BHXH Việt Nam trả lời: Theo khoản 4 điều 2 Luật BHXH 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn (khoản 1 điều 87 Luật BHXH 2014). Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Hiện nay, có tất cả 6 phương thức tham gia mà bà có thể lựa chọn: Đóng hằng tháng; đóng 3 tháng/lần; đóng 6 tháng/lần; đóng 12 tháng/lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm/lần; đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm. Người tham gia BHXH chỉ cần cung cấp thông tin, hoàn thiện tờ khai và nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú hoặc các đại lý thu BHXH, UBND xã phường (nơi tạm trú hoặc thường trú).
6 cách tham gia BHXH tự nguyện
Nguyễn Thị Thu Thảo (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Tôi năm nay 39 tuổi, là lao động tự do. Trường hợp của tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện không? Mức đóng do cơ quan BHXH quy định hay người tham gia được lựa chọn? Thủ tục ra sao?"
Thị trường tiền gửi nhộn nhịp đầu năm cùng các giải pháp tích lũy thông minh
16:52Trong không khí nhộn nhịp của những ngày đầu năm, thị trường tiền gửi vẫn đang giữ được “độ nóng” nhờ hàng loạt giải pháp tiết kiệm linh hoạt từ các ngân hàng.
Vụ trâu đực rượt đuổi rồi húc 2 người bị thương: Trâu dữ đã "vượt biên"
Xã hội 16:52(NLĐO) - Sức khoẻ của 2 người dân bị trâu húc đã ổn định, trong khi đó con trâu "gây án" đã chạy sang địa phận nước Lào
Án ngữ mặt tiền trục 50 m, Boulevard Prime đón đầu sóng tiêu dùng chưa từng có tại Cần Giờ
Bất động sản 16:52Cấu trúc "phố bám tiện ích" giúp Boulevard Prime không phụ thuộc vào một nguồn khách duy nhất, mà được hưởng lợi từ nhiều lớp nhu cầu đan xen.
Toàn văn Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội XIV của Đảng
Chính trị 16:50(NLĐO) - Báo Người Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại Đại hội XIV của Đảng.
Xem xét, quyết định chủ trương, công việc lớn, quan trọng chưa được quy định trong Điều lệ Đảng
Chính trị 16:49(NLĐO) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định xem xét, quyết định một số chủ trương, công việc lớn, quan trọng chưa được quy định trong Điều lệ Đảng.
Giới trẻ chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời sự 16:47(NLĐO)- Cần trao quyền mạnh hơn cho thanh niên để họ phát huy năng lực, tham vấn chính sách, tổ chức các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường.
TPHCM có thêm 2 Bảo vật quốc gia
Thời sự 16:25(NLĐO) - Tính đến năm 2025, trong tổng số 357 hiện vật, nhóm hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia, TPHCM có 25 Bảo vật quốc gia