01/06/2022 18:26

Nghị quyết 54: Có nhiều việc đã làm nhưng chưa tới nơi tới chốn!

(NLĐO) - Ông Võ Văn Hoan nhìn nhận Nghị quyết 54 đã tạo động lực cho thành phố có nhiều niềm tin tăng tốc và phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, có nhiều việc TP HCM đã làm nhưng chưa tới nơi tới chốn vì thời gian hạn chế

Chiều 1-6, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "TP HCM sau 4 năm thực hiện cơ chế đặc thù".

Hồi tháng 11-2017, Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực quản lý gồm: đất đai; đầu tư; tài chính - ngân sách nhà nước; cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, có hiệu lực từ tháng 1-2018 đến hết 2022.

Nghị quyết 54: Có nhiều việc đã làm nhưng chưa tới nơi tới chốn! - Ảnh 1.

Tọa đàm "TP HCM sau hơn 4 năm thực hiện cơ chế đặc thù" chiều 1-6

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận Nghị quyết 54 đã có tác động lớn đến hệ thống chính trị, tạo động lực cho thành phố có nhiều niềm tin tăng tốc và phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, có nhiều việc TP HCM đã làm nhưng chưa tới nơi tới chốn vì thời gian hạn chế; có những nội dung thành phố trình nhưng chưa được cơ quan chức năng xem xét, cho ý kiến hay có nội dung thành phố đã chuẩn bị nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay chưa thể đem ra thảo luận kỹ.

"Do đó, việc thực hiện Nghị quyết 54 đã đạt được trong chừng mực nhưng chưa như kỳ vọng" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM thừa nhận.

Ông Võ Văn Hoan cho biết TP HCM đang trong quá trình chuẩn bị cho dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố.

Theo đó, nghị quyết mới sẽ không thí điểm cơ chế đặc thù nữa mà thực hiện dài hạn nhằm có thời gian triển khai để thấy được hiệu quả, thay vì chỉ làm 5 năm như Nghị quyết 54. Bởi thời gian quá ngắn để thí điểm cơ chế chính sách thì rất khó lan tỏa trong xã hội.

Về mặt nội dung, quan điểm của thành phố là có cơ chế riêng trong nhiều lĩnh vực như quản lý nhà nước về đầu tư, tài chính ngân sách, đô thị, môi trường, tổ chức bộ máy, phân cấp uỷ quyền và một cơ chế riêng cho TP Thủ Đức…

Đồng quan điểm, TS Trần Du Lịch, nguyên Phó Trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM cho rằng thành phố thực hiện chính sách đặc thù nhưng quy trình thực hiện lại chưa đặc thù.

Do đó, ông Trần Du Lịch cho biết nghị quyết thay thế cần làm rõ ràng minh bạch hơn nữa trong cơ chế phân cấp phân quyền, ủy quyền cho TP HCM.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong ngày làm việc thứ 5 của Hội nghị Trung ương 6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Bộ Chính trị điều hành thảo luận
Đề xuất thí điểm đấu giá biển số xe đẹp trong 3 năm
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ thí điểm 3 năm việc cấp quyền sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá và chỉ đấu giá đối với biển số ôtô nền trắng trong kho biển số chưa được đăng ký
TP HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số"
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- TP HCM quyết định đi theo con đường phát triển, đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.
5.000 lá cờ Tổ quốc đến với tuổi trẻ Tây Ninh trong ngày hội lớn
7/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh, Đoàn Thanh niên Báo Người Lao Động trao bảng tượng trưng 5.000 lá cờ Tổ quốc cho Tỉnh đoàn Tây Ninh.