29/10/2020 07:15

Những người truyền lửa: Nêu cao trách nhiệm, tận tụy vì dân

Thấm nhuần những bài học đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng cái tâm, tấm lòng của người cán bộ, họ đã góp phần chăm lo cuộc sống của nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn

"Đẹp quá, vẽ giống thật quá!" - ông Trương Minh Hải (ngụ hẻm 142 Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp, TP HCM) đã không giấu nổi ngạc nhiên khi trông thấy mảng tường dài hơn 50 m gần nhà được thay "áo" mới. Nhiều người đi ngang con hẻm này cũng tấm tắc ngợi khen và ghé vào chụp những bức ảnh với hình vẽ 3D sinh động trên tường đi kèm khóm cây, hoa tươi trồng trong vỏ chai nhựa, lốp xe cũ…

Thủ lĩnh Đoàn xung kích, sáng tạo

Theo lời bà Nguyễn Thị Năm, vợ ông Hải, trước đây, bức tường vốn phủ đầy rêu mốc, quảng cáo, rao vặt dán chồng chéo, nhếch nhác. Sau khi được các đoàn viên, thanh niên địa phương ra tay dọn dẹp, sơn vẽ, bức tường đã thay đổi đến ngỡ ngàng.

Đây là công trình "Mảng tường xanh" hưởng ứng Chỉ thị 19- CT/TU của Thành ủy TP HCM về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" do Chi đoàn phường 4 triển khai thông qua sự tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Công trình được các cấp ủy, chính quyền TP HCM đánh giá cao và được nhân rộng cho toàn quận Gò Vấp.

Để có được kết quả này, ngoài vai trò tập thể, không thể không nhắc đến thủ lĩnh, Bí thư Đoàn phường 4 Bùi Minh Tân, người luôn nêu cao quyết tâm phải tổ chức thật sự hiệu quả các hoạt động phong trào ở địa phương.

Những người truyền lửa: Nêu cao trách nhiệm, tận tụy vì dân - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Hữu Phương tại phòng khám từ thiện

Giới thiệu ngắn gọn về anh Tân, anh Vũ Khánh Hưng, Chủ tịch Hội LHTN quận Gò Vấp, tự hào kể: "Với mong muốn đóng góp sức trẻ, năng lực cho quê hương, sau khi tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Công nghiệp TP HCM, Tân trở về công tác tại Quận Đoàn Gò Vấp, đến tháng 8-2016, được tín nhiệm phân công làm Bí thư Đoàn phường 4, là thủ lĩnh Đoàn Thanh niên xung kích, nhiệt huyết. Những công trình, hoạt động phong trào do Chi đoàn phường 4 tổ chức đã giúp công tác Đoàn, hội cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương được gần gũi với nhân dân hơn. Mỗi việc Tân làm đều bảo đảm "được người, được việc, được tổ chức".

Đại tá Phương còn tham gia vận động nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đến nay, bếp cháo từ thiện này đã phục vụ hơn 66.000 suất ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Quân y 175.

Tiếp xúc với Tân, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã dễ dàng nhận ra ở anh sự năng động, vui tính và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Nói về mục đích thực hiện công trình "Mảng tường xanh" của phường 4, anh Tân cười tươi chia sẻ: "Trước cái đẹp, ai cũng muốn nâng niu, giữ gìn. Đó là lý do chúng tôi tạo mảng xanh và sự sống động cho bước tường vốn bị quảng cáo rao vặt làm cho nhếch nhác, dơ bẩn. Phải lấy cái đẹp dẹp hành vi xấu, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Những việc tưởng nhỏ nhưng đem lại hiệu quả thiết thực mà nếu làm qua loa, hời hợt sẽ không đạt được mục đích lại khiến người dân dần mất lòng tin vào các hoạt động Đoàn, hội".

Để thực hiện công trình "Mảng tường xanh", anh Tân tìm chọn người có khả năng vẽ tranh 3D, trực tiếp tìm mua các dụng cụ vẽ, màu vẽ phù hợp, chất lượng… Anh còn hướng dẫn đoàn viên cách tiếp nhận ý kiến đóng góp của dân qua những lần tiếp xúc. Công trình được lòng dân, nhiều gia đình sống gần đó như vợ chồng ông Hải, bà Năm đã tự nguyện chăm sóc cây xanh, coi ngó để kịp thời ngăn chặn đội quân dán quảng cáo, rao vặt; đổ rác trộm, xả rác bừa bãi. Thấy hiệu quả tích cực của công trình, người dân, nhà hảo tâm đã hỗ trợ tổng cộng 67 triệu đồng tạo mảng xanh ở nhiều tuyến hẻm khác trên địa bàn phường.

Đầu tàu gương mẫu

Chúng tôi tìm gặp đại tá Nguyễn Hữu Phương tại Văn phòng Hội Cựu Chiến binh (CCB) phường 3, quận Gò Vấp. Tạm gác công việc bên màn hình máy tính, đại tá Phương đón chúng tôi bằng tách trà nóng vừa pha. Nghe chúng tôi tấm tắc về vẻ ngoài nhanh nhẹn, trẻ trung dù tuổi đã cao, ông cười hiền: "Tôi năm nay 66 năm tuổi đời, hơn 40 năm tuổi Đảng. Có thêm vài tuổi nữa cũng không làm ảnh hưởng đến nhiệt huyết đóng góp cho quê hương của tôi" - vị đại tá nói.

Đại tá Phương nguyên là Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP HCM. Năm 2012, ông nghỉ hưu trở về địa phương và được Đảng ủy phường 3 (quận Gò Vấp) tin tưởng giao đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội CCB phường. Trăn trở trước thực trạng nhiều người vô gia cư, người nghèo không có điều kiện khám chữa bệnh kịp thời, ông tham mưu cấp ủy tái lập phòng khám chữa bệnh miễn phí cho người dân (phòng khám từ thiện của địa phương đã bị giải tỏa năm 2009 khi tuyến đường Phạm Văn Đồng được xây dựng).

"Để phòng khám hoạt động, chúng tôi đã dành thời gian vận động người có chuyên môn, tay nghề về làm việc không lương, không trợ cấp. Đến nay đã có 15 y - bác sĩ có tay nghề cao, từng công tác tại các bệnh viện lớn đồng ý về làm việc cho phòng khám. Hơn thế nữa, đại tá Phương cùng Thường trực Hội CCB và các y - bác sĩ còn vận động được hơn 100 triệu đồng làm kinh phí xây dựng phòng khám" - ông Hà Xuân Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường 3, tiếp nối câu chuyện đầy tự hào.

Nhận thấy đây là cách làm hay, sáng tạo, góp phần chăm lo đời sống nhân dân, giữa năm 2013, chính quyền địa phương cấp căn nhà trên đường Nguyễn Kiệm (phường 3) cho Hội CCB phường 3 sửa chữa làm phòng khám từ thiện. Cũng nhờ khả năng dân vận khéo, ông Phương cùng Thường trực Hội CCB phường đã vận động hội viên đóng góp kinh phí duy trì phòng khám.

"Ban đầu, thật sự không dễ thuyết phục nhưng chúng tôi kiên trì vận động trên tinh thần "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", 1.000 hội viên đã tự nguyện đóng góp 10.000 đồng/người/tháng. Vậy là phòng khám có kinh phí duy trì hoạt động suốt những năm qua. Lúc phòng khám mới mở cửa đón những bệnh nhân đầu tiên, chúng tôi rất xúc động bởi từ đây, nhiều người nghèo sẽ được khám chữa bệnh kịp thời" - đại tá Phương hồi tưởng̣.

Phòng khám từ thiện của Hội CCB phường 3 được Sở Y tế TP HCM công nhận là địa chỉ khám chữa bệnh chính thức vào tháng 9-2014. Tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân ở các tỉnh, thành khác cũng tin tưởng tìm đến.

Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

Nói về đại tá Nguyễn Hữu Phương, ông Ngô Xuân Bình - Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp - cho biết: "Phòng khám từ thiện và bếp cháo miễn phí góp phần tô đẹp hình ảnh của một TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn trăn trở về cách chăm lo tốt nhất cho đời sống người dân. Không quản khó khăn, luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của một đảng viên. Tinh thần, thái độ sống và cống hiến của ông là tấm gương để nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên ở phường 3 hôm nay học hỏi, noi theo".

Bài và ảnh: Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

Bỗng dưng chết... trên mạng xã hội!
7 giờ trước 548 1k
"Sao lại trù ẻo tôi chết như thế? Tôi vô cùng bất ngờ khi có nhiều bạn bè nhắn tin hỏi tôi... chết chưa?..." - nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã thốt lên như vậy
Xử thêm 25 công trình không phép tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu
8 giờ trước 548 1k
Ngày 19-1, UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phối hợp với lực lượng công an, các phòng, ban tiếp tục cưỡng chế các công trình xây dựng nằm trên hành lang an toàn giao thông tuyến đường dẫn vào dự án Hóa dầu miền Nam thuộc địa bàn thôn 1, xã Long Sơn.
CLIP: Cận cảnh tháo dỡ hàng chục công trình không phép ở Bà Rịa - Vũng Tàu
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Có 25 công trình nằm trên hành lang an toàn giao thông tuyến đường dẫn vào dự án Hóa dầu Miền Nam tiếp tục bị cưỡng chế.
Vé xe Tết ở Bến xe Miền Đông: Mở bán 1 tuần chỉ 8 vé có chủ!
19/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai bán vé trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Bến xe Miền Đông chỉ bán được 8 vé trên 4 tuyến mở bán.
Bao giờ người dân TP HCM có CCCD gắn chip?

Bao giờ người dân TP HCM có CCCD gắn chip?

Căn cước công dân gắn chip với nhiều tiện ích đang được không ít người dân TP HCM trông chờ và mong sớm được sở hữu