09/01/2022 11:20

Hàng Tết "nóng" tại Chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" sáng 9-1

(NLĐO) - Tại Chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời", người dân thành phố đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hàng Tết

Sáng 9-1, HĐND TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Đài Truyền hình thành phố tổ chức Chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" tháng 1-2022 với chủ đề "Tết Nhâm Dần - an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình".

Tại Chương trình, người dân thành phố đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hàng Tết, nhất là hàng Tết có tăng giá hay không?

"Những ngày gần đây, giá cả thị trường về rau củ, thịt, cá đều tăng. Chính quyền có biện pháp gì  để kiểm soát giá cả thị trường nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng hàng hóa" - bà Huỳnh Thị Đẹp, cử tri quận 3 hỏi.

Hàng Tết nóng tại Chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời sáng 9-1 - Ảnh 1.

Chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" tháng 1-2022 với chủ đề Tết Nhâm Dần - an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình sáng 9-1

Giải đáp thắc mắc của người dân, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết công tác chuẩn bị lượng hàng trên địa bàn hiện khá lớn, hơn 19.000 tỉ đồng. Với số lượng này, thành phố hoàn toàn đảm bảo cung ứng kịp thời, chi phối giá cả thị trường.

"Các chuỗi cung ứng lớn đều đăng ký tham gia bình ổn thị trường nên bảo đảm đủ cung ứng cho người dân với giá bình ổn" – Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định.

Ông cũng cho biết Sở Công Thương đã có kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp bình ổn giá thị trường đối với các mặt hàng quan trọng như gia súc, gia cầm, trứng, thịt…

Theo ông, thời gian dịch bệnh, chuỗi cung ứng có gặp khó khăn khi các chợ truyền thống tạm dừng hoạt động. Nguồn rau củ trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, các nhà vườn đã có thành phẩm cung ứng, người dân không cần quá lo lắng.

Để phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm Tết của người dân, Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng thông tin sở này sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khoảng 380 chuyến bán hàng lưu động trên toàn địa bàn thành phố.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) thông tin việc chăm lo Tết cho người dân là hoạt động trọng tâm của đơn vị.

Hiện, Saigon Co.op đã làm việc với các đơn vị chủ lực để bảo đảm mục tiêu bình ổn giá trước, trong và sau Tết. Saigon Co.op đã chuẩn bị trên 5.000 tỉ đồng lượng hàng cho Tết Nhâm Dần 2022. Trong đó, nhóm hàng bình ổn đã được dự trữ gấp 2-3 lần bình thường. Do đó, với sự tham gia của Saigon Co.op cùng với các đơn vị bán lẻ khác trên địa bàn, thành phố hoàn toàn có thể cung ứng lượng hàng đầy đủ cho người dân.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op khuyến cáo bà con nên lên kế hoạch mua sắm Tết hợp lý để tránh tập trung quá đông người trong cùng 1 thời điểm, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Khuyến cáo sử dụng rượu an toàn trong ngày Tết

Tại chương trình, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người dân vui Tết nhưng "vui thôi đừng vui quá".

Bà Phạm Khánh Phong Lan nói thường Tết đến, người dân mình hay dùng rượu để chúc nhau nên khó tránh việc uống rượu ngày Tết. Tuy nhiên, trong năm 2021 đã có trường hợp ngộ độc rượu do sản phẩm không đảm bảo chất lượng, nhất là rượu có pha cồn công nghiệp rất nguy hiểm.

Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho mình, để có một cái Tết trọn vẹn, không để điều đáng tiếc xảy ra, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố khuyến cáo người dân nên chọn sản phẩm ở những nhà sản xuất uy tín, sử dụng vừa phải.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
TP HCM rà soát quỹ đất để xây dựng nhà máy xử lý nước thải
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mỗi ngày thành phố có gần 3 triệu m3 nước thải nhưng chỉ 12,6% trong số đó được xử lý; số còn lại đổ thẳng ra sông, kênh, rạch.
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023
14 giờ trước 548 1k
ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác
4/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa và phát huy những thành tựu quan trọng của các Chủ tịch nước tiền nhiệm
74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022

74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022

(NLĐO) - Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 đã trao 6 Giải A, 12 Giải B, 18 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 8 Giải chuyên đề cho các tác phẩm xuất sắc nhất viết về xây dựng...