02/10/2022 05:17

Nghĩa tình thành phố với đảo xa

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định thành phố sẽ làm cầu nối liên kết các đơn vị có tiềm lực để cùng góp sức phát triển kinh tế, chăm lo tốt hơn nữa cuộc sống của nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc

Ngày 1-10, Đoàn Đại biểu TP HCM đã trở về thành phố, kết thúc chuyến hải trình thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo, Nhà giàn DK thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Hành trình đáng nhớ

Ngày 24-9, tại cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, tàu kiểm ngư KN-290 rẽ sóng đưa Đoàn Đại biểu TP HCM đến với các đảo, Nhà giàn DK1. Đoàn gồm 147 đại biểu, do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu; Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, làm trưởng đoàn công tác.

Hành trình 8 ngày vượt hơn 700 hải lý đến với Côn Đảo, các đảo Thổ Chu, Hòn Khoai, Hòn Chuối, Nam Du, Hòn Đốc, Phú Quốc và Nhà giàn DK1/10 để lại những ấn tượng sâu đậm trong mỗi đại biểu.

Trên các đảo, cuộc sống sinh hoạt, làm việc của cán bộ, chiến sĩ và người dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng ở đó, nghĩa tình quân dân luôn bền chặt, cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng bộ mặt các đảo ngày một tươi đẹp hơn.

Lãnh đạo TP HCM và các thành viên trong đoàn rất cảm phục trước ý chí, sự kiên định của chiến sĩ, các lực lượng thực thi nhiệm vụ trên các đảo. Những người lính thầm lặng hy sinh, chấp nhận gian lao thử thách, sẵn sàng tinh thần chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc, vì sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Đoàn cũng đã tận mắt chứng kiến sự thay da đổi thịt trong cuộc sống của người dân trên các đảo, khi những điểm trường, trạm y tế... mọc lên ngày càng nhiều, giúp người dân nơi đây an tâm hơn khi lo học hành cho con cái, chăm sóc người thân khi đau ốm. Đó là những ước mơ rất đỗi bình dị mà cũng rất thiết thực của người dân nơi đảo xa.

Song, những khó khăn vẫn còn đó. Để chung tay chăm sóc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, trong đợt này, Đoàn Đại biểu của TP HCM đã hỗ trợ tiền và trao tặng nhiều thiết bị, công trình, vật dụng sinh hoạt thiết yếu cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên 7 đảo gồm Phú Quốc, Hòn Đốc, Hòn Chuối, Nam Du, Thổ Chu, Hòn Khoai, Côn Đảo và Nhà giàn DK 1/10 với tổng trị giá trên 7,8 tỉ đồng. Những món quà này do nhiều đơn vị , doanh nghiệp và người dân thành phố đóng góp thông qua chương trình "Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc" do Ủy ban MTTQ TP HCM phát động, thể hiện tấm lòng hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của nhân dân thành phố.

Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Ủy ban MTTQ TP HCM trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc từ hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" cho ngư dân và chiến sĩ trên các đảo. Đoàn cũng đã trao tặng 200 suất học bổng trị giá 400 triệu đồng cho con cán bộ, chiến sĩ, ngư dân học giỏi vượt khó từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do Báo Người Lao Động quản lý và thực hiện.

Nghĩa tình thành phố với đảo xa - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu tặng cờ Tổ quốc từ chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” và quà cho ngư dân đảo Thổ Chu (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) Ảnh: ANH HOÀNG

Nghĩa tình thành phố với đảo xa - Ảnh 2.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM (giữa), cùng ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM (bìa trái) và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (bìa phải), trao tặng cờ Tổ quốc và bảng tượng trưng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân và chiến sĩ tại đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang)

Bài học về niềm tin, trách nhiệm

Vượt biển giữa điều kiện thời tiết xấu, biển động, trời mưa liên tục do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 để đến thăm các đảo, cũng cần ghi nhận sự nỗ lực của các thành viên trong đoàn.

Như ở điểm đảo Hòn Chuối (Cà Mau), khi tàu đến thì sóng cao 3-4 m, thuyền của lực lượng biên phòng trong đảo ra đón đoàn không cập mạn tàu được nên phải quay lại. Đoàn công tác phải dùng xuồng cao tốc của tàu KN 290 để vận chuyển quà tặng và đưa một số đại biểu vào thăm lực lượng vũ trang và người dân trên đảo. Hay để đến được Trạm radar 595 Hòn Khoai (Cà Mau), nơi điểm đóng quân của đơn vị cao hơn mực nước biển 312 m, các thành viên trong đoàn phải đi bộ hơn 3 km đường dốc cao... Có trực tiếp trải nghiệm như thế mới thấy ý chí, nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sĩ.

Các thành viên trong đoàn cũng sẽ nhớ mãi những giây phút thiêng liêng khi đến thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương, Hàng Keo ở Côn Đảo; đến viếng Đền Thổ Châu (Kiên Giang) để tưởng nhớ 500 đồng bào đã bị quân Khmer đỏ sát hại vào tháng 5-1975; trong phút tưởng nhớ những ngư dân tại đảo Nam Du (Kiên Giang) tử vong bởi cơn bão Linda năm 1997.

Cũng trong chuyến đi này, các nghệ sĩ đã mang đến các điểm đảo một không khí giao lưu nghệ thuật thật sôi động, ấm tình quân dân. Ở mỗi nơi đoàn đến, NSƯT Thanh Thúy, ca sĩ Thanh Sử, Phan Ngọc Luân… luôn "cháy" hết mình, cùng chiến sĩ say sưa hát, ca ngợi về người lính, tình yêu quê hương đất nước…

Chuyến công tác đến với các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biển Tây Nam của Đoàn Đại biểu TP HCM cho thấy Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM nói riêng, cả nước nói chung luôn là hậu phương vững chắc để chăm lo cho các cán bộ, chiến sĩ; để nơi đảo xa, các anh luôn vững tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu khẳng định với tình cảm, trách nhiệm và trong khả năng, thành phố sẽ cố gắng hết sức để làm cầu nối liên kết các đơn vị có tiềm lực, cùng góp sức phát triển ngành kinh tế, chăm lo tốt hơn nữa cuộc sống cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. 

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu đúc kết: “Bài học mà đoàn công tác cảm nhận được, học được từ chính cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng, ngọn gió là luôn giữ vững niềm tin, trách nhiệm đối với đất nước, với nhân dân, với Đảng”.
VŨ TÙNG - ANH HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Vùng Cảnh sát biển 2 tuyên truyền chống khai thác IUU
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 thường xuyên phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền việc chấp hành pháp luật trên biển, tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp.
Trường Sa đổi thay từng ngày
19/3/2023 548 1k
Tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, đưa Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc
Khai thác lại tuyến du lịch biển đảo Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc
19/3/2023 548 1k
Ngày 18-3, Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã khởi động khai thác lại tuyến du lịch biển đảo Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc.
Cuộc thi viết về chủ quyền: Lan tỏa tình yêu biển đảo
12/3/2023 548 1k
Trong mỗi người con đất Việt luôn dạt dào tình yêu biển đảo quê hương. Điều quan trọng là phải đẩy mạnh tuyên truyền, làm cho tình yêu ấy trỗi dậy, lan tỏa…
Dịu dàng nữ quân nhân Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2

Dịu dàng nữ quân nhân Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2

(NLĐO) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ và 30 năm Ngày truyền thống Phụ nữ Quân đội, phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã tổ...