10/08/2022 18:45

Bệnh viện dã chiến "mũ nồi xanh" điều trị ca bệnh phức tạp

(NLĐO)- Theo tin từ Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam (BVDC2.4) vừa điều trị thành công cho bệnh nhân viêm tụy cấp.

Ngày 30-7, BVDC2.4 tiếp nhận một bệnh nhân Mông Cổ vào viện với các triệu chứng đau bụng vùng thượng vị lan ra sau lưng, buồn nôn và nôn nhiều lần. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực tại bệnh viện cấp 1 của tiểu đoàn bộ binh Mông Cổ nhưng các triệu chứng không thuyên giảm.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh điều trị ca bệnh phức tạp - Ảnh 1.

Cán bộ bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: BVDC2.4

Tại bệnh viện của Việt Nam, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện các triệu chứng sau: Bụng chướng, ấn có điểm đau tại vùng thượng vị, siêu âm có dịch ổ bụng... Nhận thấy đây là một ca bệnh phức tạp, tiên lượng nặng, tiến triển nhanh, các bác sĩ của BVDC2.4 đã tiến hành hội chẩn, trong đó Phó giám đốc chuyên môn, Thiếu tá Lê Việt Anh chủ trì, với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng tại đơn vị ICU (chăm sóc tích cực), Giám đốc, Trung tá Vũ Minh Dương đã có những chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp trong công tác chẩn đoán cũng như xây dựng kế hoạch chăm sóc và điều trị. Kết luận buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất với chẩn đoán viêm tụy cấp, đồng thời đưa ra hướng xử trí cụ thể theo đúng phác đồ cho bệnh nhân.

Có thể nói trong điều kiện dã chiến, với hệ thống trang thiết bị phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị vô cùng khó khăn thiếu thốn, ca bệnh này là một thách thức lớn đối với các y bác sĩ của BVDC2.4, đòi hỏi không chỉ những kiến thức chuyên sâu mà còn cả kinh nghiệm lâm sàng thực tế.

Bệnh viện dã chiến mũ nồi xanh điều trị ca bệnh phức tạp - Ảnh 2.

Bệnh nhân trước khi ra viện chụp ảnh kỷ niệm cùng các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện - Ảnh: BVDC2.4

Trong suốt 10 ngày điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhân luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi sát sao của Ban giám đốc và các y bác sĩ. Những diễn biến dù là nhỏ nhất cũng được ghi chép tỉ mỉ, phân tích kỹ lưỡng để kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân. 

Với những nỗ lực đó, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt qua từng ngày. Sau hơn 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định, ra viện với tâm thế phấn khởi và biết ơn sâu sắc đối với các y bác sĩ của Bệnh viện.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước
24/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Chủ tịch nước ngày 24-9 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (25-9-1992 - 25-9-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ông Nguyễn Minh Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh TP HCM nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 43 người. Ông Nguyễn Minh Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM
Đoàn đại biểu TP HCM thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo vùng biển Tây Nam
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động sẽ tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo và nhà giàn vùng biển đảo Tây Nam 20.000 lá cờ Tổ quốc
Doanh nghiệp Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam
24/9/2022 548 1k
Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ cá nhân luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM phát triển

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tạo điều kiện tốt nhất để TP HCM phát triển

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực và kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã đạt được