16/08/2017 10:06

Đến thăm tháp cổ Chót Mạt

(NLĐO) - Tháp cổ Chót Mạt nằm xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cụm tháp cổ này nằm cách Sài Gòn khoảng 120km, theo hướng quốc lộ 22B từ TP Tây Ninh đi về cửa khẩu Xa Mát.

Tháp cổ Chót Mạt được xác định có niên đại vào thế kỷ thứ VIII và được các nhà khảo cổ Pháp phát hiện vào năm 1866. Năm 1938, tháp cổ này được tiến hành tu sửa nhỏ, sau đó tới đầu những năm 2000 mới được đầu tư lớn để trùng tu và xây tường bao toàn bộ khu tháp như ngày nay chúng ta thấy. Tháp cổ Chót Mạt được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa vào năm 1993.

Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 1.

Từ Tây Ninh đi theo quốc lộ 22B về Xa Mát khoảng hơn 17km, thấy biển báo chỉ đường vào tháp Chót Mạt bên trái


Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 2.

Rẽ theo bảng chỉ đường khoảng 1km thấy ngôi tháp giữa cánh đồng


Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 3.

Thêm một lần rẽ trái theo con đường đất mới đến được khu tháp cổ

Trước đây, đường vào tháp Chót Mạt khá cơ cực, từ quốc lộ rẽ vào toàn là đường ruộng. Mùa mưa chỉ có nước gửi xe ngoài đường lớn và lội bộ trong bùn hơn 1 cây số mới vào tháp được.

Tháp Chót Mạt vào thời điểm được phát hiện thì một tháp đã sụp đổ và bị vùi lấp dưới đất, một tháp gần như sụp đổ chỉ còn lại bức tường phía Tây (phía sau lưng) là còn tương đối nguyên vẹn, và một phần bức tường phía Bắc xiêu vẹo.

Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 4.

Tòa tháp phía Bắc đã sụp đổ và bị vùi lấp, người ta phải đào bới lớp đất cát vùi lấp nó và làm một cái nhà che cho tháp


Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 5.

Tường mặt Tây (lưng tháp) gần như còn nguyên vẹn ở thời điểm đầu thế kỷ XX, nhưng về sau cũng bị sụp đổ mất góc phía Nam do một thời gian dài không được quan tâm bảo quản (bên phải ảnh)


Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 6.

Một mảng tường phía Bắc còn lại khi tháp được tìm thấy, đã bị xô nghiêng


Đến thăm tháp cổ Chót Mạt - Ảnh 7.