03/05/2018 18:32

Bộ Nội vụ: Hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" là vi phạm pháp luật

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết chiếu theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì hoạt động của tổ chức tự xưng "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã vi phạm pháp luật.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 ngày 3-5, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời một số nội dung liên quan đến hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời" (hay Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ).

Bộ Nội vụ: Hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ là vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời một số nội dung liên quan đến hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng, ngay sau khi các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh về các hoạt động của hội thánh tự xưng nêu trên, các tỉnh, quận, huyện đã vào cuộc xác minh làm rõ. Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo Chính phủ đã báo cáo, có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề này.

"Qua phương tiện thông tin đại chúng, "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" có những hành vi của nghiêm cấm, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng với truyền thống thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam"- ông Nguyễn Duy Thăng nói.

Bộ Nội vụ: Hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ là vi phạm pháp luật - Ảnh 3.

Bộ Nội vụ cho biết hoạt động của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" là vi phạm pháp luật" là vi phạm pháp luật

Theo ông Thăng, các hành vi của nhóm "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" khi chiếu theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì đây là hoạt động không đúng pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục. Bộ Công an, công an các địa phương như Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa....đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

"Tinh thần chung của cơ quan quản lý nhà nước là đảm bảo tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng cũng chỉ rõ hành vi vi phạm, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về hành vi vi phạm của nhóm "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ"- Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Trước câu hỏi của báo chí về loại nước đỏ mà "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" sử dụng khi tổ chức sinh hoạt tôn giáo có sử dụng các chất hướng thần hay không, ông Thăng cho biết phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan Công an.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Đảng và Nhà nước luôn luôn thể hiện thái độ tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho người dân. Tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động. Tuy nhiên, cương quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, đi ngược thuần phong mỹ tục, đạo đức.

Hiện nay có tổ chức du nhập từ nước ngoài mang tên "Hội thánh của Đức Chúa Trời" (hay Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ) đang có những hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức truyền thống, trái văn hóa. Trong đó có việc ứng xử không tốt với tín ngưỡng, với việc thờ cúng ông bà của chúng ta.

"Nước đỏ, "nước thánh" thực chất bịa đặt, lợi dụng tôn giáo để thực hiện các hành vi không đúng chuẩn mực. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan khẩn trương xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật"- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Tổ chức tự xưng mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước với các hình thức truyền đạo biến tướng, có biểu hiện lệch lạc về văn hóa, thuần phong mỹ tục và trục lợi khi người tham gia hội phải đóng tiền, "dâng hiến" thu nhập hàng tháng.

Hội viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đi truyền đạo ở nhiều nơi như các công viên, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học... lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lôi kéo tham gia vào "hội thánh".

Liên quan đến tổ chức mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" mà báo chí phản ánh, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Theo ông Thắng, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm, chú ý tới các hoạt động của tổ chức trên và đã có hướng dẫn, chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các cấp, ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Minh Chiến - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp mang tính toàn cầu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ
10 phút trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm
Lãnh đạo TP HCM: Khẩn trương xử lý bất cập hạ tầng, giao thông
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Qua rà soát, Công an TP HCM đã tập hợp 312 kiến nghị liên quan đến các bất cập về hạ tầng, tổ chức giao thông trên địa bàn; đã giải quyết 169 kiến nghị; 143 kiến nghị đang được tiếp nhận, nghiên cứu, giải quyết
Việt Nam tích cực hợp tác với Liên Hiệp Quốc
3 giờ trước 548
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hoàn toàn chia sẻ các quan điểm Việt Nam về thúc đẩy phát triển bền vững và cải tổ các thể chế tài chính quốc tế để hỗ trợ các nước đang phát triển
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dự ra mắt vở opera "Công nữ Anio"
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko cùng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật, dự buổi công diễn đầu tiên vở opera "Công nữ Anio" tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 22-9
Chủ tịch nước và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương

Chủ tịch nước và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương

(NLĐ) - Sáng 22-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm chính thức Việt Nam