Doanh nghiệp
26/01/2024 08:00

Bảo đảm quỹ BHYT phát triển bền vững

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Báo cáo tại Hội nghị, bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) điểm lại một số kết quả đạt được năm 2023 liên quan việc thực hiện chính sách BHYT. Đồng thời nhấn mạnh, trong năm 2024, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật BHYT. Trong đó, kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Đặc biệt, chủ động phối hợp cùng BHXH Việt Nam giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ. "Hai bên sẽ xem xét thành lập Tổ công tác chung giải quyết các vướng mắc, với cơ cấu gồm: Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo BHXH Việt Nam; đại diện các cơ quan liên quan; đại diện các vụ, cục, ban có liên quan của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam; các hội đồng chuyên môn về y dược của Bộ Y tế, Hội đồng Y khoa quốc gia. Để bảo đảm tính độc lập, khách quan và xử lý kịp thời các vướng mắc trong KCB BHYT và điều chỉnh kịp thời các vướng mắc do các văn bản quy định chưa thống nhất…" - đại diện Vụ BHYT cho biết.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), cũng cho biết, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cụ thể, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực phối hợp cùng ngành Y tế và các cơ sở KCB xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về BHYT; kịp thời có giải pháp tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa người tham gia và hưởng BHYT theo luật định. Bên cạnh đó, trong năm 2023, toàn ngành BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng với hơn 12.851 cơ sở KCB BHYT (2.600 cơ sở KCB BHYT ký trực tiếp). Tất cả cơ sở này đã kết nối với Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, với tỉ lệ liên thông dữ liệu trong ngày đạt 94,5%. Do đó, quyền lợi của người tham gia BHYT cơ bản được bảo đảm theo quy định. Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh liên quan các sai phạm trong công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT; đồng thời hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc của địa phương...

Đến nay, 100% cơ sở KCB BHYT (12.851 cơ sở) trên toàn quốc triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, với hơn 55 triệu lượt người sử dụng hình thức này để làm thủ tục KCB, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

Tiếp tục phối hợp, hoàn thiện luật BHYT

Xác định nhiệm vụ năm 2024 còn rất nhiều vấn đề cần phối hợp giải quyết, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Luật BHYT (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật. "Cân đối quỹ không chỉ là trách nhiệm của riêng BHXH Việt Nam, mà cũng là nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Hai bên cần phối hợp chặt chẽ bảo đảm sự phát triển bền vững của quỹ BHYT, vì quyền lợi của người tham gia" - ông Mạnh nói.

Tại hội nghị lãnh đạo Bộ Y tế và BHXH khẳng định thời gian tới, hai ngành sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT, nhằm khắc phục bất cập trong tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhất là về phát triển người tham gia BHYT. Đồng thời, tìm ra phương án tối ưu để hướng tới mục tiêu lâu dài trong chăm sóc sức khỏe, bảo đảm lợi ích của người tham gia BHYT...Khánh Anh`
từ khóa :

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.