22/07/2017 01:00

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường

In bài viết

(NLĐO) – Động Thiên Đường là một hang động khô lớn và đẹp, nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Động Thiên Đường được phát hiện vào năm 2005, sau đó được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá từ năm 2005 - 2010. Năm 2010 họ công bố hang động này có tổng chiều dài là 31,4 km, dài nhất châu Á. Các nhũ đá trong động rất đẹp, nên người ta đặt tên động là động Thiên Đường và động chính thức mở cửa đón khách vào ngày 3-9-2010.

Động Thiên Đường nằm trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, hang động cách đường hơn 5km. Để đến được động Thiên Đường, từ thành phố Đồng Hới đi theo đường Hồ Chí Minh nhánh Đông ngược về phía Bắc, đến Phong Nha rẽ trái vào tỉnh lộ 562 và chạy cho tới khi gặp đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thì rẽ trái vào đường này, chạy thêm 5km rồi rẽ trái thêm khoảng 5km là đến cửa động. Quãng đường từ Đồng Hới đến động Thiên Đường khoảng 60km.

Từ bãi gửi xe, du khách phải đi gần 2km mới vào đến quả núi có cửa động (có thể đi bộ hoặc mua vé đi xe điện), đến chân núi phải leo hơn 500 bậc thang đá, hoặc leo đường bê tông thoai thoải khoảng hơn 500 mét nữa mới lên đến cửa động.

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 1.

Đường bê tông thoai thoải từ chân núi vòng vèo lên cửa động, không khó khăn lắm cả với những người già

Động Thiên Đường là một hang động khô, không có sông ngầm chảy bên trong như động Phong Nha gần đấy. Theo khảo sát của Hội hang động Hoàng gia Anh thì động dài hơn 31km, được xếp vào hạng hang động dài nhất ở châu Á. Khu du lịch Động Thiên Đường đang khai thác du lịch chỉ dài khoảng 1,1km và được thiết kế sàn gỗ đi dọc theo lòng động.

Vẻ đẹp của những nhũ đá, măng đá trong lòng động khiến người ta như lạc vào tiên cảnh, vì vậy người ta đã đặt tên cho nó là Thiên Đường.

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 2.

Hệ thống cầu thang gỗ đi xuống lòng động


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 3.

Nhìn lên cửa động ở lưng chừng núi


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 4.

Từ lưng chừng lối xuống, nhìn sâu vào lòng động dọc theo con đường được lót sàn gỗ cho du khách tham quan


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 5.

Dọc con đường, người ta thiết kế những sàn nghỉ để du khách có thể dừng chân.


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 6.

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 7.

Những nhũ đá đẹp huyền ảo dưới ánh đèn chiếu sáng


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 8.

Nhũ đá có hình cổ tháp


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 9.

Còn đây là nhũ đá có hình voi ma mút


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 10.

Hình chim Đại bàng


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 11.

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 12.

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 13.

Những bức rèm đá dọc lối sạn đạo


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 14.

Thác Thiên hà


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 15.

Hệ thống "đường giao thông" trong lòng động giúp du khách chiêm ngưỡng tuyệt tác của thiên nhiên


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 16.

Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 17.

Một bức tranh tiên cảnh


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 18.

Một góc khác của Thác Thiên hà


Đến Quảng Bình nhớ ghé động Thiên Đường - Ảnh 19.

Trên đường, có cả những nhánh rẽ vào tới sát các nhũ đá


Trong lòng động mát rượi, chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khoảng 15 độ C. Lạc trong "tiên cảnh" khiến du khách mãi không muốn trở ra, chợt thấy hơn 1km chiều dài con đường ngoạn cảnh là quá ngắn.

Tại Khu du lịch động Thiên Đường này, còn có tổ chức tour thám hiểm 2 ngày 1 đêm, đi sâu vào trong lòng động khoảng 6 km và ngủ lều 1 đêm trong động. Nếu có điều kiện, nhất định nên đăng ký tour thám hiểm hấp dẫn này.


Bài và ảnh: Nam Hòa
Món quà đặc biệt gửi đến chương trình "Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai"

Món quà đặc biệt gửi đến chương trình "Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai"

Giáo dục 17:41

(NLĐO) - Những quyển tập khen thưởng "chưa bóc tem" được học sinh tiểu học gửi tặng vùng lũ là món quà đặc biệt ý nghĩa của chương trình.

Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ ở Đồng Nai

Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ ở Đồng Nai

Chính trị 17:37

(NLĐO) - Các ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thế Phong được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Nguyễn Khắc Hà giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Khắc Hà giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa

Chính trị 17:30

(NLĐO)- Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã hiệp thương, cử ông Nguyễn Khắc Hà giữ chức vụ Chủ tịch

Công an TPHCM điều tra vụ án "vô ý làm chết người" liên quan cháy nhà ở phường Bảy Hiền

Công an TPHCM điều tra vụ án "vô ý làm chết người" liên quan cháy nhà ở phường Bảy Hiền

Pháp luật 17:27

(NLĐO) - Liên quan vụ cháy nhà tại số 29 Xuân Hồng, Công an TPHCM đề nghị UBND phường Bảy Hiền cung cấp thông tin.

Siêu thị Thế Giới Nội Thất khai trương showroom trải nghiệm 2.500m² tại Lâm Đồng

Siêu thị Thế Giới Nội Thất khai trương showroom trải nghiệm 2.500m² tại Lâm Đồng

Vật tư 17:17

Siêu thị Thế Giới Nội Thất chính thức khai trương showroom mới tại 142 Trần Hưng Đạo, phường Phú Thuỷ, tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều tuyến du lịch trải nghiệm phục vụ du khách đến Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc

Nhiều tuyến du lịch trải nghiệm phục vụ du khách đến Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc

Điểm đến 17:15

(NLĐO) - Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II sẽ diễn ra từ ngày 27-12-2025 đến 4-1-2026 tại phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Mua đất nền được vay ngân hàng trả nợ gốc 1%/năm trong 20 năm

Mua đất nền được vay ngân hàng trả nợ gốc 1%/năm trong 20 năm

Dự án 17:15

Ngày 4-12, Công ty cổ phần Mai Bá Hương tổ chức lễ ra quân dự án Dragon Eden, tham gia có hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh, đối tác chiến lược...