12/07/2022 18:39

Cán bộ công chức TP HCM phải làm việc đến 2-3 giờ sáng

(NLĐO)- Khối lượng công việc mà cán bộ công chức ở TP HCM phải giải quyết rất nhiều, đến 2-3 giờ sáng mới về đến nhà nhưng 7 giờ sáng phải quay trở lại công việc

Chiều 12-7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết 54/2017 và báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bàn và mổ xẻ nhiều về câu chuyện biên chế đang "nóng" tại thành phố.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, cho biết thành phố là địa phương đông và có mật độ dân số lớn nhất cả nước. Không chỉ vậy, 1km2 của TP HCM tạo ra GDP gấp 38 lần bình quân cả nước, tức là sản phẩm tạo ra của thành phố trong 3 năm bằng bình quân cả nước làm trong 100 năm.

Cán bộ công chức TP HCM phải làm việc đến 2-3 giờ sáng - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân đề xuất cứ mỗi đơn vị hành chính có dân số gấp đôi bình quân cả nước thì tăng 15% biên chế

Bên cạnh đó, TP HCM cũng là địa phương mà công chức phục vụ số lượng người dân lớn nhất cả nước. Trong khi một quận, huyện của cả nước bình quân có 137.000 dân thì con số này ở thành phố là 441.000 dân.

"Tức là một biên chế của thành phố phải phục vụ người dân gấp 3,2 lần cả nước. Tất nhiên sẽ có rất nhiều áp lực thì chắn chắn sẽ có sai sót. Biên chế của quận và phường phải xét đến yếu tố dân số" - ông Nhân nói.

Ông cũng cho rằng TP HCM cũng có những phường có dân số cực lớn. Ví dụ như quận Bình Tân có 811.000 người, gấp khoảng 5 lần bình quân cả nước. TP HCM có 10 quận, huyện dân số từ 450.000 người trở lên.

"Như có lần tôi xuống Bình Chánh, 18 giờ 30 phút vẫn thấy anh em sáng đèn làm việc. Chồng con ở nhà la sao chịu nổi. Vậy là không ổn" - ông Nhân dẫn chứng và chỉ ra TP HCM phải lấy số liệu từ thực tiễn để đề xuất lượng biên chế hiệu quả nhất.

Từ đó, ông Nhân đề xuất cứ mỗi đơn vị hành chính có dân số gấp đôi bình quân cả nước thì tăng 15% biên chế.

Đồng tình, đại biểu Trần Kim Yến, Bí thư quận 1, nói hiện có nhiều ý kiến cho rằng cần phân bổ số lượng cán bộ công chức dựa theo dân số tại địa bàn. Tuy nhiên, không chỉ theo địa bàn mà còn theo đặc thù mỗi đơn vị, địa phương.

Không phải chỉ vấn đề đông dân mà có những quận, huyện số dân của họ không đông, số người thường trú, cư ngụ thực tế không đông nhưng số người đến làm việc lại đông.

Cán bộ công chức TP HCM phải làm việc đến 2-3 giờ sáng - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến cho biết có cán bộ công chức phải làm việc tới 2-3 giờ sáng

Đơn cử như ở quận 1, dân cư ngụ không đông nhưng một ngày có 24 tiếng thì 16 tiếng là quận 1 có khoảng 1 triệu người đến làm việc, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, các sự kiện tại địa bàn.

"Khối lượng công việc cán bộ công chức phải giải quyết rất nhiều, đến 2-3 giờ sáng mới về đến nhà nhưng 7 giờ sáng phải quay trở lại công việc"- bà Yến nói và cho rằng việc phân bổ còn cần phải dựa theo khối lượng công việc chứ không chỉ dựa vào số dân.

Đơn cử nếu tới đây TP HCM bắt đầu triển khai thực hiện dự án Vành đai 3 thì cán bộ công chức tại nơi chịu ảnh hưởng phải giải quyết rất nhiều đầu việc, rất áp lực; cần có tính toán để phân bổ phù hợp, tránh quá tải trong công việc.

Cán bộ công chức TP HCM phải làm việc đến 2-3 giờ sáng - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 phải có cơ chế đặc thù vượt trội

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói: "Từ những góp ý của các đại biểu Quốc hội, TP HCM sẽ "gia công" thêm báo cáo, làm rõ những mặt được, chưa được khi thực hiện Nghị quyết 54, nguyên nhân chưa được. TP HCM sẽ có đánh giá những gì nên kế thừa và tiếp tục, những gì cần loại ra, những gì cần bổ sung mới. Nhất là trong những cơ chế, chính sách bổ sung mới phải giúp cho thành phố thực hiện được vị trí, vai trò, sứ mệnh của đầu tàu. Đây phải thật sự là những cơ chế đặc thù, vượt trội" - ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết từ nay cho đến hết tháng 7, Ban biên soạn cố gắng hoàn thiện báo cáo để trình cho Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM. Sau đó, thành phố sẽ tiến hành làm việc với các cơ quan trung ương, đặc biệt là các cơ quan của Quốc hội để đủ điều kiện trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2022.

PHAN ANH; Ảnh: NGUYỄN PHAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc, tình cảm không chỉ là thông gia mà là người một nhà
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Làm việc với lãnh đạo tại thành phố Gwangju, quê hương thứ hai của 3.000 người Việt với hơn 500 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc với tình cảm không chỉ là thông gia mà là của người một nhà
Kết luận thanh tra tại BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Tại thời điểm thanh tra, BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà báo cáo có tổng cộng 13 công trình đang nợ tổng cộng gần 14 tỉ đồng, chưa thanh toán cho các nhà thầu
Lý do Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế bị kỷ luật
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)-Do vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng nên Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy quyết định kỷ luật khiển trách.
Chủ tịch nước: Hợp tác doanh nghiệp Việt - Hàn sẽ mang đến luồng sinh khí mới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong hợp tác hai nước, thực chất và hiệu quả hơn