30/04/2018 09:00

Hội viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" phải nộp 10% thu nhập

(NLĐO) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ vừa ra thông báo cảnh báo thủ đoạn, phương thức lôi kéo người dân của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Theo đó, hội này thường bắt người tham gia nộp 10% thu nhập như một phần "hội phí".


Ngày 30-4, thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ cho biết nơi đây vừa ra công văn số 1173-CV/BTGTU về việc thông báo phương thức, thủ đoạn của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" và đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị lưu ý người dân một số vấn đề cụ thể sau: "Thứ nhất, nếu gặp nhóm người này có hoạt động lôi kéo thì báo ngay cho cơ quan công an địa phương gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Thứ hai, các địa phương, đơn vị theo sát tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân không tham gia vào các hội, nhóm trái phép, tôn giáo không có tư cách pháp nhân; không để xảy ra tình trạng truyền đạo trái phép, lôi kéo người dân tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trên địa bàn mình quản lý.

Hội viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ phải nộp 10% thu nhập - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết sẽ kiên quyết không để những đối tượng xấu thuộc "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" thâm nhập vào địa bàn TP nhằm lôi kéo người dân tham gia. Ảnh: Công Tuấn

Thứ ba, các địa phương, cơ quan, đơn vị lưu ý người dân một số điều cần nhớ khi gặp người truyền đạo trái phép, lừa đảo như sau: Không nên tiếp xúc: bạn cần nói rõ ràng: "Tôi đang bận", "Tôi có người sắp đến đón"… Sau đó, tìm cách rời ngay khỏi nơi đó. Nếu có người truyền những thông tin khó nghe liên tục làm phiền, bạn có thể từ chối cung cấp thông tin cá nhân hoặc không cung cấp thông tin thật liên quan đến tên, tuổi, trường lớp, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại.

Theo một số tài khoản Facebook, nhiều bạn trẻ vì tò mò đã quyết định gia nhập sau khi nghe truyền giáo. Điều này gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến công việc, quá trình học tập và cuộc sống. Nếu suy đoán về nguy hiểm trước mắt, bạn có thể thông báo, kể tình hình cho gia đình, bạn bè, các tổ chức đoàn, hội hoặc chính quyền địa phương sở tại biết.

Hội viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" thường bắt người tham gia nộp 10% thu nhập như một phần "hội phí". Tuy nhiên, với các đạo khác, tiền bạc như một hình thức quyên góp, tùy lòng hảo tâm. Không ai có thể ép bạn nộp tiền. Vì thế, hãy cân nhắc rõ loại "phí sinh hoạt" này…".

Mới đây, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã ra thông báo gửi toàn thể cán bộ, phòng ban và đội ngũ học sinh, sinh viên tránh tiếp xúc, tham gia vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Trước đó, có 4 người phụ nữ tự xưng là thành viên của "hội thánh" này đến khuôn viên nhà trường để tuyên truyền, lôi kéo các sinh viên của 2 trường này tham gia hội. Tuy nhiên, ban giám hiệu nhà trường nhận thấy đây là một hội thánh tự xưng, chưa được công nhận nên ra thông báo cảnh báo và nhờ công an can thiệp.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 19-4, một nhóm người phụ nữ xuất hiện tại khu dân cư phường 8 (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) và tiếp cận một số người dân để hỏi về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Nhận được tin báo, công an đã mời nhóm người này về làm việc nhưng họ thừa nhận chỉ ngồi nói chuyện với người dân. Hiện vụ việc chuyển cho Công an TP Vĩnh Long làm rõ.

Hội viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ phải nộp 10% thu nhập - Ảnh 2.

Hai người phụ nữ xuất hiện tại phường 8 và hỏi người dân về "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Ảnh: Người dân cung cấp

Ông Trần Thiện Bình, Trưởng Phòng Công tác Chính trị Trường ĐH Cần Thơ, thông tin: "Tuy chưa phát hiện người nào từ "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" xuất hiện trong nhà trường nhưng trường đã có chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc thông báo đến sinh viên cảnh giác với nội dung truyền đạo trái phép của hội thánh này. Đồng thời phối hợp với cơ quan an ninh của Công an TP Cần Thơ để xử lý nếu phát hiện đối tượng truyền đạo, lôi kéo sinh viên tham gia".

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Vỉa hè, kè đường Như Nguyệt tái diễn “điệp khúc” hư hại sau bão
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Khoảng 500 m2 diện tích vỉa hè đường Như Nguyệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị sóng, bão Noru làm bong tróc. Trước đó, bão Molave (tháng 10-2020) cũng khiến nơi này hư hại.
Xót xa gia cảnh người phụ nữ ở Quảng Nam bị sập nhà do bão số 4
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chồng bị ung thư mất cách đây hơn 1 năm, con trai bị tâm thần, bản thân mang nhiều bệnh trong người, căn nhà lại bị cơn bão số 4 (Noru) cuốn sập, một phụ nữ ở Quảng Nam lâm cảnh khốn cùng.
TP HCM đề xuất Trung ương cho "đăng cai" thí điểm những vấn đề mới
38 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, trong báo cáo về Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54, thành phố mạnh dạn đề xuất với Trung ương chọn thành phố để thí điểm những vấn đề mới, phát sinh trước yêu cầu đổi mới
Cán bộ tự quản nhận tiền "bảo kê" bị buộc thôi việc
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổ trưởng Tự quản trật tự 1 phường ở Hà Nội đã bị buộc thôi việc trong khi 2 tổ viên bị đình chỉ công tác sau khi xuất hiện hình ảnh cho thấy dấu hiệu "bảo kê" tại khu vực chợ dân sinh tự phát
Vụ tổ tuần tra đánh thiếu niên: Gia đình nộp đơn tố cáo, yêu cầu giải quyết thỏa đáng

Vụ tổ tuần tra đánh thiếu niên: Gia đình nộp đơn tố cáo, yêu cầu giải quyết thỏa đáng

(NLĐO) – Theo người thân của thiếu niên bị tổ tuần tra đánh đá liên tục, nếu Công an thị xã Vĩnh Châu giải quyết không thỏa đáng thì gia đình sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo lên Công an tỉnh Sóc...