25/04/2017 10:35

8.251 người chết, bị thương tật vì tai nạn lao động

In bài viết

(NLĐO)- Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH) ngày 25-4-2017 cho biết trong năm 2016 cả nước đã xảy ra 7.981 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.251 người bị nạn.

Trong đó số vụ TNLĐ chết người là 799 vụ, làm chết 862 người, bị thương nặng 1.952 người. Đáng lưu ý là số vụ TNLĐ trong lĩnh vực xây dựng từ 35 % năm 2015 đã giảm còn 22 % trong năm 2016 nhưng xây dựng vẫn là ngành nghề xảy ra nhiều TNLĐ chết người nhất; tiếp theo là khai thác khoảng sản, sản xuất vật liệu xây dựng... Các yếu tố chấn thương chủ yếu làm chết người nhiều nhất là ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập, máy thiết bị cán, kẹp…

TP HCM là địa phương có số vụ TNLĐ năm 2016 cao nhất. Tiếp theo là Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Dương, Quảng Ninh, Hải Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, Thái Bình và Quảng Trị. Các địa phương trên có tổng số người chết vì TNLĐ là 504 người, chiếm 59,2% tổng số người chết vì TNLĐ trên toàn quốc.


Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trong ngành xây dựng

Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trong ngành xây dựng

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra TNĐ chết người gồm: người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn, người lao động không được huấn luyện an toàn lao động, không được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Bộ LĐ-TBXH đã thanh tra an toàn lao động tại hơn 1.000 công trình xây dựng trong cả nước, qua đó xử phạt các doanh nghiệp sai phạm 16 tỉ đồng.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, số vụ TNLĐ theo báo cáo có độ vênh so với thực tế bởi nhiều trường hợp, người sử dụng lao động không báo cáo hoặc tự thỏa thuận bồi thường với gia đình người bị nạn nên cơ quan chức năng không nắm được.

Th. Thảo
Bác sĩ gọi điện xin lỗi người bệnh về sự chậm trễ

Bác sĩ gọi điện xin lỗi người bệnh về sự chậm trễ

Sức khỏe 12:37

(NLĐO) - Bệnh nhân gọi điện đến phản ánh Sở Y tế vì đợi đơn thuốc lâu. Ngay sau đó, bệnh viện đã chấn chỉnh quy trình và bác sĩ khám chủ động liên hệ xin lỗi.

Lỗi cửa xe điện Xiaomi SU7 khiến tài xế tử vong trong đám cháy ở Trung Quốc

Lỗi cửa xe điện Xiaomi SU7 khiến tài xế tử vong trong đám cháy ở Trung Quốc

Quốc tế 12:34

(NLĐO) - Báo cáo pháp y xác nhận hệ thống điện trên chiếc Xiaomi SU7 bị ngắt sau va chạm, khiến tay nắm cửa không thể hoạt động và nhốt tài xế trong xe.

Tuần tra giữa trưa, công an xã bắt quả tang đối tượng có biểu hiện lạ

Tuần tra giữa trưa, công an xã bắt quả tang đối tượng có biểu hiện lạ

Pháp luật 12:31

(NLĐO) - Trong lúc tuần tra giữa trưa tại xã Tân Gianh (Quảng Trị), công an bắt quả tang Phạm Đình Hoàng tàng trữ nhiều loại ma túy để sử dụng.

Pakistan công khai tuyên bố "chiến tranh với Afghanistan"

Pakistan công khai tuyên bố "chiến tranh với Afghanistan"

Quốc tế 12:28

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif hôm 27-2 cho biết nước này đang “xung đột công khai" với Afghanistan.

TPHCM có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến buýt từ ngày 1-3

TPHCM có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến buýt từ ngày 1-3

Thời sự 12:27

(NLĐO) - Việc chuyển đổi 169 xe buýt điện trên 9 tuyến buýt từ ngày 1-3, góp phần nâng chất lượng vận tải công cộng và thúc đẩy giao thông xanh tại TPHCM.

Gia Lai: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm "Bò sữa"

Gia Lai: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm "Bò sữa"

Pháp luật 12:09

(NLĐO) – Phát hiện nam thanh niên lạ mặt có biểu hiện nghi vấn, Công an kiểm tra và xác định đó là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Tạm ngừng giảng dạy với cô giáo bị tố bắt học sinh "liếm đất" trong giờ học Đạo đức

Tạm ngừng giảng dạy với cô giáo bị tố bắt học sinh "liếm đất" trong giờ học Đạo đức

Thời sự 12:02

(NLĐO) - Giáo viên bị tố bắt học sinh "liếm đất" trong giờ học Đạo đức gây xôn xao dư luận bị nhà trường cho tạm thời ngừng công tác giảng dạy.