15/07/2019 06:43

Ông Năm mê xây cầu từ thiện

Cách đây hơn 30 năm, vợ chồng ông Nguyễn Văn Năm (62 tuổi; ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) sắm được chiếc ghe nhỏ để lập nghiệp với nghề thu mua lúa về xay thành gạo rồi giao lại cho các tiểu thương. Địa điểm đầu tiên mà vợ chồng ông chọn dừng chân là bên bờ rạch Ông.

"Khoảng 5 năm trở lại đây, khi kinh tế gia đình đã ổn định từ nghề nuôi tôm, tôi nhờ vợ lo hết mọi việc trong nhà để đi làm cầu từ thiện. Tôi đã xây được hơn 50 cầu ở vùng này và những xã vùng sâu của các tỉnh Hậu Giang, An Giang, Cà Mau. Mỗi cầu trị giá từ 50 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng. Tất cả chi phí đều do các địa phương vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp đóng góp, tôi chỉ bỏ công ra làm thôi" - ông Năm cho biết.

Đồng cảm trước những khó khăn trong việc đi lại của người dân địa phương - đường sá vốn bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt, ông Năm đi học hỏi kinh nghiệm để có thể tự vẽ bản thiết kế cầu rồi từng bước "nối nhịp bờ vui". Tiếng lành đồn xa, nhiều doanh nghiệp biết và tìm gặp ông để nhờ xây những cây cầu ở khắp nơi.

Ông Năm mê xây cầu từ thiện - Ảnh 1.

Một chiếc cầu ở xã Vân Khánh Đông vừa được ông Nguyễn Văn Năm xây dựng xong

"Tôi lên bản thiết kế, tính toán rồi "kê toa" cho các mạnh thường quân mua vật liệu về cho mình làm. Các đại lý vật tư cũng bán theo giá sỉ vì biết tôi làm cầu từ thiện. Vì thế, chi phí cho mỗi cây cầu tôi làm chỉ bằng phân nửa so với giá mà các nhà thầu nhận thi công. Tôi đang thi công 1 cầu ở xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Bình quân, mỗi năm tôi làm 13-14 cây cầu nên công việc cứ xoay vòng, ít khi được nghỉ ngơi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, tôi phải làm thêm 7 cây cầu nữa vì đã nhận lời với người ta rồi. Càng vất vả, tôi càng thấy vui vì mình đã có đóng góp nhiều hơn cho xã hội" - ông Năm bày tỏ.

Ông Đỗ Trung Lành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vân Khánh Đông, nhận xét: "Anh Năm là một điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương. Sự tâm huyết của anh trong việc xây cầu từ thiện đã thể hiện điều đó. Ở đâu cần là anh có mặt. Việc làm của anh đã góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới của địa phương chúng tôi hết sức hiệu quả và thiết thực". 

Bài và ảnh: Thốt Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển sản phẩm du lịch gắn kinh tế đêm
15/5/2021 548 1k
Việc đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm là rất cần thiết với TP HCM nhưng cần có sự chọn lọc, chuẩn bị chu đáo, tổ chức bài bản và phải tạo nét đặc trưng riêng
[eMagazine] Trăn trở, hành động vì những mảnh đời kém may mắn
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Mỗi đêm trên đường trực xuất bản báo về nhà, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đều bắt gặp hình ảnh những người vô gia cư lang thang, vất vả mưu sinh. Sau nhiều đêm trăn trở, ý tưởng về Chương trình “Tết ấm cho người vô gia cư” đã được hình thành trong những ngày cận Tết Tân Sửu 2021.
[eMagazine] - ATM thực phẩm miễn phí: 12,5 ngày ấm áp
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) LTS: Với trách nhiệm vì cộng đồng – xã hội của người làm báo, trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã triển khai nhiều chương trình sau mặt báo hướng đến việc bảo vệ biên cương của Tổ quốc và những mảnh đời kém may mắn.
LƯU Ý: TP HCM tạm ngưng hoạt động thể chất, sinh hoạt hội nhóm... ở công viên
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tạm dừng hoạt động đối với các khu trò chơi thiếu nhi, khu thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, sinh hoạt hội, nhóm thường xuyên hay định kỳ trong công viên, mảng xanh ở TP HCM
Công ty Thiên An Biotech đóng góp Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay"

Công ty Thiên An Biotech đóng góp Chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay"

(NLĐO) - Công ty CP Sản xuất Hóa phẩm Thiên An (Thiên An Biotech) đã đóng góp nhiều phần quà gồm khẩu trang, dầu gội và nước sát khuẩn do công ty sản xuất cho chương trình "Tổ quốc cần, cả nước...