08/08/2021 11:12

Cải cách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2022 từ những nguồn nào?

In bài viết

(NLĐO)- Bộ trưởng Tài chính ban hành Thông tư 61/2021/TT-BTC hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024.

Theo đó, hướng dẫn xây dựng dự toán chi tạo nguồn cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng (phần NSNN đảm bảo), trợ cấp ưu đãi người có công như sau:

Năm 2022, tiếp tục thực hiện chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương, kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao mức độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Nghị quyết 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII) về thực hiện cải cách chính sách tiền lương và Nghị định 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ; trong đó:

Các bộ, cơ quan trung ương lập dự toán chi tạo nguồn cải cách tiền lương từ:

- Nguồn thực hiện cải cách tiền lương đến hết năm 2021 còn dư chuyển sang năm 2022 (nếu có);

- Nguồn thu được để lại theo quy định;

- Tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên tăng thêm (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ).

Riêng các cơ quan, đơn vị hành chính ở Trung ương đang áp dụng cơ chế tài chính đặc thù theo phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền tự cân đối nguồn để thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW, NSNN không hỗ trợ.

Các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo nguồn cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW và Nghị định 60/2021/NĐ-CP, trong đó phải tự đảm bảo phần tiền lương tăng thêm phù hợp với mức tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên của đơn vị.

Cải cách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức năm 2022 từ những nguồn nào? - Ảnh 1.

Các địa phương tổng hợp, báo cáo dự toán chi tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII), trong đó: tiết kiệm 10% chi thường xuyên (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ) và nguồn cải cách tiền lương lũy kế đến hết năm 2021 chuyển sang để thực hiện (bao gồm nguồn 70% tăng thu thực hiện của NSĐP năm 2021 chưa sử dụng hết - nếu có); sử dụng một phần nguồn thu của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Nghị định 60/2021/NĐ-CP.

Đối với kinh phí điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng (phần NSNN đảm bảo), trợ cấp ưu đãi người có công, các bộ, cơ quan căn cứ vào nhiệm vụ, chức năng được giao thực hiện lập dự toán chi theo chế độ nhà nước quy định.

Thông tư 61/2021/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 9-9-2021.


T.Ngôn
Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt (*): Khát vọng chinh phục

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt (*): Khát vọng chinh phục

Sức khỏe 04:00

Hàng trăm ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Quân y 175 không chỉ khẳng định về chuyên môn mà còn thể hiện bản lĩnh, ý chí và khát vọng của người thầy thuốc

Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ

Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ

Thời sự 03:43

Việt Nam tiếp tục được quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu y tế toàn cầu

Tự hào, tri ân thầy thuốc Việt Nam

Tự hào, tri ân thầy thuốc Việt Nam

Thời sự 03:20

Chủ tịch UBND TP HCM gửi lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế

Mở ra cơ hội tái thiết không gian đô thị

03:00

Việc nghiên cứu cải tạo cầu Long Biên cần cân bằng giữa gia cố an toàn và giữ lại tối đa yếu tố nguyên bản

Chuẩn hóa chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Chuẩn hóa chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

02:00

Quy định về việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cần được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của đất nước

Mùa lễ hội văn minh, an toàn

Mùa lễ hội văn minh, an toàn

01:00

Hàng loạt lễ hội đang diễn ra trong không khí náo nức tại nhiều địa phương ở miền Bắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự

 Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Báo in Người Lao Động 27-2: Điểm cao cũng chưa bảo đảm đậu ĐH

Video 00:00

(NLĐO)- Chuẩn bị chu đáo cho ngày hội toàn dân; Ngành y tế đổi mới toàn diện, mạnh mẽ; Diễn biến mới trong quan hệ Cuba - Mỹ… là những thông tin đáng chú ý khác