24/02/2024 07:08

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về kiến nghị đóng BHXH từ 10 năm sẽ được hưởng lương hưu?

In bài viết

(NLĐO) - Ngoài giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, mức hưởng cũng sẽ được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được thụ hưởng quyền lợi

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, để được hưởng lương hưu, người lao động phải đáp ứng 2 điều kiện là đủ tuổi nghỉ hưu và có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên.

 Trong kiến nghị gửi Quốc hội trước thềm kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Vĩnh Long cho rằng thời gian đóng BHXH tối thiểu 20 năm mới được hưởng hưu là quá dài, nhất là đối với những người tham gia BHXH tự nguyện sẽ không có khả năng đóng phí.

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về kiến nghị đóng BHXH từ 10 năm sẽ được hưởng lương hưu?- Ảnh 1.

Cán bộ BHXH tỉnh Quảng Nam vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật BHXH theo hướng giảm số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15 năm, 10 năm; quy định các chế độ hưởng lương hưu phù hợp theo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, để tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc quá trình tham gia không liên tục có thời gian đóng BHXH ngắn được hưởng lương hưu. Từ đó khuyến khích người tham gia, hạn chế được tình trạng nhận BHXH một lần do chưa đủ số năm đóng BHXH bắt buộc.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay một trong những nội dung mà Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH đề ra là sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm, với mức hưởng được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Thực hiện Nghị quyết, hiện nay, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật BHXH sửa đổi, trong đó có đề xuất giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.

Trường hợp người lao động khi đến tuổi hưu mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và cũng chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hằng tháng do quỹ BHXH chi trả cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội tùy thuộc vào thời gian đóng, tiền lương, thu nhập đóng của người lao động. Trong thời gian hưởng trợ cấp hằng tháng, người hưởng còn được hưởng BHYT do ngân sách nhà nước đảm bảo.

HƯƠNG HUYỀN
Chủ tịch UBND TPHCM: Đại biểu dự họp không báo cáo hình thức

Chủ tịch UBND TPHCM: Đại biểu dự họp không báo cáo hình thức

Chính trị 16:02

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị đại biểu phát biểu những giải pháp thực chất để thành phố tăng trưởng 2 con số, không nói chung chung

4 giờ nghẹt thở giữ lại đôi chân cho chàng trai gặp tai nạn

4 giờ nghẹt thở giữ lại đôi chân cho chàng trai gặp tai nạn

Sức khỏe 15:57

(NLĐO)- Từ nguy cơ phải cắt bỏ hoàn toàn do tai nạn giao thông, nam thanh niên 26 tuổi đã được bác sĩ giữ lại đôi chân một cách thần kỳ.

Kinh tế TPHCM đầu năm có nhiều kết quả tích cực

Kinh tế TPHCM đầu năm có nhiều kết quả tích cực

Chính trị 15:53

(NLĐO)- TPHCM đã tháo gỡ vướng mắc cho 738/838 dự án, với tổng mức đầu tư các dự án được xử lý trên 166.000 tỉ đồng, diện tích trên 16.000 ha

Hơn 7.000 chủ thẻ tín dụng bị “luộc" 25% hạn mức

Hơn 7.000 chủ thẻ tín dụng bị “luộc" 25% hạn mức

Pháp luật 15:49

(NLĐO) - "Luộc" 25% hạn mức của 7.000 chủ thẻ tín dụng, 31 đối tượng trong đường dây công nghệ cao lãnh án.

Bất ngờ “cánh cửa” sang Nhật mở toang ở miền Tây

Bất ngờ “cánh cửa” sang Nhật mở toang ở miền Tây

15:46

(NLĐO) - Cần Thơ mở cơ sở đào tạo IM Japan, giúp lao động miền Tây tiết kiệm chi phí, tăng cơ hội sang Nhật theo chương trình phi lợi nhuận

Những lá phiếu bầu cử đầu tiên giữa trùng khơi

Những lá phiếu bầu cử đầu tiên giữa trùng khơi

Chính trị 15:44

(NLĐO)- Cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển đã thực hiện quyền bầu cử, trước đó các tàu mang theo thẻ cử tri, phiếu bầu, thùng phiếu hành trình ra biển

Một bệnh viện thực hiện 58.000 ca phẫu thuật trong một năm

Một bệnh viện thực hiện 58.000 ca phẫu thuật trong một năm

Sức khỏe 15:42

(NLĐO) - Đó là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam và là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn miền Trung.