20/11/2022 09:20

Ấm lòng lúc khó khăn

Công nhân lâm vào cảnh mất việc cảm thấy được an ủi, động viên vì những hành động tuy nhỏ nhưng ý nghĩa của chủ doanh nghiệp và đồng nghiệp

Đúng như cam kết, ngày 10-11, toàn bộ 826 công nhân (CN) mất việc tại Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; quận 12, TP HCM) đã được ban giám đốc thanh toán đầy đủ tiền lương tháng 10 và khoản trợ cấp thôi việc. Ông Lee Kyoung Sun, giám đốc công ty, còn gửi thêm cho mỗi CN 200.000 đồng với lời nhắn nhủ: Chút lòng thành để anh chị em CN có tiền ăn sáng trong thời gian chưa tìm được việc mới. Hành động của vị giám đốc tuy nhỏ nhưng khiến tập thể CN vô cùng xúc động.

Chân thành đổi lấy chân tình

Trước đó, do gặp khó khăn thời gian dài vì dịch bệnh và đứt gãy nguồn đơn hàng nhưng không có giải pháp khắc phục, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam buộc phải thông báo giải thể và cho toàn bộ 826 CN nghỉ việc kể từ ngày 4-11. Khi nghỉ việc, CN có thời gian làm việc từ ngày 31-12-2008 trở về trước được công ty hỗ trợ 2 tháng lương; những trường hợp làm từ năm 2009 đến nay được hỗ trợ 1 tháng lương.

Dù nghỉ việc đã nhiều ngày qua nhưng CN nơi đây vẫn chưa thể quên hình ảnh ông Lee Kyoung Sun vừa khóc vừa cúi đầu xin lỗi toàn thể CN khi thông báo giải thể công ty. "Tôi đã cố gắng hết sức có thể, rất mong anh chị em CN thông cảm. Xin cảm ơn tất cả vì những cống hiến cho công ty trong thời gian qua" - ông Lee Kyoung Sun nghẹn ngào. Trong ngày làm việc cuối cùng, vị giám đốc đã đi bắt tay và tạm biệt từng CN.

Nhìn gương mặt gượng cười nhưng nước mắt rơi của vị giám đốc, nhiều CN không khỏi xót xa bởi họ hiểu hơn ai hết, ông là người đau buồn nhất khi sự nghiệp gầy dựng bao năm đã không còn. Gắn bó với công ty từ những ngày đầu thành lập, chị Phùng Thị Hoa chia sẻ: "Sự tử tế của chủ doanh nghiệp chính là lý do chị gắn bó với nơi làm việc hơn 14 năm qua. Là người sống giản dị, khi buồn hay vui, thuận lợi hay khó khăn, ông đều chia sẻ với anh chị em CN. Không ít lần công ty lâm vào khó khăn nhưng giám đốc vẫn cố gắng xoay xở để bảo đảm tiền lương và đóng BHXH đầy đủ cho người lao động". Tập thể CN cho biết năm 2021, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, công ty phải ngưng hoạt động nhiều tháng nhưng ban giám đốc vẫn có khoản thưởng để người lao động vui vầy cùng người thân. Cảm nhận được sự đối đãi chân thành của giám đốc thời gian qua, sau khi có thông báo đóng cửa, tập thể CN vẫn nỗ lực làm việc để hoàn tất các đơn hàng còn lại.

Ấm lòng lúc khó khăn - Ảnh 1.

Công nhân mất việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho nhận quà từ đội ngũ quản lý và các đồng nghiệp trao tặng

Lan tỏa yêu thương

Do khan hiếm đơn hàng, mới đây, Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM) đã thông báo cắt giảm hơn 1.400 CN từ ngày 16-12. Đây là số CN có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm hoặc đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, sẽ hết hạn hợp đồng vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12, nên có nhiều trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ (trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp mất việc).

Chia sẻ với CN mất việc, ban giám đốc công ty quyết định trợ cấp cho mỗi người 2 triệu đồng. Với lao động trên 40 tuổi, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 10 tháng trở lên, công ty sẽ cho họ tiếp tục làm việc đến khi đủ 12 tháng. Trường hợp cả 2 vợ chồng làm tại công ty thì chỉ cắt giảm một người. Riêng nữ CN đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc dưới 16 tháng tuổi nhưng mắc bệnh nặng sẽ không bị cắt giảm. LĐLĐ huyện Củ Chi và Công đoàn công ty dự kiến hỗ trợ CN mất việc với mức 500.000 đồng/người.

Cùng với sự hỗ trợ từ công ty và Công đoàn, thấu hiểu khó khăn của đồng nghiệp, bà Nguyễn Thị Bé, Trưởng xưởng D và F, đã bàn bạc cùng các quản lý quyên góp hỗ trợ thêm cho các CN mất việc. Bà Bé cho biết xưởng D và F là xưởng chuyên gia công sản phẩm cho nhãn hàng bị cắt đơn hàng, hiện có khoảng 3.000 CN làm việc. Khi đơn hàng bị cắt, có khoảng 300 CN tại 2 xưởng này bị cắt giảm vì không thể bố trí, sắp xếp công việc. "Thời gian qua, do không tăng ca nên thu nhập của CN sụt giảm. So với những lao động bị mất việc, chúng tôi thấy mình vẫn còn may mắn nên muốn làm gì đó để động viên họ" - bà Bé bộc bạch. Ban đầu, bà Bé chỉ vận động đóng góp từ các cán bộ quản lý nhưng sau đó ý tưởng này lan tỏa đến CN và nhiều người đã cùng tham gia. Chỉ sau vài ngày thực hiện, bà Bé đã nhận được hơn 24 triệu đồng tiền đóng góp. Với số tiền này, bà và đội ngũ quản lý đã mua 1,7 tấn gạo tặng các CN bị mất việc, bình quân mỗi người 10 kg. Hoạt động ý nghĩa này đã lan tỏa khắp công ty và một số xưởng khác cũng đang lên kế hoạch thực hiện.

Mất việc trong thời gian cận Tết khiến chúng tôi lo lắng. Nhưng bù lại, tôi cảm nhận sâu sắc hơn về tình đồng nghiệp khi nhận được sự hỗ trợ hết sức kịp thời. Điều này khiến tôi vô cùng xúc động” - chị Nguyễn Hoài Trang, CN Công ty TNHH Việt Nam Samho, chia sẻ.
Bài và ảnh: MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
12 giờ trước 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
13 giờ trước 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động
14 giờ trước 548 1k
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.
Cấp lại mã số thẻ BHYT

Cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Do bất cẩn nên tôi làm mất thẻ BHYT. Tôi phải làm gì để được cấp lại mã số thẻ BHYT?".