22/03/2026 06:28

Cà phê Tùng

In bài viết

(NLĐO) - Đi cà phê mỗi dịp lên Đà Lạt, với tôi đó là một "nghi thức" không thể thiếu.

Trong danh sách dài những quán cà phê của phố núi, tôi chỉ "trung thành" với Tùng – một cái tên khá xa lạ với các bạn trẻ nhưng lại vô cùng thân thuộc với những người yêu thích nét bình yên xưa cũ.

Quán có décor nhuốm màu thời gian, từ bộ ghế bọc da đã sờn, quầy bar gỗ cũ, cho đến đồ trang trí và ly tách cũng không hợp thời. 

Những món đồ đó, không phải giả cổ, mà là những vật dụng đã "già" đi theo tuổi đời của quán. Không gian ấy dường như là cánh cổng thời gian, để những bài nhạc đậm màu ký ức: nhạc Trịnh, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, nhạc Pháp… mở ra cho du khách lối về những tháng ngày xưa cũ.

TÙNG - Ảnh 1.

Cà phê Tùng

Những lần ghé Tùng, kêu tách cà phê nóng, ly yaourt phô mai rồi lẩm nhẩm hát "một đêm bước chân về gác nhỏ, chợt nhớ đóa hoa tường vy" hay "devant son corp de femme, je suis le geant de papier", tôi thấy thời gian trôi chậm lại, thư thả như giọt cà phê nóng rơi đều đều xuống tách. 

Qua ô cửa kính, cơn mưa bụi lất phất hay màn sương mờ bảng lảng ngoài trời làm cho bao muộn phiền bỗng trở nên nhẹ bẫng rồi tan biến vào hư không như làn khói ấm.

TÙNG - Ảnh 2.

Ô cửa cà phê Tùng

Tôi thích Tùng, không chỉ vì hương vị hay âm nhạc rất hợp gu, mà còn vì đây từng là nơi dừng chân của những tên tuổi lớn như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, thi sĩ Bùi Giáng, ca sĩ Khánh Ly… Tùng là nơi tôi có thể "gặp gỡ" những người mình hằng ngưỡng vọng, dù chỉ là trong tiềm thức.

Một đôi lần tôi và mấy vị khách bàn bên cùng nhau lẩm nhẩm theo lời những bài nhạc Pháp xưa, rồi tự nhủ với mình, lần sau lại ghé Tùng, để pha cho tâm hồn một tách cà phê đầy sảng khoái.

TÙNG - Ảnh 3.

Từ ô cửa này nhìn ra khu Hòa Bình

(Bài dự thi cuộc thi "Cảm tưởng về cà phê – trà Việt" năm 2026 thuộc chương trình "Tôn vinh cà phê – trà Việt" lần 4 do Báo Người Lao Động tổ chức).

TÙNG - Ảnh 4.

TÙNG - Ảnh 5.

Bài, ảnh: Quỳnh Yên
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.