14/07/2015 22:14

Cabin sữa tiện ích

Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng, thông minh, khỏe mạnh mà còn giúp lao động nữ tiết kiệm chi tiêu

“Khi triển khai chương trình, chỉ có 15 cabin vắt và trữ sữa dành cho lao động nữ (LĐN) được lắp đặt thử nghiệm ở các doanh nghiệp (DN) tại một số tỉnh, thành. Đến nay, chương trình đã lắp đặt 70 cabin tại các DN có đông LĐN và 300.000 lượt LĐN đã được thụ hưởng tiện ích này”. Đại diện Dự án Alive& Thrive đã thông tin như vậy tại hội thảo “LĐN với việc nuôi con bằng sữa mẹ” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng dự án này và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây ở TP HCM.

Giải tỏa lo lắng

Kết quả khảo sát việc nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc do Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện năm 2011 cho thấy có đến 78% LĐN khẳng định sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ có 36% trẻ được tiếp tục cho bú đến 19-24 tháng do người mẹ phải đi làm trở lại.

Trước những lo lắng của LĐN khi trẻ không được bú sữa mẹ sẽ bị thấp còi, suy dinh dưỡng, năm 2011, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng Alive& Thrive triển khai chương trình lắp đặt cabin sữa tại các DN. Vượt qua những trở ngại ban đầu, chương trình nhanh chóng được DN, đặc biệt là LĐN đang nuôi con nhỏ, ủng hộ.

 

Lao động nữ tại Công ty Vinh Tiến, huyện Bình Chánh, TP HCM phấn khởi với việc cabin sữa được lắp đặt tại doanh nghiệp
Lao động nữ tại Công ty Vinh Tiến, huyện Bình Chánh, TP HCM phấn khởi với việc cabin sữa được lắp đặt tại doanh nghiệp

 

Đơn cử, Công ty Shyang Hong Cheng (tỉnh Bình Dương) đã dành diện tích 12 m2 để lắp 1 cabin sữa với đầy đủ phương tiện, như: tủ lạnh, máy vắt sữa, khăn, bồn rửa tay, dụng cụ tiệt trùng... bên trong. Công ty còn tạo điều kiện về thời gian cho LĐN vắt và trữ sữa từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút rồi đến lấy sữa vào lúc 15 giờ 30 phút mỗi ngày.

Việc lắp đặt cabin sữa với những tiện ích đi kèm khiến nhiều CN nữ hết sức phấn khởi. Nữ CN Lê Nguyệt Hằng bày tỏ: “Dù rất muốn cho con bú mẹ hoàn toàn đến 24 tháng tuổi nhưng tôi không thể thực hiện được do phải đi làm lại sau 6 tháng nghỉ thai sản. Nỗi lo ấy của tôi đã được giải tỏa khi công ty cho lắp đặt 1 cabin sữa. Hằng ngày, tôi có thể vắt và trữ sữa cho con uống, vừa an toàn vừa tiết kiệm”.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Shyang Hong Cheng, từ khi cabin sữa được lắp đặt, nữ CN rất yên tâm khi được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và tiết kiệm được chi tiêu. Việc sản xuất, kinh doanh tại DN cũng ổn định khi người mẹ không phải nghỉ làm để chăm sóc con ốm.

Tại Đồng Nai, ra đời cách đây 2 năm, cabin sữa ở Công ty Pou Chen cũng giúp nhiều nữ CN có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. “Để cabin sữa phát huy tác dụng, CĐ công ty đã đẩy mạnh truyền thông cho CN hiểu được ý nghĩa của việc nuôi con bằng sữa mẹ, quyền lợi của nữ CN được nghỉ giữa giờ để vắt sữa. Công ty dự tính lắp thêm cabin sữa tại nhà ăn để CN tiện sử dụng” - ông Hoàng Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành CĐ Công ty Pou Chen, cho biết.

Đừng để con công nhân thấp còi

Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách các nước có số trẻ thấp còi trên toàn cầu. Theo đó, 30% trẻ dưới 5 tuổi (khoảng 2,5 triệu cháu) ở nước ta thấp còi và không đạt được tiềm năng phát triển tối ưu. Mặc dù các bà mẹ đều cho con bú nhưng tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời chỉ 19,6%, tỉ lệ trẻ được bú đến 24 tháng tuổi chỉ 22%.

Các đại biểu dự hội thảo nêu trên cho rằng Việt Nam có khoảng 400.000 DN nhưng chỉ có 70 cabin sữa là quá ít so với nhu cầu thực tế. Một khó khăn khách quan khi triển khai chương trình là nhận thức hạn chế từ một bộ phận nhỏ LĐN và người thân khi nghe nói đến việc vắt và trữ sữa.

Bà Nguyễn Thị Chuyền, Chủ tịch CĐ Công ty CP May xuất khẩu Long An, cho biết công ty có 2.000 lao động, trong đó 80% là LĐN và thường xuyên có 120-180 nữ CN đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. Để cabin có thể sử dụng hết công năng, CĐ thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho CN hiểu ý nghĩa và lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

“Nữ CN nhận thức được nhưng bên nội, bên ngoại lại phản ứng. Họ không tin sữa mẹ trữ đông có thể dùng trong thời gian 6 tháng. Mỗi gia đình hiện chỉ có 1-2 con nên họ rất quý và không dám thử” - bà Chuyền giải thích.

Chia sẻ băn khoăn, lo lắng ấy của đội ngũ cán bộ CĐ, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết lúc còn đứng lớp dạy học, bà từng tiếc đứt ruột khi phải vào toilet nặn sữa vứt đi. “Giờ tôi đã lên chức bà ngoại và con gái tôi cũng phải vào toilet nặn sữa bỏ. Toilet bây giờ đã sang trọng nhưng cháu bảo vẫn ái ngại. Vì vậy, mô hình cabin sữa tại DN rất cần nhân rộng” - bà Hồng nhấn mạnh.

Đối với băn khoăn của các đại biểu về chuyện nhiều DN “né” lắp đặt cabin sữa, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ (thuộc VCCI), cho rằng việc tạo điều kiện cho LĐN nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ thực hiện đúng quy định của Bộ Luật Lao động mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của DN. “Khi con cái khỏe mạnh, LĐN sẽ ít nghỉ việc để chăm con ốm, từ đó làm việc tốt hơn. Khi thực hiện tốt trách nhiệm xã hội thì DN sẽ tạo được uy tín với khách hàng” - bà Minh nhìn nhận.

 

Trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ miễn dịch tốt hơn, thông minh hơn. Đầu tư cho trẻ em chính là đầu tư cho lực lượng lao động tương lai.

Nemat Hajeebhoy, Giám đốc Dự án Alive& Thrive

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Người lao động thắc mắc về hỗ trợ tiền thuê nhà
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều lao động thắc mắc khi chưa nhận được chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ
Đề xuất bổ sung bữa ăn phụ cho người lao động sau khi làm thêm
9 giờ trước 548 1k
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có Công văn 4359/TLĐ-QHLĐ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 1 năm, 1 tháng của người lao động (NLĐ) trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
"Chuyến xe phúc lợi đoàn viên" đến với công nhân khó khăn
9 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM vừa phối hợp Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Cân Nhơn Hòa tổ chức chương trình "Chuyến xe phúc lợi đoàn viên".
Ồ ạt rút BHXH một lần: Cái người lao động cần thì không sửa
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo số đông bạn đọc Báo Người Lao Động, không nên quy định tuổi nghỉ hưu, chỉ cần quy định chính sách được hưởng lương hưu càng làm lâu năm thì lương càng cao.
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên GDNN" năm 2022 (Startup Kite 2022) tại TP HCM.