14/07/2017 12:17

Quảng Nam nói về việc chủ tịch tỉnh tiếp dân không đầy đủ

(NLĐO) – Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho hay từ khi Luật Tiếp công dân có hiệu lực, lãnh đạo tỉnh này thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Sáng 14-7, tại buổi họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2017), ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã "nói lại cho rõ" về kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp công dân chưa đầy đủ.

Theo ông Thanh, mới đây TTCP có kết luận thanh tra về trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Nam trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo và tiếp công dân từ ngày 1-1-2013 đến ngày 30-9-2016. Trong đó, có nội dung thanh tra việc tiếp công dân theo Luật Tiếp công dân có hiệu lực từ ngày 1-7-2014.

Theo quy định của luật này, chủ tịch UBND tỉnh phải tiếp công dân ít nhất 1 ngày/tháng. Sau khi luật có hiệu lực, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định 2911 ngày 18-8-2015 về quy chế phối hợp tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo tỉnh vào ngày 20 hàng tháng.

Quảng Nam nói về việc chủ tịch tỉnh tiếp dân không đầy đủ - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thanh "nói lại cho rõ" về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp dân không đầy đủ

Cũng theo ông Thanh, từ khi Luật Tiếp công dân có hiệu lực đến ngày 30-9-2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ phải tiếp ít nhất 27 lần (27 tháng). Trên thực tế, chỉ có một tháng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam không tiếp công dân đó là ngày 20-2-2015, đây là thời điểm trùng với Tết Nguyên đán. "Tính từ khi luật có hiệu lực thì chủ tịch tỉnh tiếp công dân đạt 100%, còn từ thời điểm ngày 1-1-2013 đến 1-7-2014, Chủ tịch UBND tỉnh có tiếp nhưng chưa đầy đủ. Như vậy là có 2 thời kỳ, 2 giai đoạn nhưng TTCP gộp chung cả 2 nên mới kết luận đạt tỉ lệ 75,5%" – ông Thanh phân tích.

Ông Thanh cũng nói thêm, hầu hết những khiếu nại của người dân đều được tỉnh tiếp nhận và giải quyết dứt điểm. Cái khó khăn nhất là vấn đề đất đai lãnh đạo lãnh đạo tỉnh cũng tập trung giải quyết, những gì khó thì giao cho các ngành cùng tháo gỡ.

Trước đó, một số báo điện tử thông tin theo kết luận của TTCP, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ chưa đầy đủ theo quy định.

Cụ thể, trong thời gian từ đầu năm 2013 đến tháng 9-2016, Chủ tịch và Phó chủ tịch tiếp 34 lần, trong khi quy định là 45 lần (đạt 75,5%), uỷ quyền cho Phó chánh văn phòng và Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tiếp 3 lần.

Kết luận thanh tra cũng nêu, chủ tịch một số huyện, thủ trưởng một số sở, ngành ở Quảng Nam tiếp dân định kỳ chưa đầy đủ, đơn cử huyện Đại Lộc chỉ đạt 40% theo quy định; Sở Tài nguyên Môi trường đạt hơn 17%...

Thanh tra Chính phủ đánh giá, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý, tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại một số đơn vị, địa phương ở Quảng Nam chưa được quan tâm, bồi dưỡng về nghiệp vụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác này.

Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tiếp công dân theo đúng quy định; kiện toàn bộ máy Ban tiếp công dân tỉnh.

Trả lời báo chí mới đây, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đương nhiệm khẳng định từ khi được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh vào giữa năm 2015, bản thân ông đã tiếp công dân rất đầy đủ, chưa thiếu buổi nào.

Quảng Nam chi 50 tỉ thăm đối tượng chính sách

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, UBND tỉnh quyết định chi trên 50 tỉ đồng thăm hỏi đối tượng chính sách (mức 500.000 đồng/người) và phân công từng đồng chí lãnh đạo tỉnh đến từng huyện, thị xã, thành phố viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm, tặng quà gia đình chính sách, khởi công các công trình nâng cấp nghĩa trang... UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân, "Đền ơn đáp nghĩa", về nguồn, các chương trình nghệ thuật, tuyên truyền, cổ động trực quan...

Trong năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định tạm ứng ngân sách 265 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công cách mạng, đảm bảo cơ bản hoàn thành chương trình hỗ trợ 22.633 nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh trong dịp kỷ niệm 27-7 này. Cũng trong năm 2017, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ 70 tỉ đồng để các địa phương sửa chữa, nâng cấp 28 hạng mục công trình mộ, nghĩa trang liệt sỹ khang trang, bền đẹp..., phát động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng hết số Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống (911 mẹ) với mức phụng dưỡng bình quân 800.000 đồng/mẹ/tháng và đang vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nâng mức phụng dưỡng lên từ 1 triệu - 1,5 triệu/mẹ/tháng.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Đưa 13 thi thể thuyền viên tàu WUZHOU 8 về TP Vũng Tàu
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tàu SAR 272 đã tiếp cận tàu WUZHOU 8 để đưa 10 thi thể lên tàu cứu nạn, đồng thời chở thêm 3 thi thể tại huyện Côn Đảo để đưa về Vũng Tàu bàn giao cho các cơ quan chức năng, đại diện hãng tàu và phía Trung Quốc.
Kinh hãi xe cứu thương tông xe cẩu chạy cùng chiều
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi tông vào xe cẩu, xe cứu thương bị biến dạng hoàn toàn. Vụ tai nạn khiến 3 người bị thương nặng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoạn clip dài 35 giây ghi lại cảnh một người đàn ông ném tiền, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng khiến dư luận bất bình.
CLIP: Nước lũ kinh hoàng cuốn trôi nhiều nhà, xe ôtô và tài sản của người dân

CLIP: Nước lũ kinh hoàng cuốn trôi nhiều nhà, xe ôtô và tài sản của người dân

(NLĐO)- Nước lũ bất ngờ đổ về cuốn trôi nhiều nhà cửa, xe ôtô, xe máy của người dân. Hiện một số bản của xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn đang bị nước lũ cô lập.