21/03/2017 18:48

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong kể chuyện con người như rô bốt

(NLĐO) – Ông Nguyễn Thành Phong nói công nghệ hiện đại giúp con người rút ngắn khoảng cách địa lý nhưng lại tăng khoảng cách giao tiếp với hàng xóm, láng giềng.

Chiều 21-3, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã nghe Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM báo cáo Bộ tiêu chí xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Báo cáo bộ tiêu chí, ông Lê Văn Thành, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu văn hóa xã hội, Viện Nghiên cứu Phát triển TP, cho biết bộ tiêu chí của TP là tổng hợp toàn diện trên tất cả các chiều cạnh của cuộc sống con người. Cụ thể, gồm đảm bảo chất lượng cuộc sống, thịnh vượng, bình đẳng và bao trùm trong tiếp cận dịch vụ và cả cơ hội làm việc, sự an toàn, bền vững, khả năng chống chịu và thích ứng, cơ sở hạ tầng xã hội hiện đại, văn minh, tăng tính cạnh tranh, tăng cường sự tham gia đến liên kết hỗ trợ cộng đồng.

Bộ tiêu chí mà Viện Nghiên cứu Phát triển TP đưa ra gồm 7 nhóm (chiều) tiêu chí, 23 nhóm tiêu chí cấp 2 và 118 chỉ tiêu. 7 nhóm tiêu chí gồm chính trị và quản lý nhà nước; kinh tế; văn hóa – xã hội; y tế và giáo dục; đô thị; môi trường tự nhiên; nghĩa tình.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định đây là đề tài thú vị. Ông đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục và xác định thời gian bao lâu là kết thúc.

Nói về nhóm tiêu chí chính trị và quản lý nhà nước, ông Phong yêu cầu viện xem lại những chính sách gì không phù hợp để điều chỉnh cho phù hợp, tạo sự đồng tình của người dân. “Một người tham gia bộ máy chính quyền không thể nói là có văn hóa khi anh nhũng nhiễu người dân, vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng. Hay là trong cư xử giữa cán bộ trong cùng cơ quan. Đây cũng là văn hóa chính trị. Mối quan hệ cơ quan nhà nước này với cơ quan nhà nước khác. Anh có giữ chữ tín không?” – ông Phong dẫn giải.

Đề cập về lượng truy cập internet, ông Phong cho rằng việc truy cập này phục vụ cho đời sống người dân như thế nào thì phải tính toán bởi internet hiện nay còn có mặt trái. Người dân sử dụng mạng xã hội nhiều nhưng chưa chắc cuộc sống họ tốt hơn, thậm chí dẫn con người đến “xơ cứng” trong các mối quan hệ.


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc

Ông Phong kể: “Tôi bước vô một quán ăn thì cũng có ba mẹ con cùng đi vào. Mỗi người một cái máy, mạnh mẹ mẹ quẹt, mạnh con con quẹt. Đến khi thức ăn đem ra vẫn tiếp tục vừa ăn vừa coi điện thoại. Phải chăng, hiện nay đang có tình trạng trong gia đình mỗi người một cái máy, tối về mạnh người nào người đó ôm cái máy mà ít trò chuyện với nhau. Tôi nghĩ là có đấy, dẫn con người giống như rô bốt. Như vậy, quan hệ xã hội, quan hệ giữa người với người thì sao. Công nghệ, phương tiện hiện đại giúp con người rút ngắn khoảng cách hàng trăm kilômet nhưng lại làm tăng khoảng cách giao tiếp giữa mình với hàng xóm, láng giềng khi nhà bên cạnh quá gần thành ra quá xa”. Từ câu chuyện trên, ông Phong khẳng định với một thành phố phương Đông thì như vậy không thể nói là có chất lượng sống tốt.

Ông Phong cũng trăn trở: “Bấy lâu nay chúng ta không có công trình văn hóa nào có tầm cỡ để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân. Cái này rất tiếc. Muốn biểu diễn văn hóa văn nghệ với số lượng quần chúng đông thì không có nơi. Thi hoa hậu mà thuê nhà thi đấu Phú Thọ, thấy rất khổ tâm… Đây là một trong những câu chuyện mà mình phải quan tâm, giải quyết”. Do đó, ông đề nghị viện khi nghiên cứu phải chú ý đến tính toàn diện.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nói về việc tăng tuổi phục vụ trong công an nhân dân
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho rằng sĩ quan cấp cao (từ Thượng tá trở lên) khi được kéo dài tuổi phục vụ trong công an nhân dân sẽ giúp thừa hưởng kinh nghiệm của họ, tạo điều kiện tốt cho công việc, lực lượng
Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM được điều động làm Bí thư Thành uỷ Cần Thơ
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành uỷ Cần Thơ thay cho vị trí của ông Lê Quang Mạnh.
ĐB Trần Hoàng Ngân: Cần gói hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động, gia đình có người mất vì COVID-19
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại biểu Trần Hoàng Ngân mong Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu để Chính phủ trình Quốc hội gói hỗ trợ khẩn cấp để hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ các gia đình có người thân mất trong đại dịch COVID-19 vừa qua
Đề nghị giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục quan tâm, giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành, các thành viên Chính phủ vì đây là vấn đề cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm
Đề xuất 5 vị trí trong Công an nhân dân có cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng

Đề xuất 5 vị trí trong Công an nhân dân có cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng

(NLĐO)- Hiệu trưởng trường Đại học Cảnh sát nhân dân; Hiệu trưởng trường Đại học An ninh nhân dân được đề xuất có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng