18/06/2013 20:17

“Soi” động thái của khối ngoại

In bài viết

Áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn còn tiếp tục trong ngắn hạn. Nếu các quỹ mở không dùng tiền dự trữ để mua vào trong lúc này thì thị trường có thể còn giảm thêm

Phiên giao dịch ngày 18-6, sau 6 phiên liên tục đi xuống, mất gần 30 điểm, thị trường chứng khoán gượng dậy, chỉ số VN-Index nhích được 0,36 điểm, đạt 498,88 điểm. Nhiều nhà đầu tư lo lắng bởi nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng.
 
Khối ngoại bán ròng làm cho thị trường chứng khoán mấy ngày qua giảm mạnh
Ảnh: HỒNG THÚY

Khối ngoại bán ròng khá mạnh

Trong những phiên VN-Index giảm điểm, khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khá mạnh. Ngoại trừ 1 phiên mua ròng mã VIC (Tập đoàn Vingroup), từ tháng 5 đến nay, khối ngoại liên tiếp bán ròng hơn 43 triệu cổ phiếu trên toàn thị trường, giá trị hơn 627 tỉ đồng. Các cổ phiếu bị bán mạnh nhất là HAG (Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) với khối lượng bán ròng gần 12 triệu cổ phiếu, giá trị gần 270 tỉ đồng. Tiếp theo là cổ phiếu BVH (Tập đoàn Bảo Việt), STB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín).

Trong phiên giao dịch ngày 17-6, các mã PPC (Công ty Nhiệt điện Phả Lại), PET (Tổng Công ty Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí), CSM (Công ty Cao su miền Nam) mới được đưa vào danh mục mới của quỹ đầu tư nước ngoài FTSE VIETNAM INDEX ETF, thay vì các cổ phiếu này được mua nhiều, khối ngoại lại bán ra suốt tuần qua, làm những mã này giảm điểm khá mạnh. Nhà đầu tư trong nước “soi” động thái của các quỹ để mua, bán theo nhưng giờ đây đã không còn hiệu nghiệm.

Nhà đầu tư nội bị “hố”

Không ít suy luận cho rằng việc giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán trong ngày 17-6 là do thông tin giá xăng tăng, ảnh hưởng đến CPI trong tháng. Theo phân tích của Công ty CP Chứng khoán Maybank KimEng thì thông tin này rất nhạy cảm, tạo tác động tâm lý xấu trong bối cảnh thị trường đã ở điểm xoay chiều đi xuống.
 
Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng Bộ phận Tư vấn Đầu tư Maybank KimEng, cho rằng nếu như các nhà đầu tư thường có quan niệm “bán tháng 5 và đi chơi” thì hiện tại có thể nói là bán tháng 6 mới đúng thực tế. Khối nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là các quỹ, biết được động thái của họ đã bị chú ý quá nhiều, vì vậy họ tìm cách đi khác để không bị “bắt giò”. Có thể họ đã thực hiện cơ cấu lại danh mục từ trước thông qua một số công ty con hoặc đối tác, thay vì bán trực tiếp để không bi “soi”.
 
Một chuyên gia chứng khoán cho rằng trong tháng 4 và 5 vừa qua, thị trường đã bị “bơm” lên quá nhiều bởi những thông tin tích cực từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng và sự ra đời của VAMC. Các nhà đầu tư trong nước và cả các công ty chứng khoán trong nước tin tưởng cao độ vào giải pháp có thể cứu nền kinh tế nên tăng cường “bơm” giá cổ phiếu lên cao thì các quỹ đầu tư nước ngoài lại bán ra rất nhiều.
 
Đồng quan điểm này, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng việc các quỹ nước ngoài thay đổi chiến lược đã khiến nhà đầu tư trong nước bị “hố”, họ trở nên lo lắng, buộc phải bán mạnh, làm giá cổ phiếu giảm sâu, ảnh hưởng đến tỉ lệ margin, thách thức cắt lỗ, càng làm cho thị trường giảm mạnh hơn. Đa phần cổ phiếu nằm trong rổ FTSE là nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, vì vậy, khi nhóm này giảm sẽ kéo VN-Index giảm mạnh. “Áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn còn tiếp tục trong ngắn hạn. Nếu các quỹ mở không dùng tiền dự trữ để mua vào trong lúc này thì thị trường có thể còn giảm thêm” - ông Tuấn nói.
khanh_kt
từ khóa :
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 2 tỉnh

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 2 tỉnh

Chính trị 19:44

(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị cấp thẩm quyền xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang cũ.

Ông Lê Hoàn - hiệp sĩ công nghệ thông tin đời đầu tại Việt Nam qua đời

Ông Lê Hoàn - hiệp sĩ công nghệ thông tin đời đầu tại Việt Nam qua đời

AI 365 19:40

(NLĐO) - Sự ra đi của hiệp sĩ công nghệ thông tin Lê Hoàn đã để lại nhiều tiếc thương đối với cộng đồng công nghệ Việt Nam.

Tổng thống Putin gặp lại “cậu bé” chụp ảnh cùng ở Bắc Kinh 26 năm trước

Tổng thống Putin gặp lại “cậu bé” chụp ảnh cùng ở Bắc Kinh 26 năm trước

Quốc tế 19:39

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20-5 đã gặp lại Bành Phái, người ông vô tình chụp ảnh cùng trong chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên 26 năm trước.

Một trường tư thục ở TPHCM tổ chức tư vấn trải nghiệm hè Nhật Bản cho học sinh

Một trường tư thục ở TPHCM tổ chức tư vấn trải nghiệm hè Nhật Bản cho học sinh

Giáo dục 19:37

(NLĐO)- Tập đoàn GDQT Nam Việt phối hợp cùng đối tác Nhật Bản tổ chức chương trình “Tư vấn trải nghiệm hè tại Nhật Bản” dành cho học sinh

Phát hiện kho mỹ phẩm không an toàn cho người sử dụng

Phát hiện kho mỹ phẩm không an toàn cho người sử dụng

Kinh tế 19:32

(NLĐO) - Ngày 20-5, cơ quan quản lý thị trường (QLTT) TPHCM thông tin tạm giữ số lượng lớn mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ, không xuất xứ.

Công an mời làm việc 45 trường hợp tương tác với các trang tin phản động, chống phá

Công an mời làm việc 45 trường hợp tương tác với các trang tin phản động, chống phá

Pháp luật 19:30

(NLĐO) - Công an TP Huế đã đồng loạt mời làm việc, răn đe 45 trường hợp có hoạt động tương tác, chia sẻ thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Cuối ngày 20-5, giá vàng miếng SJC đang giảm nhanh, ngược dòng thế giới

Cuối ngày 20-5, giá vàng miếng SJC đang giảm nhanh, ngược dòng thế giới

Kinh tế 19:26

(NLĐO) - Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm nhanh ngược với đà phục hồi của giá thế giới, chiều mua vào chỉ còn 159 triệu đồng/lượng.