19/09/2020 10:00

An tâm hơn nhờ thỏa ước

Tại các doanh nghiệp chưa có Công đoàn, việc Công đoàn cấp trên đại diện người lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể giúp người lao động được chăm lo tốt hơn

Lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể (thỏa ước) giữa LĐLĐ quận Phú Nhuận (TP HCM) và ban giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia mới đây diễn ra trong không khí trang trọng. Tham dự buổi lễ, tập thể người lao động (NLĐ) rất phấn khởi bởi thỏa ước có nhiều nội dung cao hơn luật, giúp họ an tâm hơn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN).

Doanh nghiệp ủng hộ

Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia là DN chuyên nhập khẩu và phân phối thủy hải sản cao cấp, hiện có 28 lao động. Theo đánh giá, môi trường làm việc tại công ty rất tốt, giám đốc công ty là ông Trần Văn Trường đặc biệt quan tâm đến đời sống NLĐ. Tuy nhiên, công ty chưa có Công đoàn (CĐ) nên việc ký kết thỏa ước chưa thể thực hiện.

An tâm hơn nhờ thỏa ước - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, thông tin nội dung thỏa ước cho người lao động

Khi LĐLĐ quận Phú Nhuận đặt vấn đề đại diện tập thể NLĐ thương lượng, ký kết thỏa ước trực tiếp với giám đốc công ty, các bên có liên quan đều tán đồng. Quá trình lấy ý kiến NLĐ, soạn thảo dự thảo nội dung thỏa ước cũng như thương thảo với giám đốc công ty diễn ra suôn sẻ.

Nhờ sự đồng thuận ấy mà ngay trong lần đầu tiên ký kết, thỏa ước của công ty đã có nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Ngoài tiền lương, NLĐ còn được hỗ trợ nhiều khoản phụ cấp khác với mức từ 100.000 đến 2 triệu đồng/người/tháng. Riêng tiền cơm trưa cho nhân viên là từ 25.000 - 60.000 đồng/ngày, bảo đảm đủ dưỡng chất. Mỗi quý, các chi nhánh được tổ chức họp mặt NLĐ một lần với chi phí 350.000 đồng/người…

NLĐ còn được hưởng phúc lợi vào các dịp sinh nhật, kết hôn, sinh con, lễ 30-4, 1-5, 8-3, Tết nguyên đán hoặc những lúc ốm đau, hữu sự. Không dừng lại ở đó, công ty còn đài thọ toàn bộ kinh phí nghỉ mát cho NLĐ với mức 3 triệu đồng/người/năm. Những lao động làm việc trên 3 năm sẽ được dẫn theo một người thân tham gia du lịch nội địa. Đặc biệt, công ty còn có chính sách hỗ trợ NLĐ vay giải quyết khó khăn (tối đa 10 triệu đồng và trả dần vào lương).

Tại buổi ký kết thỏa ước, ông Trần Văn Trường, giám đốc công ty, khẳng định: "DN phát triển ổn định như hôm nay có công đóng góp rất lớn của tập thể lao động. Do vậy, việc ký kết thỏa ước với các chế độ chăm lo, đãi ngộ bài bản là cách ban giám đốc tri ân sự đóng góp của NLĐ".

Được mời tham dự và được thông tin nội dung thỏa ước, tập thể lao động rất phấn khởi. Chị Nguyễn Thị Phú, nhân viên công ty, cho biết: "Gắn bó ở đây một năm, tôi hài lòng với chính sách chăm lo, đãi ngộ mà ban giám đốc dành cho NLĐ. Những khoản phúc lợi mới được cụ thể trong thỏa ước đã tạo động lực làm việc cho NLĐ, khiến chúng tôi thêm gắn bó lâu dài với DN".

Ổn định quan hệ lao động

Dù nhiều khoản phúc lợi đã được hình thành từ trước khi có thỏa ước, song khi biết những nội dung này được cụ thể hóa bằng văn bản, tập thể NLĐ tại Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Thương mại Việt Tuấn (quận 8, TP HCM) vẫn rất vui.

Quá trình lấy ý kiến NLĐ để xây dựng nội dung thỏa ước, đặc biệt là thương thảo được LĐLĐ quận và đại diện ban giám đốc chuẩn bị bài bản, chặt chẽ trên cơ sở tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên. Do vậy, dù DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, NLĐ phân tán khắp nơi nhưng việc tập hợp ý kiến không gặp bất cứ trở ngại nào đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, kế toán trưởng công ty, cho biết từ trước đến nay, công ty rất quan tâm đến đời sống NLĐ, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Dù phải áp dụng chế độ làm việc giãn ca nhưng công ty vẫn bảo đảm việc trả lương cho NLĐ. Tuy nhiên, do chưa hiểu được lợi ích của việc ký kết thỏa ước nên ban giám đốc còn e dè, nhất là khi CĐ cấp trên gợi ý. Hiểu được điều ấy nên bà Ngọc đã cùng với LĐLĐ quận 8 kiên trì vận động, thuyết phục ban giám đốc. Được tư vấn cặn kẽ, ban giám đốc công ty mới đồng ý thương lượng, ký kết thỏa ước.

Thành công ngoài mong đợi là lãnh đạo DN đồng ý đưa nhiều chế độ phúc lợi, đãi ngộ vào nội dung thỏa ước. Thỏa ước có hiệu lực trong vòng 3 năm, trong đó, công ty hỗ trợ tiền cơm trưa (730.000 đồng/người/tháng), tiền nhà trọ (1,5 triệu đồng/người/tháng), trợ cấp tàu xe đi lại về phép (từ 1 - 3 triệu đồng/lần) tổ chức khám sức khỏe định kỳ và mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho NLĐ…

Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết trong năm hoặc các dịp quan trọng như sinh nhật, kết hôn, NLĐ đều được công ty chăm lo. Nếu gặp khó khăn đột xuất, công ty sẵn sàng cho vay với lãi suất 0%, mức tiền vay tối đa lên đến 150 triệu đồng, thời gian vay tối đa 2 năm. "Thỏa ước là sự cam kết giữa DN với NLĐ, do vậy mọi quyền lợi về lương, thưởng, đặc biệt là phúc lợi của NLĐ, chắc chắn sẽ được bảo đảm.

Là NLĐ, ai cũng mong muốn có việc làm, thu nhập, phúc lợi ổn định và thỏa ước đã giúp chúng tôi được thỏa mong ước ấy" - bà Ngọc tâm sự. Một tin vui khác là sau khi ký thỏa ước, ban giám đốc cũng ủng hộ việc thành lập CĐ cơ sở với những cam kết hỗ trợ hoạt động.

"Kiên trì vận động người sử dụng lao động ký kết thỏa ước, mong muốn của chúng tôi là ổn định chế độ tiền lương, đãi ngộ NLĐ. Được chăm lo đúng mức, NLĐ sẽ tận tâm làm việc và gắn bó lâu dài với DN”.

Ông NGUYỄN TRỌNG NGHĨA,Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn trọng nhảy việc sau Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết, nhiều lao động quyết định “dứt áo ra đi” để thay đổi công việc, đổi chỗ làm, tuy nhiên cần cẩn trọng để tránh vi phạm pháp luật thậm chí phải bồi thường cho công ty cũ
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM
3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Quy định ưu tiên dự tuyển công chức năm 2023
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế.
Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê

Ấm áp bữa cơm đầu năm của công nhân xa quê

(NLĐO)- Các công nhân xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết đã có một bữa cơm ấm áp vào đầu năm mới