15/12/2014 22:56

Vận động kinh phí bắn pháo hoa: Nghèo mà chơi sang

Có cần thiết phải bắn pháo hoa cho “bằng anh, bằng chị” khi địa phương còn nghèo, một bộ phận người dân chưa đủ ăn, trẻ em vùng sâu thiếu phòng học đàng hoàng?

Việc UBND thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có văn bản “Vận động kinh phí tổ chức bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng Xuân 2015”, chỉ tiêu 1,2 tỉ đồng, mỗi CB-CNVC (kể cả hợp đồng thời vụ), lực lượng vũ trang… phải đóng góp tối thiểu 1 ngày lương; cán bộ cấp phó trở lên, ngoài mức như cấp dưới thì phải đóng thêm ít nhất 50% của 1 ngày lương… gây nhiều bức xúc trong dư luận.

 

Bắn pháo hoa đón năm mới làm cho không khí sôi động, vui tươi nhưng với những địa phương còn nghèo thì việc này là phung phí, không cần thiết Ảnh: Thốt Nốt
Bắn pháo hoa đón năm mới làm cho không khí sôi động, vui tươi nhưng với những địa phương còn nghèo thì việc này là phung phí, không cần thiết Ảnh: Thốt Nốt

 

Một giáo viên Trường THPT Thanh Bình 1, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng tháp:

Phung phí, không cần thiết

So với các ngành khác hoặc các tỉnh, thành lân cận, ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp lâu nay chưa biết đến “mùi” thưởng Tết là gì. Ở một số đơn vị có nguồn quỹ từ việc cho thuê bãi giữ xe hay căng-tin, may ra CB-CNVC được nhận mớ quà theo kiểu tượng trưng để động viên tinh thần. Trong khi đó, với đồng lương ít ỏi, nhiều người còn phải chật vật lo cái ăn, cái mặc, nói chi đến việc vui chơi, tham quan, du lịch.

Nếu chính quyền địa phương vận động đóng góp tiền để làm những việc có ý nghĩa thiết thực, như: chăm lo cho người nghèo ăn Tết hoặc chương trình “Nghĩa tình biên giới, biển đảo quê hương”… thì chắc chắn không ai từ chối. Thế nhưng, bắt ép trừ lương chúng tôi để làm một việc phung phí và không cần thiết như thế này thì… xót quá!.

Nguyễn Thị Hiếu, quận 1, TP HCM:

Hãy giúp người nghèo

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11-2014 của UBND thị xã Hồng Ngự, hiện tỉ lệ hộ nghèo toàn thị xã còn 4,39%, hộ cận nghèo còn 6,10%. Vì sao không dùng kinh phí vận động bắn pháo hoa tặng những hộ nghèo, cận nghèo để họ có cái Tết ấm cúng, đàng hoàng hơn? Sao không vận động xây thêm phòng học cho trẻ em vùng xa? Có cần thiết phải bắn pháo hoa cho “bằng anh, bằng chị” khi địa phương còn nghèo, một bộ phận người dân chưa đủ ăn, trẻ em vùng sâu thiếu phòng học đàng hoàng? Tôi cho rằng đây là việc làm tùy tiện, nghèo mà chơi sang. Một cái Tết không thấy pháo hoa thì không sao nhưng trừ đi một ngày lương đối với nhiều người đồng nghĩa với việc thiếu đi cân thịt, đòn bánh cúng gia tiên, manh áo mới mừng xuân cho con trẻ.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TP HCM:

Trái quy định của Thủ tướng Chính phủ

Theo quy định tại Chỉ thị số 24/2007/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ ngày 1-11-2007 về tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân thì “đối với các khoản huy động đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động đóng góp mang tính chất xã hội, từ thiện, phải thực hiện theo đúng nguyên tắc tự nguyện. HĐND, UBND các cấp không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới, không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng”.

Bên cạnh đó, chỉ thị cũng quy định rõ việc “thực hiện công khai, minh bạch trong việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân. Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân”.

Từ các quy định trên, tôi cho rằng việc UBND thị xã Hồng Ngự ra văn bản “Vận động kinh phí tổ chức bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng Xuân năm 2015” là trái với chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Đồng Tháp cần ra quyết định chỉ đạo UBND thị xã Hồng Ngự bãi bỏ ngay văn bản nêu trên.

 

Không được tiếp tục thu tiền

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết vừa qua, lãnh đạo tỉnh có ý kiến chấp thuận cho UBND thị xã Hồng Ngự được tổ chức bắn pháo hoa tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán với nguồn kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, trong kế hoạch vận động của UBND thị xã Hồng Ngự lại yêu cầu tất cả CB-CNVC đóng góp ít nhất 1 ngày lương là không cần thiết và sai với quan điểm chỉ đạo.

“Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo thị xã Hồng Ngự chấm dứt ngay một phần nội dung của công văn đã ban hành theo hướng không được tiếp tục thu tiền đóng góp của CB-CNVC. Đối với một số đơn vị đã thực hiện trừ lương, lãnh đạo đơn vị phải làm công tác vận động cán bộ dùng số tiền này hỗ trợ cho hộ nghèo ở địa phương có điều kiện vui xuân đón Tết. Trường hợp không được sự thống nhất, đơn vị phải trả lại tiền cho CB-CNVC”- ông Dương khẳng định.

T.Nốt

 

Trường Hoàng - Thốt Nốt ghi

Viết bình luận

Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.
Nhà đầu tư có lợi nhuận mới làm điện sạch
12 giờ trước 548 1k
Có đến 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!
13 giờ trước 548 1k
Ai cũng mong được bước vào những nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ. Muốn vậy, từng người phải tự nâng cao ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng
Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Trang Bạn đọc Báo Người Lao Động ngày 9-3 viết: "TP HCM còn 67 cây cầu có nguy cơ cháy, nổ. Nguyên nhân do người dân vứt bỏ rác thải gây hôi thối nên những hộ ở gần phải xử lý bằng cách châm...