21/11/2014 18:59

Lên Đà Lạt của Malaysia, ngắm hoa khổng lồ

In bài viết

(CPN) - Khí hậu ôn hòa, cảnh trí thơ mộng, cao nguyên Cameron của Malaysia còn là nơi sinh trưởng của loài hoa vua, loài hoa khổng lồ, kích thước có khi đạt cả mét.

Cách Kuala Lumpur khoảng 300 km, cao nguyên Cameron của Malaysia có địa hình và thổ nhưỡng tương tự như Đà Lạt của Việt Nam. Cũng có những đồi chè ngút ngàn, những trang trại trồng hoa, trồng dâu tươi tốt, nơi đây còn là nơi sinh trưởng của hoa Rafflesia. Nó được mệnh danh là vua của các loài hoa bởi kích thước khổng lồ có khi lên đến 1 m đường kính.

Để chiêm ngưỡng loài hoa này, bạn không có cách nào khác ngoài đặt tour của các công ty du lịch. Bỡi lẽ, loài hoa này nở lúc nào, ở đâu, đi đường nào để tới thì chỉ có các công ty du lịch mới biết. Họ thường cử người đi lùng khắp các ngõ ngách trong những khu rừng trên cao nguyên Cameron, nếu phát hiện hoa hoặc nụ của nó thì làm dấu rồi đưa du khách đến xem.

Hôm chúng tôi đến Cameron là một ngày đầu tháng 5. Hỏi qua 3 công ty tổ chức tour chúng tôi mới tìm được một nơi có hoa nở. Sau 1 giờ di chuyển bằng ô tô đến bìa rừng, chúng tôi phải đi bộ thêm 3 giờ trong rừng mới đến được nơi bông hoa đang nở.

 

 

 

Để đến được nơi bông hoa khổng lồ nở, du khách phải lội bộ qua nhiều con dốc, suối và rừng rậm

Để đến được nơi bông hoa khổng lồ nở, du khách phải lội bộ qua nhiều con dốc, suối và rừng rậm

 

Hoa nằm dưới một con dốc nhỏ trong một tán rừng rậm ẩm ướt, đường kính khoảng 0,6 m. Theo nhiều tài liệu thì loài hoa này còn có tên là hoa thịt thối vì khi sắp tàn, chúng tỏa ra mùi rất nặng. Tuy nhiên, bông hoa chúng tôi gặp thì chưa có mùi gì, có lẽ vì mới nở, màu sắc cũng chưa được rực rỡ lắm. Cạnh đó còn có một cái nụ to bằng nồi cơm.

 

Mất 3 giờ đồng hồ du khách cũng được chiêm ngưỡng vua của các loài hoa

Mất 3 giờ đồng hồ du khách cũng được chiêm ngưỡng vua của các loài hoa

 

 

Đóa hoa này nở được vài ngày nên chưa có mùi thối

Đóa hoa này nở được vài ngày nên chưa có mùi thối

Người hướng dẫn cho biết chúng tôi rất may mắn khi bông hoa này mới nở được vài ngày. Có nhiều du khách đến đây chờ cả tuần, có khi cả tháng nhưng chẳng có bông hoa nào nở đành về tay không.

 

 

 

Cận cảnh bông hoa khổng lồ

Cận cảnh bông hoa khổng lồ

 

Một cái nụ, khoảng 1 tuần nữa sẽ nở

Một cái nụ, khoảng 1 tuần nữa sẽ nở

 

- Từ thủ đô Kuala Lumpua, để đến cao nguyên Cameron, du khách có thể mua vé xe bus ở bến xe Pudu Sentral với giá khoảng 40 RM (280.000 đồng). Xe xuất bến lúc 8 giờ 30 phút và đến thị trấn Tanah Rata (thị trấn trung tâm Cameron) lúc 13 giờ.

- Đến Cameron, ngoài đi ngắm hoa khổng lồ, du khách có thể đi thăm đồi chè, vườn dâu, trang trại nuôi bướm... hoặc rừng Mossy, một khu rừng phủ đầy rêu xanh dày đặc rất độc đáo.

Bài và ảnh: HÀ GIANG
VIỆT NAM VƯƠN MÌNH PHÁT TRIỂN, HỘI NHẬP (*): Nhiều kỳ vọng, ý kiến tâm huyết gửi đại hội

VIỆT NAM VƯƠN MÌNH PHÁT TRIỂN, HỘI NHẬP (*): Nhiều kỳ vọng, ý kiến tâm huyết gửi đại hội

Diễn đàn ý kiến 05:31

Các tầng lớp nhân dân đã có những ý kiến tâm huyết gửi đến Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lấy con người làm trung tâm

Lấy con người làm trung tâm

Văn kiện - Nghị quyết 05:27

Tinh thần "lấy con người làm trung tâm" thể hiện xuyên suốt, toàn diện và sâu sắc trong mọi mặt đời sống xã hội

Mỹ - EU: Căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ - EU: Căng thẳng thương mại leo thang

Quốc tế 05:13

Tổng thống Donald Trump thông báo áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Âu do những nước này phản đối Mỹ kiểm soát Greenland

Điểm nóng xung đột ngày 19-1: Mỹ vẫn còn nhiều nhiều "chiêu" với Iran?

Điểm nóng xung đột ngày 19-1: Mỹ vẫn còn nhiều nhiều "chiêu" với Iran?

Quốc tế 05:05

(NLĐO) - Chính quyền Mỹ dường như vẫn đang mở rộng các lựa chọn quân sự nhằm vào Iran khi tàu sân bay USS Abraham Lincoln được cho là đang đến Trung Đông.

Đột phá về quản trị đô thị

Đột phá về quản trị đô thị

Bạn đọc 05:04

Đột phá quản trị đô thị, nếu làm đúng và trúng, sẽ là chìa khóa quan trọng nhất để TP HCM hiện thực hóa các định hướng đã đề ra

Chống xả rác bằng kỷ cương và ý thức

Chống xả rác bằng kỷ cương và ý thức

Bạn đọc 05:03

Giữ cho TP HCM sạch sẽ, văn minh cần giải pháp đồng bộ, sự kiên quyết trong thực thi và nâng cao ý thức cộng đồng

Tết ấm cho công nhân

Tết ấm cho công nhân

Lao động 05:00

Chương trình "Công xưởng hạnh phúc" và "Tết sum vầy" lan tỏa tinh thần nhân ái, chăm lo đời sống thiết thực cho công nhân - lao động