(NLĐO)- Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam (BVDC 2.3) vừa thực hiện thành công liên tiếp 4 ca phẫu thuật cho những bệnh nhân là cán bộ, nhân viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) người Nam Sudan.

3 trường hợp phẫu thuật viêm ruột thừa đều là những trường hợp được chẩn đoán Đợt cấp của viêm ruột thừa mạn, với triệu chứng lâm sàng không điển hình. Các bệnh nhân đều có triệu chứng đau hố chậu phải trong thời gian dài khoảng 1 năm nay, với nhiều đợt cấp tính. Họ đã đi khám bệnh nhiều nơi, như BVDC cấp 3 tại Uganda, bệnh viện tại Kenya, Ai Cập,... nhưng vẫn chưa được chẩn đoán xác định và điều trị hiệu quả. Những cơn đau ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của họ, nhiều lần họ đã khóc và cảm thấy tuyệt vọng. Các bệnh nhân đến BVDC 2.3 trong tâm trạng rất lo lắng.

Video clip các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tiến hành phẫu thuật - Nguồn: BVDC 2.3

Bệnh nhân đầu tiên là cán bộ an ninh LHQ. Sau quá trình khám kỹ lưỡng, theo dõi sát các triệu chứng và kết hợp với kết quả chẩn đoán hình ảnh, cận lâm sàng; các bác sĩ đã nghĩ tới chẩn đoán Viêm ruột thừa mạn tính - bệnh lý rất hiếm gặp, tuy nhiên cũng đã được nhắc đến trong y văn.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán xác định và chỉ định phẫu thuật, tư vấn và giải thích kỹ với bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công đã giải tỏa được nỗi lo lắng và đem lại niềm hạnh phúc cho bệnh nhân.

Sau sự thành công của ca phẫu thuật đầu tiên, 2 bệnh nhân tiếp theo cũng là người Nam Sudan, là đồng nghiệp của bệnh nhân đầu tiên, với những triệu chứng tương tự, họ đến BVDC 2.3 với mong muốn giải quyết dứt điểm những cơn đau dai dẳng. Với sự cẩn trọng trong khám bệnh và chẩn đoán, kết hợp với kinh nghiệm điều trị bệnh nhân trước đó, Khoa Ngoại đã đưa ra chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật thành công 2 trường hợp này.

Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tiến hành phẫu thuật - Nguồn: BVDC 2.3

Do triệu chứng lâm sàng không điển hình, chưa loại trừ có bệnh lý khác kết hợp, các bệnh nhân đều được theo dõi rất sát sao trong giai đoạn hậu phẫu, không chỉ trong những ngày đầu mà trong suốt quá trình nằm viện, cũng như tư vấn bệnh nhân tự theo dõi khi đã xuất viện. Ngoài ra, kỹ thuật giảm đau sau mổ TAP-block cũng được thực hiện với tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật, giúp người bệnh thấy dễ chịu và giảm bớt lo lắng, họ có thể tập vận động sớm - đây là điều cần thiết đối với những trường hợp phẫu thuật bụng.

Ca phẫu thuật thứ 4 là trường hợp áp-xe cạnh hậu môn, kích thước 10 cm. Bệnh diễn biến khoảng 2 tháng, bệnh nhân đã được khám nhiều lần tại BVDC cấp 1 của LHQ nhưng điều trị không cải thiện. Tình trạng áp-xe gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân cũng như gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và có nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân. Bệnh nhân tới BVDC 2.3 đã được các bác sĩ Khoa Ngoại chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật kịp thời, rạch tháo mủ khối áp-xe và chăm sóc vết thương hậu phẫu tốt và xuất viện sớm.

Trong thư cảm ơn gửi BVDC 2.3 khi xuất viện, ông Bwangani Issac - cán bộ an ninh LHQ - có viết "Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam, phái bộ UNMISS tại Bentiu có chất lượng dịch vụ y tế thật tuyệt vời. Tôi rất hài lòng khi gặp những bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp. Chất lượng dịch vụ y tế của họ khó mà diễn tả được bằng lời, sự tư vấn cũng luôn luôn hoàn hảo. Các món ăn Việt Nam cũng rất tuyệt vời, đặc biệt là món cháo... Cuối cùng, tôi xin bày tỏ sự đánh giá cao đối với Chính phủ Việt Nam và LHQ, với sự tuyển chọn kỹ lưỡng của họ, họ đã cử những bác sĩ, điều dưỡng tốt nhất đến Nam Sudan để bảo vệ sự sống cho những nhân viên LHQ, những người đang giúp đỡ người dân Nam Sudan."

Niềm vui sau khi các bệnh nhân hồi phục - Nguồn: BVDC 2.3

Không chỉ bệnh nhân Bwangani Issac, tất cả các bệnh nhân sau quá trình điều trị đều bày tỏ niềm hạnh phúc và sự hài lòng. Họ đã dành những lời cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ nhân viên Khoa Ngoại nói riêng và BVDC 2.3 nói chung. Và họ cũng đã dành những tình cảm đặc biệt tới đất nước, con người Việt Nam, những người đang góp phần đem tới hạnh phúc cho những con người ở các quốc gia còn nhiều khó khăn, như đất nước Nam Sudan...

Tiến Phúc - Dương Ngọc

BÌNH LUẬN