tết 2019, chị Nguyễn Thị Minh tay xách nách mang đến Ga Sài Gòn, gương mặt lộ rõ niềm vui khi sắp lên tàu về quê. 

Chị Minh rời quê Nghệ An vào Dĩ An, Bình Dương làm việc cho Công ty PungKooK đã nhiều năm. Ban đầu, Minh cũng chỉ định đi làm chừng 2 năm rồi về, không ngờ ở mãi đến hơn 5 năm qua. Các anh chị của Minh đều lập gia đình trong Nam, cha mẹ ở quê một mìn, nên năm nào cũng vậy, chị được giao "nhiệm vụ" phải về quê đón Tết cùng gia đình. Khệ nệ ôm mấy thùng hàng, Minh cho biết năm nào chị cũng thồ bao nhiêu là quà của anh chị, cậu dì về quê.

"Em chưa lập gia đình nên năm nào cũng phải về nhà cho ba mẹ vui. Các anh chị, cậu dì cũng làm công nhân cả. Công ty làm sản phẩm gì thì công nhân được tặng thứ đó, rồi gói ghém gởi hết về nhà. Mấy thùng lỉnh kỉnh này là của cậu gởi. Cậu làm cho công ty bột ngọt, được tặng bột ngọt cũng đóng thùng gởi ra. Rồi đồ chơi trẻ con, đường sữa. Nặng nhọc tý nhưng là tình cảm của người xa quê hướng về nhà nên có nhiêu em cũng thồ hết." – chị  Minh khoe.

Chở Xuân về quê - Ảnh 1.
Chở Xuân về quê - Ảnh 2.

Các chuyến xe về quê đón Tết cùa công nhân thường lỉnh kỉnh các loại quà

Học xong lớp 12, Mai Văn Việt rời đất nghèo miền Trung vào làm việc cho Công ty KenFon tại Đồng Nai. Mấy năm nay, do hoàn cảnh khó khăn nên Việt ngại về quê đón Tết. Năm nay, nhờ được tặng vé xe nghĩa tình, Việt rất vui. 

"Vào làm cho các khu công nghiệp, đời sống dễ thở hơn rất nhiều. Em còn thanh niên, là con trai ở trọ tập thể cùng bạn nên chi phí không tốn kém bao nhiêu, có được bao nhiêu tiền em đều dành dụm về nhà. Năm nay, em cũng dành dụm được một khoảng mang về tặng mẹ, lại được tổ chức Công đoàn tặng vé về quê nên quyết định đi luôn. Kể từ khi rời mái trường phổ thông là em bước thẳng vào nhà máy và đi một mạch tới giờ chưa về lại. Năm nay được về sum họp nên rất hồ hởi" – Việt tâm sự.

Cũng khệ nệ ôm mấy thùng quà ra xe về quê những ngày giáp Tết, chị Nguyễn Thị Dậu, công nhân Công ty Orista (TP HCM) cho biết chị vào Nam đã hơn 10 năm nay. Con chị học lớp 3, gởi lại ông bà nuôi dạy ở Hà Nội. Mẹ một nơi con một nẻo nên chị rất nhớ, có khó khăn mấy cũng cố gắng thu xếp để về với con. Chuyến về Tết năm nay của chị Dậu có rất nhiều quà, trong đó có cả kim chi và bánh tráng trộn do chị làm. Chị xởi lởi: "Tôi thấy trong Nam nguyên vật liệu làm kim chi rẻ hơn, ngon hơn nên tranh thủ tmua về tự làm để đem về làm quà. Còn bánh tráng trộn cũng là món đặc sản phương Nam, mấy chị em nữ rất thích nên tôi cũng học cách làm và cũng mang về để cả nhà thưởng thức mấy ngày Tết".

7 năm qua, vợ chồng anh Phan Đình Ngọc, công nhân làm việc tại KCN Tam Phước (tỉnh Đồng Nai), chưa lần nào về quê Hà Tĩnh đón Tết cùng gia đình. Năm nay, anh được tặng vé tàu Tết nên tranh thủ bế con về trước. "Có con nhỏ nên đi đồ đạc lỉnh kỉnh, toàn quần áo cho con. Ngoài quê đang lạnh mà con chưa từng đi một lần nào nên tôi sợ cháu ốm. 7 năm chưa về, ông bà chưa một lần gặp mặt cháu, chỉ trò chuyện qua điện thoại. Quà Tết năm nay cho ông bà là thằng cu này đây. Nó là mùa xuân của cả nhà" - anh Ngọc xúc động.

Chở Xuân về quê - Ảnh 3.

Nhiều trẻ mới lần đầu tiên được về sum họp cùng ông bà.

Những chuyến xe nghĩa tình cứ thế chở Xuân về quê...

Bạch Đằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Được rút hồ sơ khi nghỉ việc?
1 giờ trước 548 1k
TRẦN VĂN CHÍNH (quận 8, TP HCM) hỏi: "Khi nghỉ việc, người lao động (NLĐ) có được quyền rút lại hồ sơ xin việc đã nộp cho doanh nghiệp?".
Tỉ lệ ứng viên chủ động tìm việc tăng cao
1 giờ trước 548 1k
Theo Cẩm nang tuyển dụng 2023 vừa phát hành của Anphabe - đơn vị tư vấn thương hiệu tuyển dụng (quận 1, TP HCM) - cho thấy nhóm nhân viên từ 3 năm kinh nghiệm trở lên trong ngành vật liệu (xây dựng, công nghiệp, khai khoáng...) có tỉ lệ chuyển việc cao nhất với 60%.
Hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên - lao động
4 giờ trước 548 1k
Hơn 300 đoàn viên - lao động đã tham dự "Ngày hội thứ 7 công nhân (CN) SAMCO năm 2023" do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn phối hợp tổ chức sáng 10-6.
Tuyên dương điển hình học và làm theo Bác
10/6/2023 548 1k
LĐLĐ quận 7, TP HCM sáng 10-6 đã sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại “Ngày hội thứ 7 công nhân SAMCO”

(NLĐO) - Qua phát động của Công đoàn SAMCO, các doanh nghiệp đã ủng hộ 90 triệu đồng cho Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” nhằm chăm lo cho đoàn viên- lao động bị tai nạn lao động, bệnh...