14/07/2017 19:39

Chủ tịch Bình Dương cùng lúc nhận 4-5 thư triệu tập của tòa!

(NLĐO) – Các vụ người dân kiện cơ quan chức năng liên quan lĩnh vực đất đai tăng nhanh, có lúc chủ tịch tỉnh nhận đến 4-5 thư triệu tập của các thẩm phán.

Chiều 14-7, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh này đã giải trình lý do lãnh đạo tỉnh thường xuyên vắng mặt trong các phiên tòa xét xử vụ án hành chính, không tham dự các buổi đối thoại với người khởi kiện.

Ông Liêm nhìn nhận trong thời gian qua số lượng án hành chính ở tỉnh tăng nhanh, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc các dự án phát triển kinh tế- xã hội. 

Theo ông Liêm, hầu hết các nội dung khởi kiện trước đó đã được giải quyết qua quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, với nhiều góc độ khác nhau, việc giải quyết này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu người dân nên người dân chuyển qua bước khởi kiện hành chính tại tòa án.

Chủ tịch Bình Dương cùng lúc nhận 4-5 thư triệu tập của tòa! - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Liêm (bìa phải) thời điểm nhậm chức chủ tịch vào cuối năm 2015

Ông Trần Thanh Liêm dẫn quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015: "Trường hợp người bị kiện là cơ quan, tổ chức hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì người bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình đại diện. Người được ủy quyền phải tham gia vào quá trình giải quyết toàn bộ vụ án, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bị kiện theo quy định của luật này". 

Tuy nhiên, theo ông Liêm, Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh, khối lượng công việc thường xuyên, phát sinh đột xuất hàng ngày trong chỉ đạo, quản lý, điều hành hoạt động UBND tỉnh của lãnh đạo UBND tỉnh rất lớn; đồng thời quá trình giải quyết vụ án khá dài, tốn nhiều thời gian. Do đó, UBND tỉnh thường xuyên có văn bản gửi tòa án để giải trình, bảo lưu nội dung giải quyết và có đơn xin giải quyết vắng mặt theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Liêm chia sẻ thêm: Có lúc cùng một thời gian mà chủ tịch tỉnh nhận 4-5 thư triệu tập của các thẩm phán trong các vụ án khác trong khi lại trùng với lịch làm việc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nên không thể sắp xếp thời gian dự tòa!   

NHƯ PHÚ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc qua 5 tỉnh, thành ĐBSCL
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà, chúc mừng năm mới người dân khu tái định cư dự án Cần Thơ - Cà Mau tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Thủ tướng phát lệnh xuất khẩu container đầu xuân tại Tân Cảng Cát Lái
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tối 29-1, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh xuất khẩu những container đầu xuân Quý Mão 2023 tại cảng Tân Cảng Cát Lái, thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
TP HCM: Chuyển xử lý hình sự nhiều vụ việc
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, TP HCM đã tổ chức 156 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện 18 người/10 vụ vi phạm với số tiền hơn 953 triệu đồng. Nhiều cán bộ cảnh sát bị phát hiện sai phạm liên quan hành vi tham nhũng, có trường hợp chuyển xử lý hình sự.
TP HCM tập trung xử lý các "điểm nóng" về vi phạm đất đai

TP HCM tập trung xử lý các "điểm nóng" về vi phạm đất đai

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM sẽ xử lý trách nhiệm của chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức để xảy ra vi phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai tại địa phương.