29/09/2020 07:57

Họ đã sống, lao động và cống hiến

Các phong trào thi đua yêu nước đã cổ vũ, động viên CNVC-LĐ phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Sáng 28-9, Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ toàn quốc lần thứ X, với chủ đề "Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước" đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô (TP Hà Nội). Đến dự có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; nguyên lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại diện các đoàn thể trung ương, lãnh đạo các tỉnh, TP có đông công nhân (CN)... và 464 đại biểu tham dự đại hội.

Ngày hội lớn của CNVC-LĐ

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của đoàn viên, CNVC-LĐ và giai cấp CN cả nước. Năm năm qua, công tác thi đua ở các cấp Công đoàn (CĐ) có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức thực hiện; đã kết hợp chặt chẽ giữa thi đua và khen thưởng, đổi mới khen thưởng theo hướng thực chất, kịp thời, đúng đối tượng và thành tích.

Các phong trào thi đua yêu nước có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, làm cho thi đua thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo CNVC-LĐ phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, kiên quyết khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Qua các phong trào thi đua, đã phát huy được tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo và nhiệt huyết của đông đảo CNVC-LĐ, làm xuất hiện những tập thể anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua... Đó là những tấm gương tiêu biểu tiếp nối truyền thống yêu nước của giai cấp CN Việt Nam anh hùng, là những tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt, việc tốt" - ông Nguyễn Đình Khang nói.

Họ đã sống, lao động và cống hiến - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Mẫn (giữa), Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tặng hoa cho bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM và ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chúc mừng LĐLĐ TP HCM nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” năm 2015 Ảnh: NGÔ NHUNG

Báo cáo tóm tắt một số kết quả nổi bật phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng CNVC-LĐ giai đoạn 2015-2020, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết 5 năm qua, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác thi đua, khen thưởng, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phát động; phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ đã thu hút hàng triệu CNVC-LĐ ở các ngành nghề, địa phương, cơ sở, trong mọi thành phần kinh tế tham gia, đạt những kết quả tích cực, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của đất nước.

Đặc biệt, phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động hơn 2 thập kỷ qua và đến nay phong trào đã khẳng định hiệu quả thiết thực nhất, là phong trào quan trọng có tính lan tỏa rộng rãi trong các khu vực, đặc biệt là khu vực sản xuất - kinh doanh.

Đến nay, phong trào vẫn khẳng định vị thế là phong trào thi đua trọng tâm trong CNVC-LĐ cả nước. Nhiều sáng chế, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của CNVC-LĐ được triển khai thực hiện đã giúp doanh nghiệp (DN), đơn vị khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy năng suất lao động. Một số điển hình tiêu biểu như: LĐLĐ tỉnh Bình Dương trong 5 năm qua có 3.650 công trình, sáng kiến, cải tiến, giải pháp hữu ích được CNVC-LĐ nghiên cứu và đưa vào ứng dụng đạt kết quả tốt, làm lợi cho DN trên 1.485 tỉ đồng; ông Nguyễn Viết Nam, kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam, có 3 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi gần 12,4 tỉ đồng.

Điểm sáng Công đoàn TP HCM

Tại đại hội, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã thay mặt LĐLĐ TP trình bày tham luận "CN lao động TP HCM với phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo".

Trong thời gian qua, từ phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ TP HCM đã chủ động, đổi mới và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; vận động CNVC-LĐ TP tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Về phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", trong 5 năm qua đã có trên 48.548 lượt CĐ cơ sở hưởng ứng thi đua, thực hiện 19.521 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học; 65.198 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 1.048 tỉ đồng; 989 đề tài tham gia các hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và nhiều công trình, sản phẩm tiêu biểu, được LĐLĐ TP gắn biển công trình và tặng bằng khen; giới thiệu 15 đề tài tiêu biểu tham gia Chương trình Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là đỉnh cao của phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", nhằm biểu dương, tôn vinh những CN lao động tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo", trong hoạt động CĐ và xây dựng đội ngũ CN TP vững mạnh. Tính đến năm 2020, giải thưởng đã xét tặng 211 kỹ sư, CN ưu tú. Trong đội ngũ ưu tú ấy có không ít kỹ sư, CN đã thể hiện sự kết hợp một cách chặt chẽ giữa mục tiêu lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành đảng viên như một chuẩn mực của người CN trong giai đoạn cách mạng mới.

"Họ sống, lao động, cống hiến với những suy nghĩ giản đơn là CN có thêm việc làm, nhà máy có thể sản xuất và mở rộng thị trường bằng những sản phẩm có chất lượng cao. Chính vì thế, họ đã được tập thể đơn vị trân trọng, tôn vinh bằng những danh hiệu vừa thân thiết vừa cao quý và trong những số đó đã có hơn 20 cán bộ, CN đã được đề bạt vào những chức vụ lãnh đạo quản lý" - ông Kiều Ngọc Vũ khẳng định.

Giải thưởng 28-7 là giải thưởng tôn vinh chủ tịch CĐ cơ sở đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, DN thuộc hệ thống CĐ TP, có thành tích đặc biệt nổi trội. Đến nay, LĐLĐ TP đã trao tặng "Giải thưởng 28-7" cho 50 chủ tịch CĐ cơ sở có nhiều phương pháp mới, hiệu quả trong hoạt động CĐ tại đơn vị. Năm 2015, với nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã đạt được trong nhiều năm qua, LĐLĐ TP vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới".

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh những thành tựu mà đất nước đạt được trong 5 năm qua, có đóng góp tích cực của phong trào thi đua trong CNVC-LĐ cả nước. "Trong thời gian tới, các cấp CĐ cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; xây dựng kế hoạch và có biện pháp cụ thể để các phong trào thi đua phải thực sự thiết thực. Bên cạnh đó, cần hướng các phong trào thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, gắn với mục tiêu nâng cao "năng suất - chất lượng - hiệu quả"; biểu dương, khen thưởng phải kịp thời, công tâm, khách quan, công bằng, chú trọng khen thưởng CN trực tiếp sản xuất" - ông Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Đại hội đã bầu đoàn đại biểu gồm 15 người, đại diện cho các lĩnh vực, ngành nghề, các tỉnh và cụm thi đua, đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tôn vinh 10 cá nhân điển hình xuất sắc tiêu biểu

Trong 450 tập thể, cá nhân tiêu biểu, đại hội đã lựa chọn và tuyên dương 10 điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu nhất, gồm:

1. Ông Nguyễn Vũ Đạt - Trưởng Ban Cơ điện Phòng Khoa học & Công nghệ, kỹ sư điện - điện tử, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất (TP HCM).

2. Ông Đỗ Trần Hải, Viện trưởng Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam).

3. Ông Bùi Xuân Ngọc, Phó Vụ trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực CĐ Bộ Tài chính.

4. Ông Nguyễn Viết Nam, kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam (tỉnh Bình Dương).

5. Ông Đoàn Văn Tiến, CN Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam (TP Hà Nội).

6. Ông Lê Quang Nhân, giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Du (tỉnh Đắk Lắk).

7. Ông Hoàng Văn Quyết, tổ trưởng sản xuất, phân xưởng cơ điện, Nhà máy Ngói Tiêu Giao, Công ty CP Viglacera Hạ Long.

8. Thiếu tá Võ Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ bộ phận Ban Đo lường - Chất lượng, xưởng 467, Cục Kỹ thuật, Quân khu 4, Bộ Quốc phòng.

9. Ông Nguyễn Văn Sơn, quản đốc xưởng phụ trợ, Chủ tịch CĐ Nhà máy Đạm Cà Mau.

10. Ông Lê Văn Biên, CN xưởng khai thác 11, Công ty Than Thống Nhất (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam).

VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc nhất trí tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Úc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
13 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ...