14/07/2017 19:39

Chủ tịch Bình Dương cùng lúc nhận 4-5 thư triệu tập của tòa!

(NLĐO) – Các vụ người dân kiện cơ quan chức năng liên quan lĩnh vực đất đai tăng nhanh, có lúc chủ tịch tỉnh nhận đến 4-5 thư triệu tập của các thẩm phán.

Chiều 14-7, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh này đã giải trình lý do lãnh đạo tỉnh thường xuyên vắng mặt trong các phiên tòa xét xử vụ án hành chính, không tham dự các buổi đối thoại với người khởi kiện.

Ông Liêm nhìn nhận trong thời gian qua số lượng án hành chính ở tỉnh tăng nhanh, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc các dự án phát triển kinh tế- xã hội. 

Theo ông Liêm, hầu hết các nội dung khởi kiện trước đó đã được giải quyết qua quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, với nhiều góc độ khác nhau, việc giải quyết này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu người dân nên người dân chuyển qua bước khởi kiện hành chính tại tòa án.

Chủ tịch Bình Dương cùng lúc nhận 4-5 thư triệu tập của tòa! - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Liêm (bìa phải) thời điểm nhậm chức chủ tịch vào cuối năm 2015

Ông Trần Thanh Liêm dẫn quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015: "Trường hợp người bị kiện là cơ quan, tổ chức hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì người bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình đại diện. Người được ủy quyền phải tham gia vào quá trình giải quyết toàn bộ vụ án, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bị kiện theo quy định của luật này". 

Tuy nhiên, theo ông Liêm, Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh, khối lượng công việc thường xuyên, phát sinh đột xuất hàng ngày trong chỉ đạo, quản lý, điều hành hoạt động UBND tỉnh của lãnh đạo UBND tỉnh rất lớn; đồng thời quá trình giải quyết vụ án khá dài, tốn nhiều thời gian. Do đó, UBND tỉnh thường xuyên có văn bản gửi tòa án để giải trình, bảo lưu nội dung giải quyết và có đơn xin giải quyết vắng mặt theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Liêm chia sẻ thêm: Có lúc cùng một thời gian mà chủ tịch tỉnh nhận 4-5 thư triệu tập của các thẩm phán trong các vụ án khác trong khi lại trùng với lịch làm việc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nên không thể sắp xếp thời gian dự tòa!   

NHƯ PHÚ

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao Huy hiệu 85 tuổi Đảng cho đảng viên lão thành 100 tuổi
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đảng viên Mai Vy (Bùi Ngọc Xuyên), sinh năm 1922, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2020-2025.
Xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan Việt Á, Cục Lãnh sự, FLC, Tân Hoàng Minh và AIC
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến: Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.
TP HCM họp đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn được lắng nghe ý kiến của các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt đánh giá những thành tựu, kết quả, khó khăn, hạn chế qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 16; những cơ chế, chính sách quan trọng cần đề xuất, kiến nghị với Trung ương...
Khai trừ Đảng một cán bộ văn phòng tỉnh ủy

Khai trừ Đảng một cán bộ văn phòng tỉnh ủy

(NLĐO)- Do có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao… nên ông Đỗ Hữu Tiệp, Bí thư chi bộ Quản trị thuộc Đảng bộ Văn...