24/08/2021 20:00

Thủ tướng có thư gửi Tổng Giám đốc WHO đề nghị cung cấp vắc-xin Covid-19 nhanh nhất

(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư gửi ông Tedros Adhanom, Tổng Giám đốc WHO, đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam trong đợt phân bổ vắc-xin sắp tới của COVAX nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ngoại giao vắc-xin, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư gửi ông Tedros Adhanom, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thủ tướng có thư gửi Tổng Giám đốc WHO đề nghị cung cấp vắc-xin nhanh nhất - Ảnh 1.

Việt Nam tiếp nhận vắc-xin phòng Covid-19 thông qua cơ chế COVAX

Trong thư, Thủ tướng vui mừng nhận thấy các sáng kiến hợp tác được thống nhất tại cuộc điện đàm giữa Thủ tướng và ngài Tổng Giám đốc WHO vào ngày 24-6 vừa qua đã và đang được tích cực triển khai, trân trọng cảm ơn WHO về điều này. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của WHO và nhiều đối tác quốc tế, Việt Nam đã nhận được nhiều triệu liều vắc-xin thông qua Chương trình COVAX.

Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch trên diện rộng do biến chủng Delta gây nên, vì vậy, Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam trong đợt phân bổ vắc-xin sắp tới của COVAX nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, chuyển giao công nghệ vắc-xin mRNA giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đặc biệt, Việt Nam mong sớm được đón đoàn chuyên gia của WHO sang trao đổi, hướng dẫn cụ thể về hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ vai trò của WHO trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống đại dịch Covid-19 và tiếp cận công bằng chẩn đoán, điều trị và vaccine ngừa Covid-19.

Trước tình trạng khan hiếm vắc-xin toàn cầu ngày càng gay gắt, trong tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hai cuộc điện đàm quan trọng với Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca và Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer.

Lãnh đạo các tập đoàn đều cho biết, sự xuất hiện của chủng virus Delta đã và đang làm tăng mạnh số ca lây nhiễm trên toàn cầu, gây rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu rất lớn của thế giới về vắc-xin Covid-19 hiện nay, thậm chí một số nước phát triển đang muốn triển khai tiêm vaccine mũi thứ 3. Tuy nhiên, lãnh đạo AstraZeneca và Pfizer đều khẳng định cam kết sẽ nỗ lực đẩy mạnh cung ứng vắc-xin và tiến độ giao vắc-xin cho Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất có thể.

T.Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Muốn được cấp chữ ký số miễn phí, người dân chỉ cần đến UBND quận, huyện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM sẽ tổ chức các gian hàng cấp miễn phí chữ ký số cá nhân trong loạt các sự kiện như Tuần lễ Sách của người làm báo; Hội sách quốc tế, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024…
7 cá nhân của Thành ủy TP HCM đoạt giải hội thi kể chuyện dưới cờ về học Bác
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội thi kể chuyện dưới cờ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy đã tìm ra 7 cá nhân đoạt giải.
TP HCM sẵn sàng đón nghị quyết mới: Tâm thế chủ động
11 giờ trước 548 1k
L.T.S: Để tránh mất thời gian một năm chuẩn bị như khi thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội, TP HCM đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản để ngay khi nghị quyết thay thế được thông qua là triển khai nhanh nhất vào cuộc sống.
Việt Nam - Úc thúc đẩy nâng cấp quan hệ
12 giờ trước 548 1k
Việt Nam - Úc có nhiều sự tương đồng, quan hệ qua 50 năm được mở rộng và đi vào chiều sâu
Kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương

Kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh kêu gọi cả nước chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo